Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Kiểm tra băng thông mạng với speedtest

     Trong quá trình vận hành dịch vụ tại PAVietNam, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách làm sao để xác định được chất lượng đường truyền VPS trong nước và quốc tế có đúng với những gì mà PAVietNam cung cấp hay không, vì vậy PAVietNam sẽ hướng dẫn quý khách hàng sử dụng ứng dụng Speedtest để kiểm tra băng thông mạng một cách nhanh nhất và khách quan nhất.

     Trước hết khách hàng cần hiểu khái niệm về băng thông mạng là gì? Băng thông (bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong khoảng thời gian một giây. Khái niệm bandwidth đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Bandwidth càng lớn, tốc độ truyền dữ liệu càng cao. Để hiểu rõ hơn về băng thông, khách hàng vui lòng nhấn vào đây

     Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ứng dụng Speedtest, nó dùng để làm gì, và cách sử dụng speedtest trên 2 nền tảng chính là web và cli.

1. Speedtest là gì?

     Speedtest là ứng dụng kiểm tra tốc động mạng miễn phí và phổ biến nhất hiện nay và được phát triển bởi OOKLA. Đầu tiên Speedtest được phát hành trên nền tảng ứng dụng Web, nhưng hiện nay nó đã có mặt trên hầu hết các nền tảng như Adroid, IOS, MAC, Windows, Chrome, Apple TV và CLI.

     Speedtest cho phép chúng ta kiểm tra tốc độ mạng (download và upload) của chúng ta hiện tại là bao nhiêu và có đúng với gói cước mà chúng ta đang sử dụng hay không. Trong đó sẽ thể hiện rõ tốc độ tải lên, tốc độ tải về, thời gian ping, và các thông số khác.

     Speedtest còn cho phép chúng ta lưu lại dữ liệu cho các lần kiểm tra trước đó dưới dạng biểu đồ, giúp chúng ta có thể quản lý nắm bắt thông tin một cách trực quan nhất từ đó có các phương án sử dụng hoặc nâng cấp tốc độ nếu cần.

     Những ưu điểm của phần mềm Speedtest:

     – Kiểm tra tốc độ mạng một cách nhanh chóng và hiển thị đầy đủ thông tin về mạng internet đang sử dụng.

     – Có thể lựa chọn nhiều server test khác nhau trên khắp thế giới để có cái nhìn khách quan nhất.

     – Khả năng nhận diện được vị trí địa lý của người dùng.

     – Giao diện đơn giản, dễ nhìn, dễ sử dụng, thông tin hiển thị trực quan dễ dàng nắm bắt.

2. Hướng dẫn sử dụng Speedtest trên ứng dụng Web

     Phần này PAVN sẽ hướng dẫn quý khách hàng đang sử dụng VPS hoặc Server riêng sử dụng hệ điều hành windows hoặc phiên bản linux desktop.

     Ứng dựng web được ưu tiên sử dụng ở phần này là: Chrome

     Bước 1: Khách hàng dử dụng trình duyệt web – Chrome để truy cập địa chỉ https://www.speedtest.net. Chúng ta cần để ý các thông số sau:

     – Số 1 như hình dưới: hiển thị địa chỉ IP – VPS/Server của quý khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ IP. Trong hình ảnh dưới là Super Data.

     – Số 2 như hình dưới: hiển thị server tham gia vào quá trình kiểm tra, trong hình dưới là server của Viettel Network – đây là server Viettel thuộc sở tại Việt Nam, dùng để kiểm tra tốc độ trong nước. Trong quá trình test thì quý khách nên thay đổi nhiều server test khác nhau để có kết quả chính xác nhất.

     – Số 3 như hình dưới: chúng ta có 2 lựa chọn kết nối là multi hoặc single để kết nối từ VPS/Server của quý khách tới Server test.

     Bước 2: Sau khi thực hiện lựa chọn server test, chúng ta sẽ thực hiện click “Go” để thực hiện kiểm tra tốc độ VPS/Server.

     Quá trình thực hiện mất khoảng từ 10 tới 30s. Sau đó sẽ hiển thị ra kết quả như bên dưới, chúng ta sẽ chú ý tới các kết quả sau:

     – Số 1 – Hiển thị các thông số mà chúng ta sẽ quan tâm như sau:

         + Ping: thời gian phản hồi từ server test tới VPS/Server của chúng ta.

         + DOWNLOAD Mbps – thể hiện tốc độ tải về trung bình của VPS/Server của chúng ta từ Server Test và được tính theo Megabit/giây. VD như hình dưới là: 538.91 Mbps.

         + UPLOAD Mbps – thể hiện tốc độ upload trung bình từ VPS/Server của chúng ta lên Server Test và được tính theo Megabit/giây. VD như hình dưới là: 437.20 Mbps.

