Hướng dẫn chuyển hướng trang lỗi 404 trong WordPress

  • Tuesday 05/07/2022

Việc chuyển hướng các trang 404 không tìm thấy đến trang chủ của trang web có thể giúp giảm tỷ lệ thoát và cung cấp khách truy cập cơ hội khám phá nội dung hữu ích khác trên trang web của bạn.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển hướng trang lỗi 404 đến trang chủ của bạn trong WordPress theo từng bước.

Hướng dẫn chuyển hướng trang lỗi 404 trong WordPress

Tại sao bạn nên chuyển hướng trang lỗi 404 trong WordPress?

Nếu bạn không có thời gian để tạo trang 404 tùy chỉnh, thì việc chuyển hướng khách truy cập đến trang chủ của bạn có thể là một giải pháp tuyệt vời.

Khi người dùng truy cập một trang không tồn tại trên trang web WordPress của bạn, thì thay vào đó, WordPress sẽ hiển thị cho họ trang lỗi 404.

Hầu hết người dùng truy cập vào trang 404 mặc định sẽ nhanh chóng rời khỏi trang web. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ thoát tổng thể của bạn và tác động tiêu cực đến thứ hạng công cụ tìm kiếm.
Một cách để thu hút người dùng là chuyển hướng họ đến một trang khác có nội dung liên quan. Một số chủ sở hữu trang web chọn sử dụng phím tắt và chuyển hướng người dùng đến trang chủ.
Vì vậy, bạn nên chuyển hướng các yêu cầu lỗi 404 cụ thể đến một trang có nội dung liên quan.

Cách thực hiện chuyển hướng trang lỗi 404

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hai cách để bạn có thể chuyển hướng các trang lỗi 404 đến trang chủ cũng như các trang tùy chỉnh trong WordPress.

 

Cach 1: Chuyển hướng trang lỗi 404 đến trang chủ trong WordPress

Phương pháp này sử dụng một đoạn mã đơn giản để chuyển hướng tất cả các trang 404 đến trang chủ. Nếu bạn muốn xem cách chuyển hướng các trang 404 riêng lẻ đến các trang có liên quan hơn, hãy xem phương pháp 2 trong bài viết này.

Trong phương pháp này, bạn cần thêm mã vào các tệp WordPress của mình. Trước tiên, bạn sẽ cần tạo một tệp mới trong thư mục theme WordPress của mình và đặt tên là 404.php. Nếu theme của bạn đã có tệp 404.php thì thay vào đó, bạn sẽ cần chỉnh sửa tệp đó. Để chỉnh sửa tệp này, bạn cần kết nối với tài khoản lưu trữ WordPress của mình bằng ứng dụng FTP client hoặc công cụ File Manager trên trang quản trị hosting.

Sau khi kết nối với trang web của mình, bạn sẽ có thể thấy tệp 404.php trong thư mục chủ đề WordPress của mình. Bạn cần thêm mã sau làm dòng đầu tiên trong tệp 404.php của mình:

<?php
header("HTTP/1.1 301 Moved Permanently");
header("Location: ".get_bloginfo('url'));
exit();
?>

Tiếp theo, bạn cần lưu tệp 404.php và tải lại nó vào thư mục theme. Bây giờ, khi một trang không được tìm thấy, thay vì hiển thị trang 404, chúng sẽ được chuyển hướng đến trang chủ WordPress.

 

Cách 2: Sử dụng Plugin AIOSEO 

Sử dụng Plugin AIOSEO để thiết lập chuyển hướng trang lỗi 404 tùy chỉnh trong WordPress

Cách tốt nhất và thân thiện nhất với SEO để xử lý lỗi 404 là chuyển hướng chúng đến trang có liên quan nhất, không chỉ trang chủ của bạn.

Đây là lúc plugin All in One SEO xuất hiện. Đây là plugin SEO tốt nhất cho WordPress được hơn 2 triệu trang web sử dụng. Tính năng Redirects của họ theo dõi tất cả các lỗi trang 404 và cho phép bạn thiết lập chuyển hướng trang 404 thông minh trong WordPress.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt AIOSEO. Lưu ý: có một phiên bản miễn phí của All in One SEO, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản chuyên nghiệp vì Redirect là một phần bổ trợ Pro.

Khi plugin được kích hoạt, bạn cần chuyển đến All in One SEO » Redirects. Nếu bạn chưa thiết lập chuyển hướng, thì bạn cần nhấp vào nút “Activate Redirects”.

Sau khi làm xong, bạn cần nhấp vào mục menu ‘Settings’ và bật log 404. Tiếp theo, cuộn xuống cho đến khi bạn nhìn thấy phần ‘Logs’ và sau đó nhấp vào nút chuyển đổi ‘404 Logs’, phần này sẽ chuyển sang màu xanh.
Logs 404 là danh sách các URL không còn tồn tại trên trang web mà người vẫn truy cập vào. Bạn có thể chọn khoảng thời gian bạn muốn plugin ghi lại log bằng cách chọn khoảng thời gian từ trình đơn thả xuống. Đảm bảo rằng bạn nhấp vào ‘Lưu thay đổi’ trước khi tiếp tục.
Sau đó, nhấp vào tùy chọn menu ‘404 Logs’ để xem trang 404 được truy cập lần cuối. Hãy nhớ rằng, vì bạn vừa bật tính năng ghi nhật ký, nó có thể không hiển thị bất cứ thứ gì ngay lập tức. Hãy dành thời gian tối đa 24 giờ để xem thêm thông tin chi tiết hữu ích ở đó.
Cột ‘URL’ sẽ hiển thị cho bạn trang 404 mà người dùng đã truy cập. Bạn cần nhấp vào liên kết ‘Add Redirect’ trong cột ‘Redirect’. Thao tác này sẽ tạo một danh sách thả xuống nơi bạn có thể nhập thông tin chuyển hướng của mình.
Để có kết quả tốt nhất, bạn cần nhập trang có liên quan nhất đến truy vấn ban đầu trong hộp ‘Target URL’ và sau đó nhấp vào ‘Add Redirect’.
Ví dụ: nếu bạn đã có hướng dẫn về cách bắt đầu một blog WordPress mà bạn đã xóa và cập nhật bằng một blog mới, thì tốt nhất bạn nên chuyển hướng URL cũ đó đến bài đăng blog mới thay vì trang chủ của bạn.
Để thêm nhiều chuyển hướng trang 404, chỉ cần làm theo các bước tương tự như trên.
Hãy nhớ rằng, nói chung, bạn không muốn chuyển hướng trang 404 đến trang chủ của mình mãi. Đó là một giải pháp tạm thời tuyệt vời cho đến khi bạn tạo trang 404 tùy chỉnh sẽ chuyển hướng tốt hơn hoặc chỉ đơn giản là chuyển hướng người dùng đến một trang có liên quan hơn.

Tổng kết

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu các cách để chuyển hướng trang lỗi 404 trong WordPress.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đến WordPress tại đây.

Ngoài ra PA Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post