IoT y tế – Top 4 vấn đề chăm sóc sức khỏe

 • Friday 02/06/2023

IoT y tế – Top 4 vấn đề chăm sóc sức khỏe

I. Giới Thiệu 

a. IoT là gì?

IOT Y tế – Thuật ngữ “ Internet of Things (IoT) gần đây trở nên phổ biến trong công nghệ truyền thông. IoT đã được thiết lập để biến đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, thay đổi thế giới của chúng ta. Trong những năm tới, số lượng thiết bị IoT dự kiến sẽ tăng lên đáng kể. Phạm vi tiếp cận của IoT là hơn 12 tỷ thiết bị hiện có thể kết nối Internet. Nhưng đến năm 2020, ước tính sẽ có thể được kết nối với inter gấp 26 lần con người.

Ngày nay, mọi thứ xong quanh chúng ta từ đen gia dụng và các thiết bị gia dụng khác nhau đến máy bán hàng tự động và ô tô đều có khả năng kết nối trực tuyến và tương tác với các máy khác. IoT đề cập đến các thiết bị hoặc đối tượng có thể tương tác với internet bằng cách sử dụng các thiết bị vật lý, cảm biến, vi điều khiển và kết nối mạng cho phép đối tượng này thu thập và trao đổi dữ liệu.

Mọi thiết bị đều có số nhận dạng duy nhất (UID), giúp việc giao tiếp có thể thực hiện một cách dễ dàng như giao tiếp giữa máy và máy (M2M). Một lượng lơn dữ liệu được thu thập từ các thiết bị trên toàn thế giới được lưu trữ trên đám mây. Kết quả là, các hệ thống sẽ trở nên hiệu quả và thông minh hơn

b. IoT trong chăm sóc sức khỏe.

Internet of Things (IoT) đang trở thành công nghệ thay đổi cuộc sống và hứa hẹn nhất trong thế giới ngay nay.

Nó là một quá trình tính toán trong đó giao tiếp được thực hiện hoặc hỗ trợ bởi các cảm biến. Trong vài năm qua, IoT đã trở nên hiêu quá nhất trong lĩnh vưc chăm sóc sức khỏe, nhằm cái thiện chất lượng chăm sóc cho bênh nhân.

Khi các vấn đề sức khỏe ngày càng gia tăng, việc cung cấp hỗ trợ sức khỏe cho từng thành viên là rất quan trọng.

Moi người ngày nay bận rộnn vói cuộc sống của họ và thậm chí họ quên mất các vấn đề sức khỏe của họ. Một só người thậm chí không chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Khi hệ thống chăm sóc sức khỏe bắt đầu giao tiếp với các thiết bị IoT, nó chi bắt đầu duy trì danh tính kỹ thuật số của bênh nhân. Ngày nay, IoT trong chăm sóc sức khỏe đã trở nên hiệu quả hơn vì giao tiếp giữa bác si và bênh nhân đã được cải thiện với các ứng dụng di động.

Các ứng dụng nàv được phát triển bởi các công tv để các bác sĩ có thể theo dôi sức khỏe của bệnh nhân.

Nếu có vấn đề xảy ra với các bệnh nhân, thì bác sĩ sẽ tiếp cận bệnh nhân và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

II. Top 4 vấn đề chăm sóc sức khỏe

IoT y tế biến dữ liệu y tế thành thông tin chi tiết để chăm sóc bệnh nhân thông minh hơn. Chăm sóc sức khỏe hiện nay đã được công nghệ tiên tiến hơn và tất cả đều nhằm kết nối mọi thứ lại với nhau. Do đó, IoT rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe.

Bằng các tận dụng các thiết bị như cảm biến được kết nối với các loại thứ khác mà mọi người có thể mặc, tât cả thông tin đó có thể được đưa vào đám mây và bác sĩ

Người chăm sóc có thể dễ dàng theo dõi thông tin thời gian thực của bệnh nhân.

IoT y tế có thể hỗ trợ các ứng dụng có khả năng cứu mạng trong nghành chăm sóc sức khỏe bằng cách thu thập dữ liệu từ các thiết bị cạnh giường, xem thông tin bênh nhan và chẩn đoán trong thời gian thực trên toàn bộ hệ thống chăm sóc bênh nhân ( xem hình 2 ).

Ngày này, nhiều thiết bị chăm sóc sức khỏe hoạt động trên khắp thế giới đã trở thành một vấn đề vì nó có thể gây mât dữ liệu và sai lầm trong chẩn đoán. Để khăc phục điều này, dữ liệu được thu thập sẽ được lưu trữ trên đám mây

a. Chăm sóc lâm sàng

Sử dụng cảm biết điều khiển ioT, bênh nhân được theo dõi liên tục . Bệnh nhân cần đượ chú ý theo dõi do tình trạng sinh lý của họ, đó là theo dõi không xâm lấn.

