Khái niệm cơ bản về Ruby on Rails

  • Wednesday 26/07/2023

Ruby On rails là một Framework cho phép phát triển ứng dụng Web được base dựa trên ngôn ngữ lập trình Ruby. Ruby là một ngôn lập trình mã nguồn mở, linh hoạt, với một sự nổi bật về sự đơn giản dễ dùng và hữu ích. Nó có cú pháp rõ ràng, tự nhiên dễ đọc và dễ dàng để viết.

Sơ lược lịch sử ra đời

Ruby on Rails

Lịch sử hình thành của ngôn ngữ Ruby

Ruby được tạo ra bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto từ 24 tháng 2, 1993 và đưa ra bản chính thức vào năm 1995. Ruby kế thừa và chịu nhiều ảnh hưởng từ ngôn ngữ lập trình Perl.

Nguồn gốc của Rails

Rails ra mắt công chúng lần đầu tiên vào năm 2004, Rails thoạt đầu được dùng như là nền tảng cho một công cụ quản lý dự án được đặt tên là Basecamp và được tạo ra bởi nhà phát triển web David Heinemeier Hansson, một nhân viên của công ty phát triển web 37signals (Mỹ).

Các khái niệm Ruby on Rails

Lập trình Ruby

Để có thể hiểu được về Ruby on Rails thì bạn cần phải nắm rõ về ngôn ngữ lập trình Ruby như sau: Ruby là một trong những ngôn ngữ lập trình sử dụng nhiều phương pháp có khả năng kiểm chứng thông dụng và ngôn ngữ này đang đứng trong top 20 về sự phổ biến của nó. Cũng giống như Java thì Ruby được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng trong lập trình web.

Ruby on Rails

Định nghĩa Ruby on Rails

Ruby on Rails là web framework được viết dựa trên ngôn ngữ lập trình Ruby. Ruby on Rails được sử dụng phổ biến trong công việc xây dựng cũng như phát triển tối đa cho các ứng dụng web. Còn riêng Ruby on Rails còn là một full-stack framework bởi nó bao gồm các web server cũng như các kết nối cho cơ sở dữ liệu cùng nhiều thứ khác.

Chính vì thế, Rails vô cùng mạnh mẽ và nó sẽ rất khó trong việc tự học. Để đơn giản hóa thì các lập trình viên thường gọi Ruby on Rails tắt là Rails. Ruby on Rails được tạo ra và mang lại rất nhiều lợi ích cho các web frameworks khác như: J2EE, .NET. Ngoài ra, để đảm bảo cho quá trình phần mềm này diễn ra được nhanh chóng cũng như dễ dàng hơn thì các lập trình viên Ruby on Rails thường sử dụng nhiều quy ước.

Từ đó, việc đảm nhận cũng như xử lý nhiều task sẽ không làm hộ phải bận tâm quá nhiều về nó nữa; các task đó là: mail management, file structures, object- database mappers, code generation.… Đây là một trong hai đặc điểm nổi bật của Ruby on Rails giúp cho người lập trình viên có thể đơn giản hóa việc viết code và phát triển ứng dụng được nhanh chóng, dễ hiểu và dễ bảo trì hơn rất nhiều.

Ruby on Rails

Những đặc điểm nổi bật của Ruby on Rails

Một trong những đặc điểm quan trọng đầu tiên giúp Rails rất thân thiện và dễ sử dụng đối với mọi lập trình đó chính là cú pháp đơn giản.

Ruby on Rails sử dụng các quy ước triệt để để có thể đảm nhận cũng như xử lý nhiều task trong cùng một lúc nên người lập trình sẽ thoải mái hơn mà không cần bận tâm quá nhiều. Điều này sẽ giúp quá trình xây dựng ứng dụng được nhanh chóng hơn rất nhiều. Đặc điểm này sẽ hỗ trợ triệt để cho các lập trình viên có thể bớt viết code, phát triển ứng dụng nhanh chóng mà dễ hiểu và dễ bảo trì hơn rất nhiều.

Rails được xây dựng dựa trên mô hình MVC: đây là một trong những mô hình được ứng dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong các web-app.

Các kiến trúc mô hình của nó thường sở hữu những đặc điểm chủ yếu như: Các kiến trúc MVC, hỗ trợ các hệ quản trị dữ liệu lớn như (Oracle, MS SQL, MySQL, PostgreSQL), Representational Sate Transfer (REST) dành cho các web services, Ngôn ngữ cript Ruby được viết bên phía Server, sẽ sử dụng quy ước thay cho cấu hình, những bộ phận script có thể tự động thực hiện được các task.

Ưu điểm và nhược điểm của Ruby on Rails

Hiện nay, Ruby đang cung cấp cho chúng ta những kết hợp rất tốt giữa các công cụ, thư viện code chất lượng cũng như cách tiếp cận đối với phần mềm. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về Rails, dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm mà chúng tôi tổng hợp được như sau:

Ưu điểm

Thư viện: Rails có khả năng cung cấp cho người sử dụng gem và tất cả gem này đều có thể sử dụng miễn phí và dễ dàng.

Công cụ: Người dùng sẽ được Rails cung cấp một cấu trúc siêu chuẩn cho các ứng dụng web. Nhờ vậy, chúng ta có thể dễ dàng triển khai mọi tính năng mà không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian.

Chất lượng code: Nhìn chung hiện nay, chất lượng phần mềm hỗ trợ Ruby code được đánh giá là cao hơn nhiều so với những loại ngôn ngữ khác.

Hiệu suất: Rails đang là một trong những ngôn ngữ lập trình vô cùng gọn gàng, nên khi sử dụng bạn có thể kết hợp đi kèm với những thư viện hỗ trợ khác. Từ đó, quá trình phát triển sẽ trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều.

Cộng đồng: Hiện tại, cộng đồng Ruby đang rất lớn mạnh và nó là ngôn ngữ lập trình đang rất phổ biến trên Github.

Tương lai: Là một trong những ngôn ngữ được các trang học tập đánh giá cao về độ phổ biến. Chính vì vậy, số lượng lập trình viên giỏi giang đang dần gia nhập vào cộng đồng Ruby nhiều hơn

Nhược điểm

Những nhược điểm của Rails mà người dùng cần phải lưu ý:

Rails có thời gian chạy tương đối chậm hơn so với NodeJS hay GoLang.

Vấn đề này xảy ra do thiết kế server của nó cũng như cơ sở dữ liệu.

Tốc độ boot của Rails framework gây ra rất nhiều sự khó chịu cho lập trình viên khi làm với với Rails. Về sau, Sping ra đời đã phần nào có thể cải thiện được tốc độ của boot nhưng nó vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá là chưa thực sự tốt.

Ruby on Rails

 

Mong rằng, với những thông tin ở phía trên thì câu hỏi Ruby on Rails là gì sẽ không còn làm khó dễ được chúng ta và cung cấp thêm một ít kiến thức cho mọi người.


P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post