Javascript là gì ? 4 lợi ích của Javascript

 • Wednesday 12/01/2022

I. JavaScript là gì ?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình của HTML và WEB. Nó là nhẹ và được sử dụng phổ biến nhất như là một phần của các trang web, mà sự thi hành của chúng cho phép Client-Side script tương tác với người sử dụng và tạo các trang web động. Nó là một ngôn ngữ chương trình thông dịch với các khả năng hướng đối tượng.

Nó là một trong những loại ngôn ngữ full-stack duy nhất được tính đến thời điểm hiện tại với nhiều tính năng nổi bật từ web client đến server, từ desktop đến mobile …. Dựa trên ý tưởng tạo ra các loại ngôn ngữ thông dịch tích hợp phù hợp với mọi trình duyệt để có thể nâng cao được các tính năng tương tác của người dùng đối với trang web.

Được biết đến đầu tiên với tên Mocha, và sau đó là LiveScript, nhưng công ty Netscape đã đổi tên của nó thành JavaScript, bởi vì sự phổ biến như là một hiện tượng của Java lúc bấy giờ. Core đa năng của ngôn ngữ này đã được nhúng vào Netscape, IE, và các trình duyệt khác.

ECMA-262 Specification định nghĩa một phiên bản chuẩn của ngôn ngữ JavaScript như sau:

 • Là một ngôn ngữ chương trình thông dịch, nhẹ.
 • Được thiết kế để tạo các ứng dụng mạng trung tâm.
 • Bổ sung và tích hợp với Java.
 • Bổ sung và tích hợp với HTML.
 • Mở và đa nền tảng.

II. Client-side JavaScript

Đây là Form phổ biến nhất của ngôn ngữ này. Script nên được bao gồm trong một tài liệu HTML cho việc mã hóa để được thông dịch bởi trình duyệt.

Nghĩa là một trang web không cần là một HTML tĩnh, nhưng có thể bao gồm các chương trình mà tương tác với người dùng, điều khiển trình duyệt, và tạo nội dung HTML động.

Kỹ thuật này cung cấp nhiều lợi thế hơn các CGI Server-Side Script. Ví dụ, bạn có thể sử dụng JavaScript để kiểm tra nếu người sử dụng đã nhập một địa chỉ Email hợp lệ trong một trường Form.

JavaScript code được thực thi khi người sử dụng đệ trình Form, và chỉ nếu tất cả đầu vào là hợp lệ, chúng sẽ được đệ trình tới Web Server.

JavaScript có thể được sử dụng để nắm bắt các sự kiện được khởi tạo từ người sử dụng như nhấp chuột, điều hướng link, và các hoạt động khác mà người dùng khởi tạo.

III. Lợi ích và hạn chế

1. Lợi ích

 • Sự tương tác Server ít hơn: Bạn có thể xác nhận đầu vào (input) người sử dụng trước khi gửi trang tới Server. Điều này làm tiết kiệm lưu lượng tải ở Server, nghĩa là Server của bạn tải ít hơn.
 • Phản hồi ngay lập tức tới khách truy cập: Họ không phải chờ cho một trang web tải lại để thấy xem nếu họ đã quên nhập cái gì đó.
 • Khả năng tương tác tăng lên: Bạn có thể tạo các giao diện mà phản ứng lại khi người sử dụng rê chuột qua chúng hoặc kích hoạt chúng thông qua bàn phím.
 • Giao diện phong phú hơn: Bạn có thể sử dụng JavaScript để bao gồm những mục như các thành phần Drag và Drop (DnD) và các con trượt (Slider) để cung cấp một Rich Interface (Giao diện giàu tính năng) tới site khách truy cập của bạn.

2. Hạn chế

Chúng ta không thể đối xử JavaScript như là một ngôn ngữ chương trình chính thức (full-fledged). Nó thiếu các tính năng quan trọng sau:

 • Client-side JavaScript không cho phép đọc và ghi các file, bởi vì lý do bảo mật.
 • JavaScript không được sử dụng cho việc kết nối mạng các ứng dụng bởi vì không có những hỗ trợ có sẵn.
 • JavaScript không có bất kỳ khả năng đa luồng hoặc đa xử lý.

Một lần nữa, JavaScript là một ngôn ngữ chương trình thông dịch, nhẹ mà cho phép bạn xây dựng khả năng tương tác trong các trang HTML tĩnh.

IV. Các công cụ phát triển

Một trong những điểm mạnh lớn nhất của JavaScript là nó không yêu cầu các công cụ phát triển tốn kém. Bạn có thể bắt đầu với một bộ biên soạn (Editor) văn bản đơn giản như Notepad. Khi nó là một ngôn ngữ thông dịch bên trong context của một trình duyệt web, bạn không cần phải mua một Complier (bộ phiên dịch).

