Lịch sử ra đời của tên miền .com. Tại sao bạn nên chọn tên miền .com?

  • Friday 25/12/2020

[H1]1. Lịch sử ra đời của tên miền .com[H1]

Tên miền .com đã được giới thiệu là một trong những tên miền cấp cao (TLD) đầu tiên khi lần đầu tiên triển khai Hệ thống Tên miền để sử dụng cho Internet vào tháng 01/1985. Ban đầu được tạo ra để thể hiện ý định “thương mại” của một trang web, kể từ đó .com đã trở thành tâm điểm của cuộc cách mạng kỹ thuật số định hình lại cách mọi người làm việc, sống, vui chơi, kết nối với gia đình và bạn bè.

Trong khi chúng ta biết rằng tên miền .com đầu tiên đã được cấp phát cho symbolics.com vào ngày 15 tháng 3 năm 1985, nguồn gốc của tên miền .com lại ít rõ ràng hơn. Theo như Craig Partridge, nhà khoa học đầu tàu tại Raytheon BBN Technologies, tên cho các miền được phát triển dưới dạng hệ thống đã được tạo ra. Lúc đầu, .cor đã được đề xuất làm tên miền cho các tập đoàn, nhưng khi phiên bản cuối cùng ra đời nó đã được chuyển thành .com.

Jack Haverty, một người tiên phong về Internet tại MIT, cho biết họ thực sự chẳng nghĩ đến chuyện kinh doanh khi phát triển các tên miền cấp cao đó. “Tôi nghĩ tên miền .com ban đầu được bắt nguồn từ chữ “company” hơn là “commercial”. Tên miền .com chẳng phải là ý tưởng về “các doanh nghiệp” khi nói đến những nơi người tiêu dùng đi mua mọi thứ”, ông đã viết trong một email. “Họ là những công ty thực hiện những công việc theo hợp đồng của chính phủ. Internet lúc đó không có đặc quyền kết nối các doanh nghiệp––đó là một hệ thống mạng theo giao thức lệnh và điều khiển dành cho quân sự, được xây dựng bởi các tổ chức giáo dục và chính phủ, và các nhà thầu.” Tuy nhiên, họ dường như hiểu rằng một loại hình thương mại nào đó đã ra đời.

 

2. Tại sao bạn nên chọn tên miền .com?

– Tên miền phổ biến nhất hiện nay là .com. Bất kỳ ai cũng có thể chủ động đăng ký mua.

Mục đích ban đầu của đuôi .com là dành cho những website có nội dung về thương mại nhưng vì quá phổ biến nên .com cũng có thể hoạt động cho mọi website, mọi lĩnh vực , dịch vụ, các trang giới thiệu công ty, doanh nghiệp, v.v…

– Tên miền .com quá phổ biến nên giá thành của những tên miền .com cũng rẻ hơn so với những tên miền có đuôi khác.

3. Đăng ký .com để bảo vệ thương hiệu.

Theo Verisign, cơ quan đăng ký phụ trách tên miền .com cho biết: Các lượt đăng ký hai tên miền phổ biến nhất là tên miền .com và tên miền .net, tính riêng sẽ mang lại hàng triệu lượt đăng ký mới vào mỗi năm. Với việc tên miền .com chạm đến gần như mọi mặt mà bạn có thể tưởng tượng trên thế giới trực tuyến, thì quyết định bảo vệ thương hiệu của bạn là một ý tưởng rất đáng để làm.

Xem thêm “Những mốc son của .com”

4. Đăng ký tên miền .com ở đâu?

P.A Việt Nam – Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực đăng ký tên miền và cho thuê không gian lưu trữ web tại Việt Nam.
P.A Việt Nam luôn cam kết đem đến “giá trị đích thực” của dịch vụ, thỏa mãn nhu cầu và niềm tin từ phía Khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.