Hướng dẫn sử dụng công cụ SEOquake hỗ trợ đánh giá SEO Website

 • Tuesday 06/07/2021

Cẩm nang sử dụng SEOquake chi tiết từ A-Z

1. SEOquake là gì?

SEOquake là một ứng dụng SEO miễn phí cho trình duyệt của người dùng. Bạn không cần phải tốn chi phí mới có thể sở hữu một công cụ hỗ trợ SEO tối ưu. Với SEOquake, mọi dữ liệu nghiên cứu tự nhiên được cung cấp hoàn toàn miễn phí chỉ với một click chuột đơn giản.

2. Các loại trình duyệt SEOquake hỗ trợ

Extensions (tiện ích mở rộng trên chrome) hay add-on ( trên Firefox), đều là những chương trình nhỏ được tích hợp thêm tính năng trên các loại trình duyệt có sẵn. Có nhiều lựa chọn cho người dùng bởi SEOquake tương thích với đại đa số các trình duyệt phổ thông hiện nay.

SEOquake hiện hỗ hỗ trợ 5 trình duyệt sau đây: Mozilla Firefox, Google Chrome, Coccoc, IE và Opera. Rất tiếc rằng SEOquake chưa có phiên bản trên nền tảng Mobile, nếu SEOquake phát triển phiên bản trên smartphone, thiết bị di động người dùng có thể sử dụng SEOquake mọi lúc, mọi nơi.

3. Cách cài đặt SEOquake trên 3 loại trình duyệt phổ biến nhất

3.1 Cài đặt SEOquake cho trình duyệt Chrome

Bước 1: Truy cập link tải SEOquake trên cửa hàng Chrome tại đây.

Bước 2: Ấn vào nút “Thêm vào Chrome”.

Bước 3: Trình duyệt Chrome hiện ra cửa sổ và bạn ấn vào nút “Thêm tiện ích”.

Bước 4: Cài đặt xong, SEOquake sẽ hiện ở phía góc của trình duyệt như trên.

3.2. Cài đặt SEOquake cho trình duyệt Mozilla Firefox

Bước 1: Truy cập link tải addon SEoquake cho trình duyệt Mozilla Firefox

https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/seoquake-seo-extension/

Bước 2: Nhấn vào nút “Thêm vào Firefox” để thêm Add-ons SEOquake cho firefox

Bước 3: Cửa sổ yêu cầu sự cho phép của bạn hiện ra, chọn “Thêm” để thêm ứng dụng

Bước 4: Cài đặt xong

4. Tính năng vượt trội của SEOquake

4.1. TOP 5 Tính năng chính của SEOquake

4.1.1 Phân tích “đối thủ” top 10 – top 100 google trên SERP overlay

Đối thủ ở đây có thể được hiểu là hệ thống những trang web ở trong cùng lĩnh vực, có cùng sản phẩm với bạn. Những trang web được đánh giá là đối thủ là những trang web đang nằm ở vị trí top 10 Google tìm kiếm theo từ khóa “chính” mà bạn lựa chọn.

Khi bạn bật SEOquake và tìm kiếm một từ khóa, thông tin của các trang “đối thủ” trong top 10, top 100 của kết quả tìm kiếm Google sẽ hiện ra với rất nhiều chỉ số. SEOquake giúp trả về những kết quả phân tích tự động trên SERP(Search Engine Results Page -trang trả kết quả tìm kiếm của một bộ máy tìm kiếm như Google).

Ở đây chúng ta có thể chú ý tới 4 phần chính:

 1. Page overview – Tổng quan về trang web với rất nhiều số liệu như thứ hạng Google, độ tuổi của tên miền, số lượng liên kết hay có thể xem chủ của domain là ai và rất nhiều chỉ số khác.
 2. Keyword difficulty – Độ khó của từ khóa sẽ được hiển thị theo dạng %. Tuy nhiên độ khó của từ khóa chỉ là khái niệm tham khảo khi bộ máy tìm kiếm ngày càng thông minh hơn, hướng tới người dùng hơn.
 3. Disable the overlay – vô hiệu hóa phần lọc với chỉ một nút bấm. Cần lưu ý, nút bấm này chỉ là vô hiệu hóa bộ lọc còn ứng dụng SEOquake vẫn đang hoạt động.
 4. Export CSV: bạn có thể xuất dữ liệu ra file CSV để phân tích thêm hoặc gửi cho đối tác khác.

 

Chỉ số của SERP (Search Engine Results Page) của các trang trong kết quả tìm kiếm Google.

4.1.2 Phân tích Onpage SEO audit

Chức năng quan trọng nhất của SEOquake đó là phân tích Onpage.

Đây là công việc giúp tối ưu hóa hiển thị trên website để giúp cho website được đánh giá tốt hơn, thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm Google. Ngoài ra, việc phân tích Onpage cũng là một hình thức tối ưu hóa giúp hiển thị tốt hơn với người dùng.

