Hướng dẫn cài đặt DirectAdmin trên AlmaLinux 8 đơn giản nhất

  • Saturday 04/12/2021

 

Mở đầu

Thời điểm hiện tại, cộng đồng yêu UNIX đã có thể khẳng định AlmaLinux sẽ là cái tên kế thừa xứng  đáng cho CentOS 8 khi mà ảnh của nó đã chính thức có mặt trên kho ảnh của ba gã khổng lồ Google Cloud Platform, Microsoft Azure và AWS. Ngoài ra, những ông lớn chuyên cung cấp môi trường quản trị Hosting như cPanel, Plesk… cũng đã lần lượt bổ sung AlmaLinux 8 vào danh sách hệ điều hành khả dụng với sản phẩm của họ.

Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn hãy thử cài đặt Directadmin trên Almalinux 8. Và trải nghiệm xem có gì khác so với trên Centos và Ubuntu không nhé.

1. Yêu cầu hệ thống trước khi cài đặt

– Máy chủ ảo hoặc máy chủ vật lý chỉ cài đặt phiên bản AlmaLinux 8 ( phiên bản mới nhất )

– Thiết lập hostname cho máy chủ với dạng FQDN (fully-qualified domain name). Ví dụ: vpstest.superdata.vn

– Mua license hoặc đăng ký dùng thử tại trang chủ của DirectAdmin (điều kiện bắt buộc để cài đặt bảng điều khiển này).

( hiện tại Công ty PA Việt Nam chuyên cung cấp License cho DirectAdmin, Cpanel, Plesk…  Mọi người có thể tham khảo Tại Đây )

– Cài đặt Screen , sau đó mở Screen để theo dõi quá trình cài đặt Directadmin, Trường hợp bạn đang SSH vào server và cài đặt, nhưng đang cài lại bị mất kết nối từ máy cá nhân đến server.  Thì khi đó bạn chỉ cần SSH lại vào servver và chạy lại lệnh Screen với Session kết nối trước đó để tiếp tục theo dõi quá trình cài đặt

2. Cài đặt DirectAdmin

 

      2.1 Thực thi script cài đặt

Đầu tiên, bạn cần sử dụng lệnh sau để tải về và thực thi script cài đặt từ kho lưu trữ chính thức của nhà cung cấp:

# bash <(curl -Ss https://www.directadmin.com/setup.sh || wget -O - https://www.directadmin.com/setup.sh) auto


 

Tất cả những gì bạn cần làm tiếp theo là pha hoặc đặt một ly cà phê để thưởng thức trong khi script của DirectAdmin sẽ tải về các gói cần thiết và làm hết mọi việc còn lại. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 30 phút tùy thuộc vào tốc độ đường truyền trên máy chủ của bạn.

Trong quá trình cài đặt sẽ hỏi UID và LID , Các bạn sẽ nhập 2 thông số này vào khi mua License DirectAdmin mà nhà cung cấp đã bàn giao cho bạn.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, nếu nhận được những dòng thông báo tương tự dưới đây đồng nghĩa bạn đã cài đặt thành công DirectAdmin lên AlmaLinux 8.

 

      2.2 Cài đặt Firewall

Nếu server của bạn có sử dụng tường lửa (firewalld hoặc iptables), bạn cần thiết lập mở port 2222 để có thể truy cập giao diện quản trị DirectAdmin.

# firewall-cmd --add-port=2222/tcp --permanent
# firewall-cmd --reload

 

      2.3 Thiết lập giao diện quản trị DirectAdmin

Mặc định Directadmin sẽ truy cập với port 2222, Các bạn mở trình duyệt và truy cập với link sau :   http://IP_Server:2222/

 

Như vậy là chúng ta đã cài đặt thành công Directadmin trên Almalinux 8, Các bạn hãy thử cài đặt và trải nghiệm nhé.

Chúc các bạn thành công !

 

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web. Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam. Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website. Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ít về máy chủ server tại đây: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation

 
5/5 - (1 bình chọn)