Hướng dẫn import / export các bài post của wordpress

  • Saturday 15/07/2023

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dùng một công cụ được tích hợp sẵn trong WordPress để xuất/nhập các nội dung (Bài viết post , Page, Category, Tag, Comment). Nghĩa là bạn có thể xuất (export) nội dung ra thành một tập tin với định dạng .xml và có thể nhập vào một website WordPress khác hoặc chính website của bạn nếu bị mất dữ liệu.

Tuy nhiên, tính năng xuất/nhập nội dung này chỉ có thể xuất các nội dung chính liên quan tới comment và page mà thôi. Còn plugin, theme, các thiết lập đều không được xuất ra, cách sao lưu toàn bộ thiết lập và dữ liệu của website xin tham khảo link :

Hướng dẫn sao lưu dữ liệu WordPress với plugin BackWPup

1. Export Post, Page, Category, Tag, Comment

Để xuất nội dung, các bạn truy cập vào Dashboard –> Tools –> Export.

import export post of wordpress

2. Import nội dung đã backup

Với tập tin .xml mà bạn đã xuất ra bằng WordPress, bạn có thể nhập lại nội dung vào bất kỳ website nào sử dụng WordPress, kể cả blog tại dịch vụ http://wordpress.com. Để nhập nội dung cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần vào Tools –>mports và chọn WordPress.

chọn vi tri

Có thể nó sẽ hỏi bạn cài plugin WordPress nếu website bạn chưa có plugin này, hãy ấn Install và Activate như cài một plugin thông thường. Sau đó, bạn chọn tập tin .xml chứa dữ liệu của bạn ở máy tính và ấn nút Upload file để bắt đầu nhập dữ liệu.

Nó sẽ hỏi bạn chỉ định nội dung được nhập vào cho một người dùng nào đó trên website hoặc tạo mới, bạn chọn cái nào cũng được. Nhớ đánh dấu vào nút Download file attachments để nó tải các hình ảnh/media từ website đã xuất ra và bỏ lên website được nhập vào. Cuối cùng là ấn vào nút Submit để nhập nội dung.

Khi nhập vào, nếu nội dung nào đã có trên website bạn rồi thì nó sẽ bỏ qua và chỉ nhập các nội dung mới. Cũng lưu ý rằng, ngày giờ đăng bài viết cũng đều được giữ nguyên thời gian gốc chứ không thay đổi thành ngày giờ bạn nhập vào.

Thế là hoàn tất vấn đề import. Bạn có thể vào mục bài viết để xem nội dung dữ liệu

Cách làm này phổ biến khi bạn có sử dụng các theme trả phí hoặc chuyển đổi qua lại giữa các theme giữ nguyên cấu hình vì các theme trả phí thường họ có một cái gọi là “dummy content”, tức là một gói nội dung có sẵn và sẽ được gói vào một file .xml, chỉ cần imports vào là chạy để theme hiển thị hoàn chỉnh nhất, rồi sau đó là xóa các nội dung đó đi và tự đăng nội dung của mình lên.

3. Một số lưu ý khi import/export

Khi nhập nội dung, không phải lúc nào nó cũng được suôn sẻ thế này, nhất là đối với các website có nhiều nội dung. Mình xin ghi ra một số lưu ý để nếu bạn có gặp thì không phải suy nghĩ nó bị lỗi gì:

  • Nếu các tập tin .xml có dung lượng lớn và bạn nhập trên một website WordPress chạy trên host (không phải localhost) thì có thể bị lỗi timeout vì quá thời gian chờ đợi. Bạn chỉ cần thực hiện 2, 3 lần là xong.
  • Các hình ảnh sẽ không được tải về thành công nếu website xuất ra đã xóa ảnh đó hoặc không còn hoạt động.
  • Khi nhập nội dung, hãy chú ý cái chữ Maximum Upload Size, đó là dung lượng tối đa của tập tin mà bạn được phép upload. Tùy theo host mà dung lượng này sẽ lớn hoặc nhỏ, nhưng sau này bạn dùng host thì thường sẽ là 25 – 100MB.

————————————————-

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng

WordPress Hosting phổ thông

WordPress Hosting chất lượng cao

WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html , hướng dẫn : https://kb.pavietnam.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)