Inodes là gì ? 1 số lệnh kiểm tra Inodes

  • Tuesday 23/08/2022

Inodes – một thông số không thể thiếu khi đo lường data, nhưng không phải ai cũng biết Inodes là gì và cách kiểm tra số lượng inode như thế nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về Inodes nhé

I. Inodes là gì ?

Về cơ bản, Inodes được định nghĩa như một nút chỉ mục. Inodes nắm vai trò như một mã định danh duy nhất dành cho một loại siêu dữ liệu trên các hệ thống tệp nhất định. Mỗi một phần siêu dữ liệu sẽ mô tả cho ta thấy những đặc điểm mà tệp đang biểu hiện. Có thể nói Inode chỉ làm việc trên từng hệ thống tệp và hoàn toàn tách biệt với các hệ thống khác. Từ đó có thể thấy rằng mỗi một hệ thống tệp có mặt trong máy tính của bạn đều có một Inode riêng để quản lý chúng.

Hosting inodes:   là số lượng file và folder trong một tài khoản hosting. Inodes đại diện cho số lượng của tất cả những tập tin nằm trên tài khoản hosting .

Tất cả những tập tin hình ảnh, video, tập tin HTML, thư mục hay bất kỳ tập tin mã nguồn nào đều liên quan đến inodes. Khi đã đạt đến giới hạn inodes, bạn sẽ không còn có thể tạo thêm bất kỳ tập tin hay file nào nữa. 

II. Cách kiểm tra inodes

– Để kiểm tra số lượng Inode hiện đang có trong hệ thống, bạn có thể sử dụng lệnh sau:

df -i

– Bạn cũng có thể sử dụng lệnh trên để kiểm tra 1 phân vùng cụ thể

VD: $ df -i /dev/sda1

– Kiểm tra số lượng inode cấp tệp với lệnh:

ls -i ten_tep

VD: ls -i sign.html

– Kiểm tra số lượng inode cấp thư mục, tương tự với cấp tệp nhưng có thêm thông số -dl

ls -idl ten_thu_muc

VD: ls -idl Downloads/

III. Cách giảm số lượng inodes trong hosting

Mỗi lần 1 file được mở, inode của file được đọc trên server. Càng nhiều file và thư mục thì số lượng inode càng lớn. Càng nhiều inode, hosting càng sử dụng nhiều tài nguyên. Vì vậy, các nhà cung cấp hosting đều giới hạn số lượng inode để tránh trường hợp sử dụng hết tài nguyên trên cùng 1 server chia sẻ. Nếu số lượng inode của bạn gần đến giới hạn tối đa cho phép, thì bạn cần giảm số lượng inode:

1. Kiểm tra email

Nếu đang sử dụng mail trên hosting thì bạn nên kiểm tra thư mục Sent hay Trash trong tài khoản email của bạn. Bạn có thể tải về máy của mình và xoá nó trên server (cấu hình POP3 trên mail client để tải về).

Nếu bạn vẫn có số lượng lớn file hay thư mục, và không thể giảm được nữa, đó là lúc bạn cần nâng lên gói cao cấp hơn với số lượng inode lớn hơn. 

2. Kiểm tra số lượng file cache 

Các website hiện nay đều có sử dụng  cache. Vì vậy bạn nên kiểm tra thư mục cache của website. Giảm số lượng file bạn đang giữ trong đó. 

3. Loại bỏ toàn bộ thư mục và file không sử dụng đến

Những thư mục hay file backup trên host sẽ chiếm dung lượng lớn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem mình có lưu file hay thư mục backup trên host không. Nếu có bạn nên tải về lưu trữ trên thiết bị của mình hoặc sử dụng 1 giải pháp backup ngoài hosting.

Hoặc các file không cần thiết đối với website, bạn cũng cần rà soát lại và loại bỏ nếu không sử dụng.

IV. Tổng kết

Inodes là một khái niệm không dễ dang để tìm hiểu nếu bạn là người mới bắt đầu nghiên cứu về hệ thống tệp và cấu trúc của nó. Từ Inode chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách mà các đơn vị nhỏ nhất trong một hệ thống được định danh, dán nhãn. Không những vậy, Inodes còn tồn tại một vài thao tác nâng cao như việc mở và đọc nội dung của Inode.

Bài viết trên đây chỉ là sơ lược qua về Inodes, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn những bước đầu tiên trong việc tìm hiểu chuyên sâu về hệ thống tệp và cấu trúc tệp. 

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post