Tình trạng bệnh nhân được theo dõi bởi cảm biến thu thập thông tin sinh lý của bệnh nhân để phân tích, dử dụng các cổng. Thông tin thu được sẽ được lưu trữ ở đám mây

Thông tin này sau đó được gửi đén người chăm sóc, bác sĩ qua mạng không dây để phân tích thêm như trong (hình 3). Điều này giúp cải thiện chấn lượng chăm sóc và giảm chi phí cho bệnh nhân

b. Giám sát từ xa

IoT y tê chung trong hệ thống theo dõi sức khỏe từ xa theo dõi các tin hiệu quan trọng của bệnh nhân trong thời gian thực và phản hồi nếu có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe của bệnh nhân. Một thiế bị được gắn vào bênh nhận ( hình 4).

Bệnh viên có một hệ thống giám sát từ xa đê đọc về các dấu hiệu quan trọng của bệnh nhân. tương tự như vậy khi cảm biến được cấy vào cơ thê bệnh nhân, dữ liệu được truyền điện tử. Thông tin được truyền đi sẽ được gửi an toàn đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người chăm sóc.

c. Các ứng dụng IoT trong chăm sóc sức khỏe

 • Theo dõi huyết áp
 • Hệ thống phục hồi chức năng
 • Quản lí xe lăn

d. Các ứng dụng IoT trong chăm sóc sức khỏe trên điện thoại thông minh

 • Bộ đếm calo
 •  HeartRate Monitor : theo dõi nhịp tim
 •  Máu
 • Nhiệt độ cơ thể
 • Máy đếm bước chân
 • Bênh tiểu đường

III. Những thử thách đổi với IoT trong chăm sóc sức khỏe

* Bảo mật và quyền riêng tư: Nhiều tác động tiềm ẩn, do các thiết bị kết nối ( thiết bị được két nối như điện thoại thông minh, cảm biến,v..v.) có thể rủi ro tin tặc tấn công. Bất cứ khi nào có truyền dữ liệu từ thiết bị nay sang thiết bị khác, cần phải được mã hóa

* Tích hợp: Tích hợp nhiều thiết bị và giao thức trong mạng là thách thức khác để triển IoT y tế thành công trong chăm sóc sức khỏe.

Có rất nhiều điện thoại thông minh được kết nối mang tích cực trong thu thập dữ liệu.

Ngoài ra, còn có các giao thức truyền thông khác nhau làm phức tạp quá trình tổng hợp tông tin

* Áp dung côn nghệ: Tạo một ứng dụng mới với những ý tưởng sáng tạo giúp ích cho bác sĩ và bênh nhân.

IV. Ưu điểm và Nhược điểm của IoT trong y tế

a. Ưu Điểm

 • Việc điều trị bệnh được thực hiện trước khi hoặc kịp thời, vì bệnh nhân được theo đõi liên tục và người chăm soc hoặc nhà cung cấp có thể truy cập dữ liệu và thời gian trực tiếp cải thiện việc quản lý bệnh nhân.
 • Dữ liệu tự động và giám sát thông minh được kiểm soát bởi các thiết bị được kết nối với IoT và các quyết định được đưa ra dễ dàng dựa trên phân tích giúp giảm thiểu sai sót
 • Việc theo dõi bệnh nhân được thực hiện cơ sở thời gian thực, giúp cắt giảm đáng kể các chuyến thăm khám bác sĩ không cần thiest và cũng cắt giảm thời gian nằm viện. Điều này có thể giảm chi phí cho bệnh nhân
 • Chăm sóc sức khỏe kết nối cho phép người chăm sóc truy cập vào thông tin thời gian thực khi bệnh nhân được theo dõi liên tục và đưa ra quyết định đúng đắn. Điều này có thể giúp và cung cấp dịch vụ chăm sóc kịp thời để cải thiện kết quả điều trị

a. Nhược Điểm

 • Có vấn đề khả năng tương thích đới với IoT trong chăm sóc sưc khỏe, vì hiện tại rất ít tiêu chuẩn gắn tag và giám sát với các cảm biến.
 • Quyền riêng tư và bảo mật là một trong những vấn đề lớn với IoT trong chăm sóc sức khỏe, tất cả các dữ liệu người bệnh phải được mã hóa.
 • Phần mềm có thể bị tấn công bởi người dùng khác và thông tin các nhân bị sử dụng sai mục đích.

V. Kết luận

Những tiện lợi và hiệu quả từ ứng dụng công nghệ IoT trong y tế tiếp tục thúc đẩy ngành chăm sóc sức khỏe đầu tư nhiều hơn, mang đến dịch vụ chăm sóc thông minh cho mọi người.

Những sáng kiến IoT đã bắt đầu được thực hiện tại một số nơi và dần tăng lên nhanh chóng ngay cả khi vẫn còn tồn tại nhiều rào cản. Cho đến nay các sáng kiến IoT trong chăm sóc sức khỏe hầu hết xoay quanh việc cải thiện hệ thống giám sát sức khỏe từ xa, kiểm soát và bảo trì tài sản với các thiết bị y tế, tài sản chăm sóc sức khỏe và các tài sản phi y tế như tài sản xây dựng bệnh viện.

Tuy nhiên các trường hợp triển khai ứng dụng IoT mới chỉ là những bước khởi đầu, để IoT trong y tế có thể triển khai ở khắp nơi vẫn còn là một bài toán lớn.

=============================================================

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức về máy chủ (server): https://kb.pavietnam.vn/?s=server 

Rate this post