1 số cách kiểm tra domain và IP Blacklist

  • Monday 20/01/2020

Nguyên Nhân IP Blacklist:

Không như Hosting, máy chủ (server), VPS, Dedicate, Colocation là dạng dịch vụ mà khách hàng thuê phải tự quản trị và vận hành các phần mềm bên trong. Nếu không quản lý tốt, Server của bạn sẽ lâm vào tình trạng phát tán thư rác với số lượng lớn. Trong trường hợp này, các hệ thống máy chủ khác như Yahoo, Gmail và các máy chủ nhận Email nói chung sẽ ngăn chặn không nhận Email từ Server của bạn.

Blacklist là gì ?

Blacklist là tên thường gọi của các tổ chức thống kê các máy chủ gửi thư rác. Các tổ chức này là phi lợi nhuận, họ làm việc độc lập không chịu ảnh hưởng của bất kỳ cơ quan hay chính phủ nào. Họ dùng nhiều biện pháp để theo dõi IP của bạn, điển hình như:

  • Nhận thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ (ISP/Hosting Provider) Email phối hợp.
  • Các phản hồi từ người sử dụng đã từng nhận Email rác từ máy chủ của bạn (giống như bạn đánh dấu Spam/Junk trong Yahoo / Gmail)
  • Họ giăng bẫy (spam traps) bằng cách sử dụng nhiều địa chỉ ngẫu nhiên, nếu máy chủ của bạn gửi email vô những địa chỉ này thì đương nhiên được xem là thư rác.

Các tổ chức này làm việc theo quy tắc riêng của họ, vì vậy một số tổ chức không được các ISP/Hosting Provider đánh giá cao, dữ liệu của họ không đáng tin cậy. Vô hình chung, việc này trở thành con dao 2 lưỡi, IP tốt thì lại bị đánh giá xấu. Một số tổ chức yêu cầu bạn phải trả tiền để gỡ ra, những tổ chức này không đáng tin, bạn không nên làm điều này. Đa số còn lại đều có link cho bạn gửi yêu cầu gỡ ra hoặc nó sẽ tự động tháo gỡ sau vài ngày nếu không nhận thấy IP của bạn tiếp tục gửi thư rác.

Kiểm tra IP Blacklist:

Có nhiều website cung cấp công cụ cho bạn thực hiện kiểm tra tức thời và định kỳ, bạn có thể bắt đầu với:

whatismyipaddress.com
– Link: http://whatismyipaddress.com/blacklist-check
MXToolBox.com
– Link: http://www.mxtoolbox.com/blacklists.aspx
Một ví dụ kiểm tra với IP 103.1.237.32:

Nếu dính vào Blacklist nào, bạn sẽ thấy biểu tượng màu đỏ, Click vào đó để biết hướng dẫn và cách tháo gỡ.

Gỡ IP ra khỏi Blacklist


Chúng tôi chỉ đề cập một vài Blacklist nổi tiếng, đáng tin cậy và thường được các ISP/Hosting Provider sử dụng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc này, bạn phải chắc là bạn đã xử lý vấn đề trên máy chủ của mình. Lưu ý rằng:

  • Blacklist có thể đánh dấu IP của bạn lâu hơn hoặc bạn không gỡ được nếu tái diễn nhiều lần.
  • Đa số các ISP/HP không cho phép bạn đổi IP vì lý do bị Blacklist.


Các Blacklist phổ biến

Spamhaus:
http://www.spamhaus.org/lookup.lasso
The Barracuda Reputation Block List
http://www.barracudacentral.org/lookups
http://www.barracudacentral.org/rbl/removal-request
UCE Protect Network
http://www.uceprotect.net/en/rblcheck.php
Blacklist này không cho phép bạn gỡ IP, nếu bạn dính ở Level-1-2, bạn xem kỹ kết quả kiểm tra để biết thời điểm bị dính, sau 7 ngày nó sẽ tự xóa.
Nếu bạn dính ở Level-3 là rất nặng, chỉ có nhà cung cấp dịch vụ IP/DataCenter mới gỡ ra được. Nhưng thường thì chỉ có IP Dynamic, ADSL mới dính vào Level 3 thôi.

P.A Việt Nam cung cấp giải pháp Email Server dành cho Doanh Nghiệp
Email Server Pro
Email Server Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post