Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ Email Server dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ Email Server dành cho người mới bắt đầu

Khi đăng ký sử dụng dịch vụ Email Server Chuyên Nghiệp, Email 247, Email Server Riêng…, bạn sẽ đăng ký với ít nhất một tên miền (ví dụ example.com), chúng tôi gọi đây là tên miền chính của dịch vụ. Ứng với tên miền này, bạn có thể dùng nhiều địa chỉ email có dạng your-name@example.com, số lượng tùy thuộc vào bạn đăng ký gói dịch vụ nào.

Trỏ tên miền về máy chủ Email Server

Để sử dụng được dịch vụ bạn cần phải cấu hình MX record tên miền của bạn theo như hướng dẫn chúng tôi gửi qua Email, thông thường sẽ giống như hình ảnh bên dưới

Trong đó mailXX.maychuemail.com sẽ thay đổi tùy thuộc vào dịch vụ mà bạn đăng ký, thông tin này sẽ được cung cấp chính xác qua Email.

Lưu ý thêm trước khi trỏ tên miền về máy chủ Email Server: Nếu trước đó bạn đang sử dụng dịch vụ tại nơi khác (IP máy chủ Email Server khác) bạn cần tạo lại đầy đủ các email/password tương ứng trong trang quản lý dịch vụ tại P.A (được cung cấp bên dưới) để tránh việc mail gửi đến bị lỗi (vì không có email nhận). Ngoài ra để tăng cường độ tin cậy khi gửi mail đi hạn chế vào spambox, bạn có thể liên hệ kỷ thuật (qua hệ thống tổng đài 19009477 hoặc web http://support.pavietnam.vn) để được hướng dẫn, hỗ trợ cấu hình thêm các record spf, dkim, ..

Trang Quản lý dịch vụ

Khi khởi tạo dịch vụ, trong Email thông báo chúng tôi gởi cho bạn một tài khoản quản trị gọi là Email Admin, nó thường là admin@example.com, đôi khi là example@example.com, tùy theo loại dịch vụ. Bạn cũng có thể dùng địa chỉ email này để gởi/nhận thư.

Chúng tôi cũng cung cấp trong Email thông báo địa chỉ truy cập Web Admin, trang dùng để quản lý các hộp thư (email), thiết lập mật khẩu, tạo hộp thư mới, cấu hình forwarding,… Tùy theo dịch vụ bạn đăng ký mà địa chỉ trang quản lý có thể khác nhau vì vậy bạn cần xem thông tin được cung cấp qua email sau khi đăng ký dịch vụ là chính xác nhất. Dưới đây là địa chỉ tham khảo, cơ bản đa phần sử dụng theo định dạng này:

Địa chỉ Web Admin:

http://mail.example.com:1000 (thay thế example.com bằng tên miền của bạn)

Bạn đăng nhập bằng thông tin Email Admin chúng tôi cung cấp

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn tạo Email tại đây

Trường hợp bạn muốn truy cập trang quản lý theo giao thức https để bảo mật hơn, vui lòng liên hệ kỷ thuật để được cung cấp địa chỉ chính xác. Dưới đây là một số địa chỉ tham khảo

Cpanel: https://mailXX.maychuemail.com:2083

Kerio: https://mailXX.maychuemail.com:1000

Trang Web Mail

Web Mail cho phép bạn sử dụng Email bất kỳ nơi đâu, trên bất kỳ máy tính nào và trên các thiết bị di động. Để sử dụng tốt nhất, bạn nên dùng các trình duyệt web mới, ít nhất bạn nên có một trong những trình duyệt web sau:

Web Mail cũng hỗ trợ giao diện dành cho các thiết bị di động, khi đăng nhập bạn nhớ chọn giao diện phù hợp là Desktop, Tablet hay Mobile.