     – Số 2 – Đồ thị hiển thị tốc độ download (tải lên) và upload (tải xuống). Nếu đồ thị như hình bên dưới thể hiển tộc độ ổn định, nếu đồ thị hiển thị lên xuống có nghĩa là tốc độ không ổn định, cần kiểm tra lại. Đồ thị mầu xanh thể hiện tốc độ download (tải xuống) và đồ thị mầu tím thể hiện tốc độ upload (tải lên).

     –  Số 3 – Thể hiện thông tin của server test, vps/server của khách hàng. Giống mô tả như bước số 1.

     Bước 3: Nếu khách hàng muốn kiểm tra tốc độ mạng quốc tế của VPS/Server. Chúng ta sẽ thực hiện thay đổi server test bằng cách nhấn “Change Server” à Lựa chọn Server Test, thông thường sẽ lựa chọn những server test tại “Singapore”, khách hàng có thể lựa chọn các server tại các nước khác để kiểm tra.

     Trong ví dụ, mình sẽ lựa chọn server của Singtel để thực hiện kiểm tra. Kết quả kiểm tra như hình bên dưới, chúng ta sẽ thấy tốc độ tải về và tốc độ tải lên của quốc tế sẽ chậm hơn trong nước, đó là điều rất bình thường, khách hàng cần quan tâm thêm khi đăng ký dịch vụ, gói quốc tế khách hàng nhận được là bao nhiêu và kiểm tra xem có đúng khoảng đó hay không. Ví dụ khách hàng có băng thông quốc tế là 10 Mbp/s mà test được khoảng trên 6 Mbp/s là được.

3. Hướng dẫn sử dụng Speedtest CLI trên linux

     Hiện tại có rất nhiều hướng dẫn về sử dụng Speedtest CLI nhưng chúng ta sẽ thực hiện theo hướng dẫn của chính OKKLA. Theo như OKKLA thì hiện tại đang hỗ trợ Speedtest CLI cho các nền tảng sau:

     – Debian/Unbuntu

     – Fedora/Centos/Redhat

     – MacOS

     – FreeBSD

     Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài SpeedTest CLI trên 2 nền tảng chính đó là: Debia/Ubuntu và Fedora/Centos/Redhat.

     Bước 1: Thực hiện xóa các phiên bản cũ “nếu có” và cài đặt phiên bản speedtest mới nhất

     – Trên Ubuntu/Debian:

       sudo rm -fr /etc/apt/source.list.d/speedtest.list

       sudo apt-get update

       sudo apt-get remove speedtest

       sudo apt-get remove speedtest-cli

       sudo apt-get update

       curl -s https://install.speedtest.net/app/cli/install.deb.sh | sudo bash

       sudo apt-get install speedtest

     – Trên Fedora/CentOS/Redhat

       sudo rm /etc/yum.repos.d/bintray-ookla-rhel.repo

       sudo yum remove speedtest

       rpm -qa | grep speedtest | xargs -I {} sudo yum -y remove {}

       curl -s https://install.speedtest.net/app/cli/install.rpm.sh | sudo bash

       sudo yum install speedtest

     Bước 2: Sau khi cài đặt hoàn tất thực hiện kiểm tra bằng câu lệnh “speedtest –version

    Bước 3: Khách hàng thực hiện list các server dùng để check bằng câu lệnh “speedtest -L“. Tại đây chúng ta sẽ thấy được 10 server test trong đó chúng ta sẽ quan tâm nhiều nhất tới ID của server. Vì ID này sẽ dùng để thực hiện kiểm tra ở bước tiếp theo

     Bước 4: Tiếp theo chúng ta thực hiện kiểm tra băng thông kết nối bằng câu lênh “speedtest -s server-id” – trong đó server-id chúng ta đã có ở bước trên. Sau khi thực hiện chúng ta sẽ thực hiện chờ khoảng từ 10 tới 30s để có kết quả. Sau khi có kết quả chúng ta sẽ nhận các thông tin như sau:

     – Server: Server chúng ta thực hiện test.

     – Latency: độ trễ mạng

     – Download: tốc độ download (tải về) từ server test tới VPS/Server của quý khách.

     – Upload: tốc độ download (tải lên) từ VPS/Server khách hàng tới Server test.

     – Packert Loss: thể hiện tỉ lệ mất gói trong quá trình test, tính theo %.

     – Result URL: chúng ta có thể copy đường link kết quả để theo dõi trên trình duyệt hoặc chia sẻ kết quả cho bên thứ 3

    VD-1: speedtest -s 17756 – Đây là server của VNPT tại đà nẵng

     VD-2: speedtest -s 23519 – Đây là server của 3BB tại ThaiLan

Ngoài ra, các bạn có thể thao khao thêm các ứng dụng speedtest cho các hệ điều hành tại địa chỉ Speedtest Apps


P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng

Cloud Server

Cloud Server Pro

Máy Chủ Riêng

Tham khảo thêm thông tin ưu đãi – khuyến mãi

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version