IoT là gì? vai trò và các ứng dụng của IoT trong giáo dục

 • Wednesday 17/08/2022

IoT là gì? vai trò và các ứng dụng của IoT trong giáo dục

I. IoT là gì?

Internet of Things (IoT) đã tác động mạnh mẽ đến các tổ chức giáo dục. Các tổ chức giáo dục đang lựa chọn hệ sinh thái IoT và sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, từ thực tế tăng cường đến điện toán đám mây. Với sự tích hợp của công nghệ IoT , các môi trường vật lý đang trở nên thông minh hơn và kết nối với nhau hơn bao giờ hết. Khi thảo luận về IoT trong giáo dục, người ta có thể tưởng tượng những thứ như lớp học thông minh tiên tiến, bảng kỹ thuật số và hệ thống ra lệnh dựa trên giọng nói.

Internet of Things (IoT)

Tuy nhiên, IoT đã tiến bộ hơn nhiều và có thể được sử dụng để cập nhật thông tin cho phụ huynh về việc đón và đưa con họ, camera an ninh thông minh trong khuôn viên trường học, theo dõi tự động việc đi học của học sinh và nhiều hơn thế nữa có thể được thực hiện trong hệ sinh thái IoT.

II. Vai trò của IoT trong giáo dục

 • Với sự tiến bộ của công nghệ, thế hệ tiếp theo của chúng ta đã nghiện internet và thông tin theo yêu cầu. Câu hỏi chính được đặt ra, liệu IoT trong hệ thống giáo dục sẽ có tác động tích cực hay tiêu cực đến học sinh. Nhiều thách thức như quyền riêng tư và chi phí bổ sung của công nghệ trong giáo dục hiện đang được nghiên cứu. Nhiều viện giáo dục vẫn miễn cưỡng chấp nhận IoT và đang tìm cách phù hợp hơn cho nó trong hệ thống. IoT trong giáo dục có thể được phân loại rộng rãi thành quan điểm của học sinh và nhân viên.
 • Từ góc độ nhân viên, IoT có tiềm năng quản lý việc tham gia lớp học của học sinh và sự sẵn có của các thiết bị giáo dục cần thiết. Việc lắp đặt các cảm biến IoT ở nhiều vị trí trong hệ thống giáo dục như thư viện, nhà ăn và lối vào giúp theo dõi và giám sát hoạt động của học sinh tại các địa điểm khác nhau.
 • Với IoT được tích hợp trong các lớp học, giảng viên có thể quản lý lớp học từ xa bằng lệnh thoại hoặc cử chỉ, thiết lập giao tiếp với sinh viên từ các địa điểm từ xa, thu thập phản hồi có giá trị từ sinh viên về một chủ đề cụ thể và hỗ trợ sinh viên có trình độ chuyên môn đặc biệt. Các tình huống khác bao gồm việc sử dụng cảm biến tiếng ồn để giao tiếp với các lớp học lân cận và tư vấn cho họ về việc giảm mức độ tiếng ồn.
 • Trong quá trình kiểm tra, màn hình LCD nhúng IoT có thể phát hiện tiếng ồn dư thừa trong một lớp học cụ thể và hiển thị các thông báo cảnh báo. Có thể dễ dàng quản lý các sự kiện như đăng ký ngày hàng năm hoặc ngày thể thao với sự trợ giúp của hệ sinh thái IoT.
 • IoT có thể giúp sinh viên giao tiếp với bạn cùng lớp tại chỗ hoặc từ xa, trao đổi thông tin dự án, phân tích và chú thích tài liệu học tập theo thời gian thực và truy cập từ xa vào các công cụ học tập như phòng thí nghiệm từ xa.
 • IoT là một tiểu danh mục công nghệ Internet tạo điều kiện cho việc học tập ở nhiều khía cạnh. Hệ thống IoT giúp các tổ chức giáo dục dễ dàng thu thập lượng lớn dữ liệu từ các cảm biến và thiết bị đeo được và thực hiện các hành động thực tế dựa trên những dữ liệu đó. Bằng cách sử dụng các cảm biến nhúng, mã QR và các công nghệ khác, các hệ thống này cho phép sinh viên khám phá và truy cập tài liệu học tập và thông tin khác bất cứ lúc nào.
 • Để thúc đẩy việc dạy và học, giáo viên cũng có thể sử dụng thiết bị đeo được và điện thoại thông minh trong lớp học. Một lớp học thông minh có thể được mô tả như một môi trường thông minh với nhiều loại mô-đun phần mềm và phần cứng. Máy chiếu video, cảm biến và thuật toán nhận dạng khuôn mặt là một vài ví dụ về hệ sinh thái nhúng IoT.