Bất cứ SEOer nào cũng có thể dễ dàng mắc phải một số điểm chưa được tối ưu. Bởi vậy, SEOquake sẽ là công cụ hỗ trợ giúp bạn phát hiện những điểm còn thiếu sót để hoàn thiện hơn. Giúp cạnh tranh tốt hơn với những đối thủ mạnh.

Cách thực hiện rất đơn giản:

 • Đầu tiên bạn phải truy cập vào trang web cần xem các chỉ số Onpage.
 • Sau đó nhấn vào icon SEOquake chờ cửa sổ hiện lên và ấn vào “DIAGNOSIS”.

Ngay sau đó cửa sổ “PAGE SEO AUDIT” sẽ mở ra với rất nhiều chỉ số onpage như Canonical, Title, Meta description,…

Cửa sổ tính năng Diagnosis – Page Seo Audit

Những chỉ số được tích xanh là đã đạt yêu cầu.

4.1.3 Phân tích internal link và external link

Với SEOquake, có thể dễ dàng kiểm tra số lượng link out (link trỏ ra ngoài) hay còn gọi là external link, thống kê được đó là những link nào. Kể cả khi người tạo theme đặt link ẩn trong code mà thông thường không thể nhìn thấy thì SEOquake sẽ hỗ trợ giúp bạn nhìn thấy chúng.

Ngoài ra, SEOquake có thể hỗ trợ hiển thị những link điều hướng nội bộ (internal link), giúp việc kiểm soát dòng chảy (flow) trong website trở nên đơn giản hơn.

Cách xem chỉ số này cũng rất đơn giản:

 • Bạn cần phải truy cập vào URL cần phân tích.
 • Bạn click vào icon SEOquake và nhấn vào “INTERNAL” nếu muốn xem liên kết nội bộ và “EXTERNAL” nếu muốn xem liên kết trỏ ra bên ngoài của URL.

Thẻ (tab) Internal và External link

Thẻ External link khi mở DIAGNOSIS

Thẻ Internal link khi mở DIAGNOSIS

4.1.4 Phân tích mật độ từ khóa

Tại thời điểm một vài năm trước, đa số người làm SEO có xu hướng “nhồi nhét” từ khóa để tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm như Google ngày càng thông minh và có những đánh giá chính xác hơn về chất lượng nội dung.

Bởi vậy, việc phân tích mật độ từ khóa phù hợp sẽ giúp bạn nhận biết được mình có đang quá “nhồi nhét” từ khóa hay không, từ khóa đã đủ đa dạng chưa.

Ngoài ra, phân tích mật độ từ khóa với SEOquake cũng giúp người làm SEO nâng cao chất lượng nội dung trở nên thân thiện với người dùng hơn. Để đánh giá được điều này, nên điều chỉnh thang đo mật độ ổn định trong mức 1,5% cho tới 2%.

Cách xem chỉ số này cũng rất đơn giản với SEOquake:

 • Đầu tiên bạn truy cập vào URL cần phân tích.
 • Bạn click vào icon SEOquake và nhấn vào “DENSITY”.

 • Cửa sổ phân tích mật độ từ khóa mở ra với tần suất xuất hiện của từ khóa cũng như phần trăm mật độ của từ khóa trên trang web đó.

4.1.5 So sánh URL – Compare URLs/domains

Bạn có thể so sánh tối đa 1000 URL với rất nhiều chỉ số như tuổi tên miền, Index Google, số lượng liên kết và 20 chỉ số khác nhau.

Các bước để mở so sánh URL:

Bước 1: Chọn icon SEOquake.

Bước 2: Nhấn vào “COMPARE URLS”.

Bước 3: Điền các URL cần so sánh, mỗi URL là trên 1 dòng (tối đa 1000).

Bước 4: Trả kết quả hiển thị các chỉ số cần so sánh.

4.2 Hướng dẫn sử dụng với các chỉ số của SEOquake

Để có thể sử dụng thuần thục công cụ SEOquake, cần nắm vững những khái niệm cơ bản xuất hiện trên công cụ này:

 • SEObar: Thanh này xuất hiện trên trang đích bạn đang truy cập và cung cấp cho bạn các tham số cho chính trang mà bạn đang tiến hành phân tích.

