Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Hướng dẫn cách sửa lỗi Windows 11 làm chậm ổ SSD

Sau khi nâng cấp lên Windows 11, bạn nhận thấy tốc độ của ổ SSD bị giảm một cách đáng kể. Dưới đây là cách để khắc phục vấn đề này.

Một số người dùng đã nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 đang gặp phải tình trạng tốc độ của ổ SSD chậm hơn so với trước khi nâng cấp. Tình trạng giảm tốc độ của ổ SSD đã được xác minh bằng các bài kiểm tra benchmark với công cụ như CrystalDiskMark. Kết quả cho thấy tốc độ ghi ngẫu nhiên giảm xuống gần 50% so với trước đó khi hoạt động trên Windows 10 với cùng phần cứng.

Khắc phục SSD chậm thông qua Windows Update

Kể từ khi phát hành Windows 11, đã có rất nhiều phản ánh của người dùng về vấn đề tốc độ của ổ SSD NVMe bị suy giảm. Để giải quyết vấn đề này, Microsoft đã phát hành bản cập nhật Windows 11 KB5007262.

Bản cập nhật KB5007262 đã được phát hành vào cuối năm 2021, vì vậy bạn có thể đã cài đặt hoặc chưa cài đặt nó trên hệ thống của mình. Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra lịch sử Windows Update của mình trước khi tiếp tục.

Nếu sau khi kiểm tra và nhận thấy hệ thống chưa cài đặt bản cập nhật KB5007262, đây là cách bạn có thể tải xuống bản vá để sửa lỗi ổ SSD trên Windows 11 chạy chậm thông qua Windows Update:

Bước 1: Truy cập menu Start, nhập Settings vào khung tìm kiếm và kích chọn kết quả hiển thị tương ứng.

Bước 2: Từ khung bên trái, kích chọn Windows Update.

 

Bước 3: Sau đó bấm nút Check for Updates ở khung bên phải để Windows kiểm tra các bản cập nhật. Khi các bản cập nhật được liệt kê, hãy xác nhận xem bản cập nhật KB5007262 có trong danh sách hay không. Windows 11 sẽ tự động cài đặt bản cập nhật nếu có và bạn nên thực hiện.

Bước 4: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính để các thay đổi có hiệu lực.

Nếu bạn không nhận được bản cập nhật KB5007262 tự động thì sẽ phải tải xuống bản cập nhật này theo cách thủ công từ Microsoft Update Catalog. Đảm bảo tải xuống phiên bản x64 của bản cập nhật. Sau khi bản cập nhật được tải xuống, thực hiện việc cài đặt như bình thường, sau đó khởi động lại hệ thống để áp dụng thay đổi.

Tắt các chương trình khởi động để tăng tốc ổ SSD 

Nếu đã cài đặt bản vá cập nhật KB5007262, thì bạn sẽ cần phải điều chỉnh một số thiết lập để ổ SSD của mình hoạt động tốt trở lại. Giảm số lượng ứng dụng khởi chạy khi khởi động có thể ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ của ổ SSD và tốc độ khởi động của hệ thống.

Để tắt các ứng dụng khởi động, chỉ cần kích chuột phải vào menu Start và chọn Task Manager. Sau đó chọn thẻ Startup và tắt tất cả các ứng dụng không cần thiết.

Bật Fast Startup 

Khởi động nhanh (Fast Startup) là một tính năng tiện lợi có sẵn trong Power Option của hệ thống, cho phép bạn khởi động máy tính nhanh hơn sau khi tắt máy.

Để bật Fast Startup trên Windows 11 và tăng tốc ổ SSD hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Control Panel từ menu Start.

Bước 2: Tiếp theo chọn Hardware and Sound > Power Options rồi kích chọn liên kết Choose what the power button does.

Bước 3: Chọn tiếp tùy chọn Change settings that are currently unavailable.

Bước 4: Dưới mục Shutdown settings, đảm bảo tùy chọn Turn on fast startup được chọn.

Bước 5: Cuối cùng bấm nút Save changes để thay đổi có hiệu lực.

Windows 11 rất mạnh mẽ, nhưng vẫn đi kèm với một số vấn đề. Có rất nhiều điều để mong đợi sau khi nâng cấp và Windows 11 sẽ chỉ trở nên tốt hơn vào năm 2022. Không nghi ngờ gì nữa, ổ SSD chậm là một vấn đề nghiêm trọng và chắc chắn không phải là thứ bạn muốn trải nghiệm sau khi cập nhật lên hệ điều hành mới.

=================================

Xem thêm các thủ thuật và hướng dẫn liên quan đến windows tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post
Exit mobile version