IP Internet Protocol là gì? Top 2 cách kiểm tra địa chỉ IP trên Iphone and Android đơn giản

 • Sunday 09/07/2023

IP Internet Protocol là gì? Top 2 cách kiểm tra địa chỉ IP trên Iphone and Android đơn giản

Chắc hẳn trong số những người ở đây đều đã từng ít nhất một lần nghe nhắc về địa chỉ IP Internet Protocol trong quá trình trải nghiệm website. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi địa chỉ IP Internet Protocol là gì? Có bao nhiêu loại địa chỉ IP Internet Protocol hay chưa? Nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn xuyên suốt quá trình trải nghiệm website, bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc cơ bản về chủ đề địa chỉ IP là gì nhé!

Chắc hẳn trong số những người ở đây đều đã từng ít nhất một lần nghe nhắc về địa chỉ IP trong quá trình trải nghiệm website. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi địa chỉ IP Internet Protocol là gì? Có bao nhiêu loại địa chỉ IP Internet Protocol hay chưa? Nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn xuyên suốt quá trình trải nghiệm website, bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc cơ bản về chủ đề địa chỉ IP là gì nhé!

I. Địa chỉ IP – Internet Protocol là gì?

Địa chỉ IP là gì? IP được viết tắt bởi cụm từ Internet Protocol, dịch ra có nghĩa là giao thức internet hay giao thức mạng. Nhiệm vụ của địa chỉ IP là giúp các thiết bị kết nối mạng có thể chia sẻ và truyền dữ liệu cho nhau. Mỗi một thiết bị sẽ có duy nhất 1 địa chỉ IP để nhận diện và liên lạc với nhau trên không gian mạng.

Địa chỉ IP thường xuất hiện dưới dạng một dãy số ví dụ như 66.689.46.196 hoặc 151.101.37.186.

Đôi khi, bạn sẽ thấy địa chỉ IP có dạng “cồng kềnh” hơn 2002:98980:98980::5577, đừng quá bất ngờ vì đây là địa chỉ IPv6 còn những dãy số bạn thường gặp như phía trên là địa chỉ IPv4.

Địa chỉ IP là gì? Cách kiểm tra dễ dàng địa chỉ IP Internet Protocol trên mobile

II. Ưu điểm và hạn chế của địa chỉ IP Internet Protocol là gì?

 • Ưu điểm của địa chỉ IP (Internet Protocol) là gì?

Bản chất, địa chỉ IP Internet Protocol là một dãy số mang tính “độc quyền” dành riêng cho từng thiết bị. Nhờ vậy, nhà quản trị mạng có thể dễ dàng quản lý hệ thống của mình, khắc phục kịp thời các lỗi phát sinh.

Ngoài ra, địa chỉ IP Internet Protocol cũng được đánh giá là thông minh, tối ưu quá trình trải nghiệm internet diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất. Và đó là lý do, địa chỉ IP rất được ghi điểm trong mắt người dùng.

 •  Hạn chế của địa chỉ IP (Internet Protocol)  là gì?

Đôi khi, chính việc mỗi thiết bị được cung cấp một địa chỉ IP Internet Protocol lại vô tình trở thành hạn chế không mong muốn nhất. Người dùng sẽ có nguy cơ cao bị đánh cắp thông tin chỉ bằng cách ghi nhớ và sao chép địa chỉ IP. Kẻ gian thường lợi dụng yếu điểm này để thực hiện những hành vi xấu.

Địa chỉ IP là gì? Cách kiểm tra dễ dàng địa chỉ IP Internet Protocol trên mobile

III. Các phiên bản địa chỉ IP Internet Protocol

Như trong ví dụ địa chỉ IP Internet Protocol là gì phía trên, chúng ta được nghe nhắc đến hai thuật ngữ là địa chỉ IPv4 và địa chỉ IPv6. Đây cũng chính là hai phiên bản của địa chỉ IP, cụ thể như sau:

 • Địa chỉ IP Internet Protocol IPv4 là gì?

Địa chỉ IPv4 hay còn được hiểu với khái niệm đơn giản là phiên bản thứ 4 của giao thức internet. Đây cũng là phiên bản IP Internet Protocol phổ biến và gặp thường xuyên nhất. Vì có tính định hướng nên IPv4 hay được ứng dụng trên các thiết bị để liên lạc với nhau trên internet.

 • Địa chỉ IP Internet Protocol IPv6 là gì?

Tất cả những hạn chế còn tồn đọng ở IPv4 hầu hết đã được khắc phục ở phiên bản này. Và có thể nói phiên bản IPv6 chính là phiên bản cấp cao của IPv4. Đặc điểm nổi bật nhất của Pv6 là không gian được mở rộng lớn hơn, vì vậy có thể hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị di động.

Địa chỉ IP là gì? Cách kiểm tra dễ dàng địa chỉ IP Internet Protocol trên mobile

IV. Các loại địa chỉ IP  Internet Protocol

Có 4 loại địa chỉ IP đó là: IP public, IP Private, IP tĩnh và IP động. Chi tiết từng loại địa chỉ IP Internet Protocol này như sau:

 •  Địa chỉ IP Internet Protocol Public (IP công cộng)

Đây là dạng địa chỉ IP Internet Protocol mà các doanh nghiệp, tổ chức hay dùng để liên hệ các thiết bị đã kết nối internet lại với nhau.

 • Địa chỉ IP Internet Protocol Private (IP cá nhân)

Đây là dạng địa chỉ IP mang tính nội bộ, thường được sử dụng trong các quan net, công ty, trường học….Với dạng địa chỉ IP, chỉ có những thiết bị sử dụng chung một đường dây internet mới có thể kết nối với nhau. Bạn cần phải cài đặt địa chỉ IP này thủ công hoặc gắn bộ định tuyến mới có thể hoạt động được.

 • Địa chỉ IP Internet Protocol tĩnh

Dạng địa chỉ IP này cố định và đặc biệt phù hợp với những nhóm người có nhu cầu đặt một địa chỉ IP duy nhất. địa chỉ IP tĩnh thường được lựa chọn để cấp cho máy chủ web, email nhằm đảm bảo tính liên tục trong quá trình làm việc.

 • Địa chỉ IP Internet Protocol động

Địa chỉ IP động cho phép người sở hữu các thiết bị được thay đổi IP. Trong trường hợp thiết bị của bạn không sử dụng địa chỉ IP này, nhà cung cấp có thể cấp địa chỉ IP đó sang cho thiết bị khác.

V. Các cách kiểm tra địa chỉ IP 

Sau đây là các cách kiểm tra địa chỉ IP  trên điện thoại, máy tính và kiểm tra địa chỉ IP online mà bạn có thể tham khảo

a. Kiểm tra địa chỉ IP Internet Protocol trên điện thoại

 • Đối với hệ điều hành Android

Bước 1: Truy cập mục “cài đặt: → Chọn “giới thiệu”

Bước 2: Tại mục này, chọn “trạng thái”

Dãy số bạn nhận được chính là kết quả địa chỉ IP Internet Protocol mà bạn tìm kiếm.

 • Đối với hệ điều hành IOS

Bước 1: Truy cập “cài đặt” → Chọn “Wifi”

Bước 2: Click vào wifi bạn đang dùng → Chọn “Địa chỉ IP ”
Bạn sẽ nhận được địa chỉ IP mình cần tại đây.


Thông tin kiến thức cơ bản vps-dedicated-colocation tại: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation
P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình VPSDedicated tại: Cloud Server –  Cloud Server Pro  –  Máy Chủ Riêng
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post