Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Kiến thức cơ bản html và vai trò trong việc lập trình web

HTML là một trong những ngôn ngữ cơ bản đầu tiên mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần phải nắm vững và biết đến để có thể tiến đến các bước thiết kế website chuyên nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu về khái niệm HTML là gì? Bởi vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

HTML là gì?

HTML (Hypertext Markup Language) là một dạng ngôn ngữ đánh dấu văn bản giúp người dùng tạo và cấu trúc nên các thành phần trong ứng dụng hay website. Và phân chia các đoạn văn, links, heading, blockquote…

 

HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình, vì vậy, nó không thể tạo ra các chức năng “động” được. Mục đích sử dụng của nó tương tự như Microsoft Word, chỉ dùng để xây dựng bố cục và định dạng văn bản.

Ưu và nhược điểm của HTML

Bất kể một ứng dụng hay một loại ngôn ngữ nào thì cũng đều tồn tại những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Để hiểu hơn HTML là gì? chúng tôi sẽ đưa ra những ưu, nhược điểm của HTML dưới đây.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

HTML hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu thêm về nguyên lý, cách HTML hoạt động như thế nào sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và khắc phục nếu xảy ra sự cố.

Bạn có thể xem các HTML document có đuôi file dạng .html hoặc .htm bằng các trình duyệt web hiện nay như Google Chrome, Cốc cốc, FireFox, Safari,… Các trình duyệt này có nhiệm vụ đọc các file HTML này và biến đổi chúng thành một dạng thông thường để khách hàng có thể đọc và hiểu được chúng.

Một vài tag phổ biến của HTML

Sau đây là một vài tag phổ biến của HTML:

– Block-level tags chiếm toàn bộ không gian của trang web và luôn bắt đầu một dòng mới của trang.

– Inline tags chỉ chiếm một phần nhỏ trong website và không bắt đầu dòng mới của trang. Nhưng Inline tags có vai trò khá quan trọng trong việc định dạng, tạo bố cục cho nội dung bên trong của block-level tags.

HTML và HTML5 khác nhau thế nào?

Có lẽ, mọi người đã hiểu được HTML là gì. Tuy nhiên sự tồn tại của HTML5 cũng dễ gây nên sự nhầm lẫn cho người dùng. Vì vậy, chúng tôi sẽ phân biệt giúp bạn:

Một số phần mềm lập trình HTML

Cùng chúng tôi tìm hiểu về các phần mềm lập trình HTML để có thể lựa chọn sử dụng cho của mình:

Notepad ++: Là một IDE đơn giản chỉnh sửa mã, NotePad++ là phiên bản nâng cấp của phần mềm NotePad được cài sẵn mặc định trong Windows. Nó bao gồm các gợi ý, số dòng, mã màu và những công cụ hữu ích khác mà một ứng dụng NotePad tiêu chuẩn không có. Ngoài ra, bạn có thể thêm nhiều tính năng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình bằng cách cài đặt thêm các plugin.

Sublime text: Nếu bạn có ý định thường xuyên viết mã đặc biệt là ngôn ngữ HTML thì Sublime text chính là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Phần mềm này giúp soạn thảo văn bản siêu nhanh, đa dạng các tính năng phong phú các lệnh chỉnh sửa, định dạng văn bản, tìm kiếm và thay thế,…

PHP designer: PHP designer là môi trường phát triển được tích hợp PHP vô cùng mạnh mẽ, phù hợp với cả những người có kinh nghiệm và các nhà phát triển chuyên nghiệp. Công cụ này giúp quá trình chỉnh sửa, phân tích và xuất ứng dụng được cải thiện.

Dreamweaver: Dreamweaver là một chương trình được sử dụng trong thiết kế website trên thị trường internet, giúp soạn thảo lập trình website cho HTML với đầy đủ các tính năng cơ bản và cần thiết. Chúng hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

Hiện nay có khá nhiều các phần mềm lập trình HTML khác nhau vì thế chúng ta cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn để có được cho mình một phần mềm hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích và tính năng. Hy vọng, qua những thông tin trong bài viết, mọi người có thể hiểu được HTML là gì, những ưu, nhược điểm và cách hoạt động của HTML.


P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post
Exit mobile version