Địa chỉ Web Mail:

http://mail.example.com   (thay thế example.com bằng tên miền của bạn)

Bạn đăng nhập theo thông tin đã tạo ở bước trước đó để sử dụng. Xem video hướng dẫn gửi/nhận mail trên Web Mail tại đây

Trường hợp bạn muốn truy cập Web Mail theo giao thức https để bảo mật hơn, vui lòng liên hệ kỷ thuật để được cung cấp địa chỉ chính xác. Dưới đây là một số địa chỉ tham khảo

Cpanel: https://mailXX.maychuemail.com:2096

Kerio: https://mailXX.maychuemail.com

Cấu hình Email Client

Trước khi bắt đầu cài đặt Email Client (những phần mềm dùng để gởi và nhận thư), trước tiên bạn phải nhận biết nó (nếu bạn không rõ phần mềm nào được cài sẵn trên máy của mình, hãy nhờ đến nhân viên IT tại chỗ hoặc gọi về tổng đài 1900-9477 để được hỗ trợ). Bạn có thể dùng khá nhiều phần mềm, những phần mềm bạn hay nghe nói đến là Outlook, MAC Mail (dành cho máy tính hệ Macinstosh), Thunderbird, Windows Live Mail, IncrediMail, … Dưới đây là những liên kết đến các bài hướng dẫn:

Cấu hình thiết bị di động

Ngoài các cách sử dụng email ở trên, bạn có thể dùng hộp thư với Gmail, iPhone, iPad, Android và các thiết bị di động hỗ trợ Email/wifi/4G. Dưới đây là các hướng dẫn theo loại máy

Thông tin khác

Toàn bộ hệ thống Email Server tại P.A được đầu tư & trang bị chứng chỉ SSL có trả phí (mailXX.maychuemail.com) nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng trong việc sử dụng dịch vụ, mã hóa các kết nối giữa client & server hoặc sử dụng Web Mail với giao thức https thay vì http để bảo mật hơn, giúp hạn chế việc mất hoặc dò password khi khách hàng sử dụng internet tại các nơi công cộng như quán cafe, nhà hàng, sân bay, … Chứng chỉ SSL này sẽ định kỳ gia hạn mỗi 2 năm 1 lần và khi tiến trình gia hạn thành công sẽ cập nhật lại chứng chỉ mới.

Trường hợp bạn cấu hình Email Client với các giao thức SSL để sử dụng cần khai báo server theo mailXX.maychuemail.com (trong đó XX sẽ thay đổi tùy thuộc vào dịch vụ mà bạn sử dụng, có thể liên hệ kỷ thuật để được cung cấp chính xác hostname này)

Server: mailXX.maychuemail.com

SMTP SSL Port: 465 – SSL: Yes

POP3 SSL Port: 995 – SSL: Yes

IMAP SSL Port: 993 – SSL: Yes

Trường hợp bạn khai báo server theo mail.example.com cần khai báo lại sử dụng Non-SSL để tránh cảnh báo Cannot Verify Server Identity do chưa mua chứng chỉ SSL mail.example.com

Server: mail.example.com (thay thế example.com bằng tên miền của bạn)

SMTP Port: 25  – SSL: No

POP3 Port: 110 – SSL: No

IMAP Port: 143 – SSL: No

Nếu bạn muốn sử dụng SSL theo mail.example.com cho chuyên nghiệp (không sử dụng SSL theo hostname của P.A cung cấp) và không phải cập nhật lại thiết bị khi gia hạn cần mua thêm chứng chỉ SSL mail.example.com có phí tại đây

Chú ý một số dịch vụ email shared (Email Pro) cần phải nâng cấp sử dụng gói Email Server Riêng mới cài đặt được SSL có phí theo mail.example.com, vì vậy bạn cần liên hệ kỷ thuật để được tư vấn chính xác nhất.

Ngoài ra quý khách cũng cần lưu ý cách soạn email, dùng tiêu đề, chữ ký v.v để giúp email trở nên chuyên nghiệp trước các bộ lọc spam giúp email luôn đi vào inbox của đối tác, Tham  khảo các bài viết : Nguyên nhân và cách khắc phục khi gửi mail vào junk hay spam box , Các lưu ý trước khi sử dụng email để tránh gửi vào spam .

 

P.A Việt Nam – Nhà cung cấp giải pháp Email Server dành cho Doanh Nghiệp hàng đầu Việt Nam

Private Email

Email Server Pro

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Tham khảo các bài viết về Email Server khác tại https://kb.pavietnam.vn/category/email-server

Rate this post
Exit mobile version