  • Google index (G): Đây là chỉ số thể hiện số bài viết của bạn được Google index. Chỉ số này càng cao thì càng tốt cho website. Nhiều khi chỉ số này cao hơn cả số lượng bài viết. Khi đó Google đã index cả các chuyên mục, các trang của website.
  • SEMrush backlinks (L) / SEMrush subdomain backlinks (LD): Đây là chỉ số thể hiện số lượng backlinks và được thống kê bởi https://semrush.com. Tuy nhiên đây chỉ là con số mang tính tham khảo khi chỉ thống kê một số lượng nhỏ. Muốn thống kê một cách đầy đủ bạn cần trả phí.
  • Bing index (I): Đây là chỉ số thể hiện số bài viết được Bing index. Cũng như Google index thì chỉ số càng cao thì càng tốt.
  • Alexa rank (Rank): Đây cũng là một chỉ số quan trọng khi được sử dụng nhiều trong SEOquake. Chỉ số này thể hiện sự phổ biến của webiste thông quan thứ hàng được alexa xếp hạng. Tất nhiên khi xếp hạng thì số càng thấp sẽ càng tốt cho website của bạn.
  • Facebook like (f): Đây là chỉ số thể hiện số lượt like website của bạn qua Facebook. Càng nhiều lượt like Facebook sẽ càng được sự phổ biến và uy tín.
  • Whois: Đây là mục giúp bạn kiểm tra tên miền cũng như là IP của website.
  • Source: Khi nhấn chọn vào mục này bạn sẽ thấy được toàn bộ mã code HTML của website một cách nhanh chóng
 • SERP Overlay: Thanh này hiển thị trên các công cụ tìm kiếm hỗ trợ cung cấp tham số cho kết quả SERP.
 • Panel: SEOquake sẽ hiển thị pop-up đã thống kê sẵn các dữ liệu từ nguồn cần thiết phân tích website mà bạn đang theo dõi, bao gồm: Google Index, Alexa Rank, Bing Index,…

 • Thẻ Page info: Cung cấp cho bạn những chỉ số Url, Title, Meta Keyword, Meta Description, Internal Links, External Links, Server,…. Thẻ Info chứa toàn bộ thông tin căn bản của một website.
 • Thẻ Diagnosis: Kiểm tra các thông số Onpage như số lượng từ URL có phù hợp hay chưa, Canonical, Title (tiêu đề), meta description (mô tả), meta keywords, Headings, images (ảnh),…
 • Thẻ Internal (Liên kết nội bộ): Thống kê số lượng liên kết nội bộ
 • External (Liên kết bên ngoài): Thống kê số lượng liên kết bên ngoài của website
 • Density: Thống kê mật độ từ khóa của bạn trên một trang về tần suất, phần trăm. Từ khóa 1 từ, từ khóa 2 từ,.. đều được thống kê. Nếu mật độ từ khóa trong khoản 3-5% sẽ là rất tốt cho SEO. Mục này cũng được các người làm SEO sử dụng nhiều trong các chỉ số của SEOquake
 • Compare URLS: Có thể phân tích so sánh 1000 link khác nhau với hơn 20 loại chỉ số.
 • Thẻ Parameters: cung cấp rất nhiều giá trị để so sánh tham chiếu từ rất nhiều cung cụ search khác nhau như: Google cachedate (lần cuối cùng google tạo index cho trang URL), Facebook likes, Pinterest Pin count, Linkedin share count, Google index,…
 • Backlinks: Cung cấp các chỉ số backlink của URL, Domain, Root domain với tổng số backlink, Referring domains, referring ips.
 • Display Advertising: Cung cấp các thông số chạy quảng cáo ads của trang đích.
 • Traffic analytics: tính năng mới nhất được thêm vào đem lại các chỉ số như Traffic Rank, Unique Visitors, Pages / Visit, Avg. visit duration, Bounce rate và nguồn truy cập từ đâu.

Tham khảo thêm phần thông số trên trang chủ SEOquake tại đây.

5. Lưu ý

Dù với nhiều ưu điểm nổi bật, SEOquake có một hạn chế khá lớn. Đó là là khi bật addons này, tiện ích này sẽ gửi yêu cầu phải truy xuất thông tin để có thể lấy kết quả phân tích. Do đó, khi bật SEOquake sẽ tiêu tốn băng thông. Đồng thời, việc gửi nhiều yêu cầu trong cùng một lúc có thể bị spam địa chỉ IP.

Thông thường, những hạn chế này chỉ tác động trong một khoảng thời gian ngắn nên khi tắt đi sẽ không có vấn đề gì. Do đó, khi không sử dụng đến SEOquake, cần phải tắt SEOquake đi để tránh những hạn chế rắc rối như trên.

Cách tắt SEOquake như sau:

Trỏ vào biểu tượng trên thanh công cụ và chọn sang chế độ “Tắt” (Disable) đến khi hiện thông báo: SEOquake disabled. Màu tiện ích đổi sang màu đen trắng.

 

Khi cần mở lại addons để sử dụng: chỉ cần trỏ chuột vào ô đó và chọn sang chế độ bật.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng ứng dụng SEOquake để giúp bạn có cái nhìn chi tiết SEO onpage trên website của bạn cũng như tận dụng các công cụ sẵn có từ trình duyệt web hàng ngày như Google Chrome, Firefox, … kiểm tra SEO cho Website.

Xin cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của P.A Việt Nam – Web30s!

Xem thêm nhiều Chương trình khuyến mãi của P.A Việt Nam tại đây.

P.A Việt NamWeb30s

Rate this post