III. Các ứng dụng của IoT trong lĩnh vực giáo dục

IoT đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi hệ thống giáo dục truyền thống. Có một loạt các ứng dụng IoT trong lĩnh vực giáo dục. Hãy cùng xem một vài lĩnh vực trong lĩnh vực giáo dục mà IoT có thể được áp dụng.

Các ứng dụng của IoT trong lĩnh vực giáo dục

1. Quản lý năng lượng

Internet vạn vật có thể được sử dụng để quản lý năng lượng bằng cách lắp đặt các cảm biến IoT trong đèn chiếu sáng và vòi nước. Tổ chức dựa trên IoT tuyên bố các giải pháp IoT có thể giúp tạo ra một khuôn viên xanh bằng cách cắt giảm phát thải C02. IoT có thể giúp khuôn viên trường giám sát mức tiêu thụ năng lượng và đảm bảo năng lượng được sử dụng hiệu quả với sự trợ giúp của lưới điện thông minh. Với hệ sinh thái IoT, việc sử dụng năng lượng và nước được kiểm soát và giám sát, do đó thiết lập một bầu không khí giảng dạy lành mạnh.

2. Quyền truy cập lớp học từ xa và an ninh

Một trong những mối quan tâm chính của hệ thống giáo dục là tạo ra một bầu không khí an toàn và bảo mật cho học sinh có thể đạt được bằng cách chọn tham gia vào hệ sinh thái IoT. Các công nghệ nhúng như NFC có thể được sử dụng để quản lý sinh viên và quyền truy cập của họ vào các bộ phận khác nhau của khuôn viên trường như phòng thí nghiệm và những nơi khác trong học viện giáo dục. Cơ chế kiểm soát lớp học thời gian thực có thể được phát triển với sự trợ giúp của NFC có thể cung cấp thông tin đăng ký lớp học và hiển thị trạng thái của lớp học trên màn hình LCD. Ngoài ra, việc tham dự của học sinh có thể được ghi lại với sự trợ giúp của các thẻ RFID được gắn trong thẻ ID của mỗi học sinh.

3. Giám sát sức khỏe của IoT trong giáo dục

Với sự trợ giúp của thiết bị đeo, sức khỏe của học sinh có thể được theo dõi thường xuyên và có thể phát hiện các tín hiệu sinh lý theo thời gian. Với sự trợ giúp của IoT, các dấu hiệu trầm cảm và ý định tự tử có thể được phát hiện ở học sinh và do đó có đủ thời gian để ngăn chặn bất kỳ thảm kịch nào. Hệ thống xem xét thêm thông tin sức khỏe của từng học sinh như tiền sử bệnh, huyết áp và đơn thuốc của họ để phát hiện bất kỳ dấu hiệu suy giảm sức khỏe nào và thông báo cho nhân viên và phụ huynh của họ trên ứng dụng di động bằng cách báo động.

4. Ứng dụng giáo dục và học tập tương tác

Các ứng dụng giáo dục tạo điều kiện thuận lợi cho việc tùy chỉnh và cho phép sinh viên quyết định quá trình hành động của họ theo cách mà kiến ​​thức môn học được truyền tải. Từ máy tính gia đình đến ti vi, sinh viên có thể truy cập các nội dung giáo dục trực tiếp trên nhiều kênh khi nghỉ ốm. Một số ứng dụng nhất định có thể được sử dụng để tạo sách giáo khoa đồ họa 3D có nội dung video cùng với ghi chú. Ghi chú không còn phải viết ra một tờ giấy nữa, với sự tiến bộ của IoT, sinh viên có thể đọc to và ứng dụng dựa trên giọng nói sẽ chuyển đổi lời nói thành văn bản và lưu chúng vào sổ tay kỹ thuật số.

VI. Phần kết luận

 • Trong bài viết này, chúng ta đã thấy nhiều ứng dụng của IoT trong lĩnh vực giáo dục và đã thảo luận về các lợi ích khác nhau mà sinh viên và người hướng dẫn đang thoát ra khỏi hệ sinh thái nhúng IoT. Bằng cách tích hợp các cảm biến và thiết bị di động vào tòa nhà, IoT có tiềm năng biến đổi các lớp học.
 • IoT đã tạo ra một cơ hội duy nhất để tăng cường sự tham gia của sinh viên, hợp tác giảng dạy và học tập. Trong tương lai gần, Internet of Things sẽ được đưa vào hầu hết các hệ thống giáo dục.
 • Một số trường có thể sử dụng nó để đào tạo học sinh của họ về kiến ​​thức công nghệ cao, trong khi những trường khác có thể sử dụng nó để tận dụng thông tin, tiết kiệm tiền và các nhu cầu cụ thể khác. Nếu chúng ta muốn tích hợp IoT vào giáo dục, sự hiểu biết của chúng ta về giáo dục phải chuyển sang một quan điểm lớn hơn.

========================================================================

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức về máy chủ (server): https://kb.pavietnam.vn/?s=server 

Rate this post