Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

IIS là gì? Những điều cơ bản cần biết khi tìm hiểu về IIS

1. IIS là gì ?

IIS là viết tắt của từ Internet Information Services.

IIS được đính kèm với các phiên bản của Windows.
Microsoft Internet Information Services (các dịch vụ cung cấp thông tin Internet) là các dịch vụ dành cho máy chủ chạy trên nền Hệ điều hànhWindow nhằm cung cấp và phân tán các thông tin lên mạng, nó bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau như Web Server, FTP Server,…

Nó có thể được sử dụng để xuất bản nội dung của các trang Web lên Internet/Intranet bằng việc sử dụng “Phương thức chuyển giao siêu văn bản“ – Hypertext Transport Protocol (HTTP).

Như vậy, sau khi bạn thiết kế xong các trang Web của mình, nếu bạn muốn đưa chúng lên mạng để mọi người có thể truy cập và xem chúng thì bạn phải nhờ đến một Web Server, ở đây là IIS.

Nếu không thì trang Web của bạn chỉ có thể được xem trên chính máy của bạn hoặc thông qua việc chia sẻ tệp (file sharing) như các tệp bất kỳ trong mạng nội bộ mà thôi.

2. IIS có thể làm được gì?

Nhiệm vụ của IIS là tiếp nhận yêu cầu của máy trạm và đáp ứng lại yêu cầu đó bằng cách gửi về máy trạm những thông tin mà máy trạm yêu cầu.

Bạn có thể sử dụng IIS để:

3. IIS hoạt động như thế nào?

IIS sử dụng các giao thức mạng phổ biến là HTTP và FTP (File Transfer Protocol) để tiếp nhận yêu cầu và truyền tải thông tin trên mạng với các định dạng khác nhau.

Một trong những dịch vụ phổ biến nhất của IIS mà chúng ta quan tâm trong giáo trình này là dịch vụ WWW (World Wide Web), nói tắt là dịch vụ Web.

Dịch vụ Web sử dụng giao thức HTTP để tiếp nhận yêu cầu (Requests) của trình duyệt Web (Web browser) dưới dạng một địa chỉ URL (Uniform Resource Locator) của một trang Web và IIS phản hồi lại các yêu cầu bằng cách gửi về cho Web browser nội dung của trang Web tương ứng.

 

4. Các tính năng của IIS


Một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất của IIS là tạo một ứng dụng web bằng ASP.NET. Bên cạnh đó, IIS hoàn toàn có thể chạy được với các trang web viết bằng các ngôn ngữ khác như PHP, Perl,…

IIS hỗ trợ một số loại xác thực như Basic access authentication, Digest access authentication, Windows Authentication, Certificate authentication,…; các tính năng bảo mật khác bao gồm hỗ trợ SSL/TLS, Server Name Indication (SNI), thiết lập bảo mật cho máy chủ FTP,…

Với thiết kế dạng module, việc mở, tắt và cài đặt một số tính năng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng cũng như tối ưu hiệu năng và bảo mật cho web server được đáp ứng.

 

5. So sánh IIS với các web server khác

Một trong những ưu điểm của IIS so với các web server khác là IIS được phát triển bởi Microsoft, nên một số tính năng của Windows sẽ đi kèm luôn trong IIS (như Windows Authentication kể ở trên,…). Vì vậy, IIS là web server hỗ trợ rất tốt trong các ngôn ngữ hay framework được phát triển bởi Microsoft như ASP.NET hay framework .NET. Nhưng nhược điểm của IIS là chỉ chạy được trên Window.

IIS là chương trình đi kèm với các bản Window NT, do đó nếu như muốn sử dụng IIS, chúng ta phải trả tiền bản quyền cho bản Window NT đi cùng với bản IIS tương ứng. Ví dụ bản IIS 10.0.17763 đi cùng với Windows Server 2019 và Windows 10 bản 1809. Trong khi đó, Apache hoàn toàn miễn phí và nginx có cả phiên bản miễn phí và trả phí.

Cuối cùng, lượng website sử dụng IIS đang ngày càng giảm từ tháng 2 năm 2013, số người sử dụng giảm đồng nghĩa với sự hỗ trợ từ cộng đồng sẽ không thể so sánh được với các web server khác. Tuy vậy, hiện tại IIS vẫn được hỗ trợ bởi Microsoft trên chính trang chủ của IIS là https://www.iis.net/.

 

 

Tham khảo các dịch vụ Hosting tại P.A
https://www.pavietnam.vn/vn/hosting.html
Xem thêm nhiều kiến thức về dịch vụ khác : tại đây
Truy cập vào đây để nhận được thông tin ưu đãi -khuyến mãi thường xuyên
https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version