Để làm cuộc sống của bạn đơn giản hơn, nhiều nhà cung cấp đã cho ra đời các công cụ chỉnh sửa đẹp, được liệt kê dưới đây:

 • Microsoft FrontPage Microsoft đã phát triển một HTML Editor phổ biến được gọi là FrontPage. FrontPage cũng cung cấp cho nhà lập trình các công cụ JavaScript để giúp đỡ tạo các Website có tính tương tác.
 • Macromedia Dreamweaver MX Macromedia Dreamweaver MX là một HTML và JavaScript Editor rất phổ biến trong cộng đồng lập trình web chuyên nghiệp. Nó cung cấp các thành phần đã xây dựng trước mà thuận tiện, tích hợp tốt với cơ sở dữ liệu, và theo các chuẩn mới như XHTML và XML.
 • Macromedia HomeSite 5 HomeSite 5 là một HTML và JavaScript Editor từ Macromedia mà có thể được sử dụng để quản lý các Website cá nhân một cách hiệu quả.

V. JavaScript hiện nay

Chuẩn ECMAScript Edition 5 sẽ là cập nhật đầu tiên được công bố trong 4 năm qua. JavaScript 2.0 tuân theo chuẩn ECMAScript Edition 5, và sự khác nhau giữa chúng là ít.

Chi tiết kỹ thuật cho JavaScript 2.0 có thể được tìm thấy trong site sau: http://www.ecmascript.org/

Ngày nay, JavaScript của Netscape và JScript của Microsoft tuân theo chuẩn ECMAScript, mặc dù cả hai ngôn ngữ vẫn hỗ trợ các tính năng mà không là một phần của chuẩn này.

VI. Ứng dụng

Hiện nay, Javascipt đã dần được sử dụng phổ biến với nhiều ứng dụng phổ biến như sau: 

 • Ngôn ngữ server-side: Trước đây, nhiều lập trình viên có thể sử dụng Javascript làm ngôn ngữ riêng cho server-side. Tuy nhiên, nó lại không được biết đến nhiều đến khi Nodejs ra đời. Dù rằng chỉ xuất hiện chưa được bao lâu nhưng Nodejs đã trở nên mạnh mẽ, đa năng và mang lại nhiều hiệu quả cao. Nhờ cơ chế bất đồng bộ mà Nodejs đang dần trở thành sự lựa chọn cho những khách hàng nổi tiếng như: Yahoo, Facebook, Microsoft,…
 • Lập trình máy Client: Với các vị trí client-side thì Javascript đang độc chiếm một vị trí độc tôn. Tính tới thời điểm hiện tại thì không có bất kỳ một loại ngôn ngữ nào có thể cạnh tranh với nó.
 • Game: Ngôn ngữ lập trình Scripts đang được sử dụng phổ biến cho các nền tảng game để xây dựng đồ họa đẹp như mơ. Sự đa nền tảng ở đây thuộc về nền tảng PC truyền FirefoxOS mới ra đời thì nó có thể sử dụng Javascript là điều bắt buộc mà chính bạn cần phải phát triển ứng dụng ngay. 
 • Về ứng dụng desktop: Microsoft có khả năng hỗ trợ phát triển cho mọi ứng dụng Metro đến từ Window 8 và Javascript đã có thêm nhiều mảnh đất lớn để có thể dụng võ.
 • Các ứng dụng mobile: Việc sử dụng Javascript được dùng để viết ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động không còn được xem là điều gì quá mới mẻ. 

VII. So sánh Java và JavaScript 

1. Giống nhau

Có thể điểm qua một số nét giống nhau ở cả 2 ngôn ngữ lập trình này như sau:

 • Cả 2 ngôn ngữ này thường được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng phía máy khách
 • Cả 2 ngôn ngữ này đều sử dụng cú pháp C
 • JavaScript sao chép một số quy ước đặt tên của Java.

2. Khác nhau

 • Java là ngôn ngữ lập trình tĩnh, hướng đối tượng, hoạt động trên nhiều nền tảng. JavaScript là ngôn ngữ lập trình động (hay ngôn ngữ kịch bản – scripted language) được sử dụng để làm cho các trang web và ứng dụng trở nên sinh động.
 • Java dựa trên lớp (class), còn JavaScript thì động.
 • Java là một ngôn ngữ độc lập. JavaScript phụ thuộc nhiều hơn, nghĩa là nó hoạt động với HTML và CSS trên các trang web để tạo nội dung động.
 • Vào năm 2019, JavaScript là thứ bắt buộc phải học đối với các nhà phát triển web, vì nó được sử dụng khá nhiều ở mọi nơi, trong khi Java được coi là ngôn ngữ lập trình thế hệ trước (tuy nhiên, chắc chắn rất nhiều trang web vẫn sử dụng nó).

Một số tiêu chí so sánh:

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Javascript. Tham khảo các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

Rate this post
tên miền id.vn