Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Hướng dẫn sử dụng VNC và noVNC Free để kết nối console quản lý VPS KVM.

Sử dụng VNC, noVNC để xử lý lỗi Server.

Trong quá trình sử dụng, bạn muốn kiểm tra console – màn hình trực tiếp của VPS Server của mình đang như thế nào, hay VPS Server bị lỗi không truy cập được các dịch vụ, v..v. trong khi đó bạn không thể kết nối SSH hay Remote vào được Server để kiểm tra. Trên hệ thống VPS KVM tại P.A Việt Nam sẽ có công cụ VNC để giúp bạn xử lý vấn đề trên.

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng chức năng này trên VPS KVM tại P.A Việt Nam, chúng ta cùng tìm hiểu về nó và cách thức hoạt động.

I. Tổng quan về VNC.

Còn được gọi Virtual Network Computing là một công nghệ kĩ thuật dùng để chia sẻ giao diện màn hình từ xa (remote desktop sharing). Công cụ này sẽ giúp người dùng hiển thị được màn hình của máy tính hoặc hệ thống ở xa ngay trên máy tính local của người dùng và có thể điều khiển thao tác qua kết nối Internet. Rất tiện lợi cho những người quản trị viên đi xa, có thể truy cập màn hình máy tính từ xa để quản lý xử lý lỗi trực tiếp với Server.

II. Cách thức hoạt động.

VNC hoạt động theo cơ chế client/server và sử dụng giao thức VNC. Giao thức này khá đơn giản, giao thức này chỉ phục vụ một mục đích duy nhất đó là truy cập kênh giao diện đồ hoạ của máy tính người dùng từ xa qua mạng.

Giao thức này được thiết kế dựa trên ý tưởng của Remote Frame Buffer (RFB). VNC Client (viewer) sẽ chia sẻ các input như (bàn phím, di chuyển chuột, click chuột,…) với Server. Server sẽ ghi lại các nội dung hiển thị framebuffer và chia sẻ chúng lại cho Client.

III. Hướng dẫn sử dụng VNC, noVNC để kết nối quản trị VPS tại P.A Việt Nam.

Khi bạn sử dụng VPS tại PA Việt Nam, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn tài khoản quản lý VPS với chức năng Reset/Reload v..v. và các thông tin quản trị khác bao gồm cả thông tin VNC để bạn sử dụng kết nối xử lý lỗi VPS nếu không SSH hoặc Remote được tới Server nhằm mục đích kiểm tra và xử lý lỗi…

1. Sử dụng noVNC để kết nối đến console trực tiếp với VPS.

B1. Sau khi login vào trang quản lý VPS với các thông tin được cung cấp khi khởi tạo trên trình duyệt Web. Tại menu bên trái màn hình, bạn chọn “List VPS” để hiển thị VPS bạn cần kiểm tra, cấu hình.

B2. Di chuyển con trỏ chuột đến nút trạng thái VPS – hình tròn màu xanh cho đến khi popup control xuất hiện và click chọn icon VNC phía ngoài cùng như hình 1. Sau đó console sẽ xuất hiện trực tiếp trên trình duyệt Web của bạn.

Hình 1.

B3. Sau khi kết màn hình console hiển thị như hình dưới, bạn có thể sử dụng chuột phím và các công cụ cơ bản phía góc trái màn hình để thao tác xử lý Server.

Hình 2.

2. Sử dụng phần mềm VNC để kết nối đến console trực tiếp với VPS.

B1. Download và cài đặt phần mềm tại đây

B2. Sau khi login vào trang quản lý VPS với các thông tin được cung cấp khi khởi tạo trên trình duyệt Web, quý khách chọn List VPS và chọn VPS cần thao tác, chọn vào mục Manage – mũi tên ngoài cùng bên phải, kế bên mục IP Address để truy cập vào giao diện trang quản lý.

Hình 3.

B3. Tại giao diện trang quản lý (Hình 3), Click chọn icon VNC, bạn lưu lại thông tin VNC IP Port để cấu hình connect trên phần mềm. Làm tương tự với VNC Password, trong trường hợp bạn không lưu giữ các thông tin kết nối VNC khi khởi tạo VPS. Lưu ý: Trường hợp change password VNC.

Ngoài chức năng kết nối Console, trong giao diện này, có rất nhiều chức năng như Reload OS, Restart..v…v. Bạn có thể tham khảo thêm các hướng dẫn tại đây.

B4. Mở phần mềm VNC Viewer đã download, cấu hình các thông số kết nối trên thanh textbox phần mềm theo cấu trúc IP:Port, sau đó enter và nhập Password kết nối, tương tự hình 4. Trường hợp bạn đổi mật khẩu VNC trước đó, khi kết nối báo sai thông tin, bạn stop/start lại VPS rồi thử lại.

HÌnh 4

B5. Sau khi kết kết nối thành công, bạn có thể sử dụng chuột phím và các công cụ cơ bản phía góc trên màn hình để thao tác xử lý Server.

VỚI HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web. Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam. Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website, Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version