Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

LiteSpeed Cache là gì và cách cài đặt Litespeed Cache đơn giản và hiệu quả

LiteSpeed là một trong những web service tốt và phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh Apache và NginXLiteSpeed có nguyên lý hoạt động gần giống với Apache (tức là hầu như những tính năng của Apacheđều sử dụng được trên LiteSpeed). Tuy nhiên, nó có khả năng chịu tải và tốc độ truyền, xử lý dữ liệu tốt hơn Apache khá nhiều. Đó là lý do tại sao một số nhà cung cấp hosting hiện nay chọn LiteSpeed Enterprise (bản đầy đủ nhất) để làm web server, mặc dù chúng không hề miễn phí.

Một trong những tính năng mà chúng tôi thích nhất ở LiteSpeed chính là LiteSpeed Cache. Nó không chỉ giúp blog/ website load nhanh hơn mà còn tiết kiệm tài nguyên và tăng khả năng chịu tải. Chúng tôi khuyên dùng LiteSpeed Cache thay cho tất cả các plugin tạo cache khác.

LiteSpeed Cache không được kích hoạt mặc định. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt nó thông qua file .htaccess 

Hướng dẫn cài LiteSpeed Cache cho WordPress

 Sử dụng file .htaccess

Thêm đoạn code sau đây vào file .htaccess trong thư mục gốc của WordPress:

<IfModule LiteSpeed>

CacheEnable public /

RewriteEngine on

RewriteCond %{REQUEST_METHOD} ^(HEAD|GET)$

RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/(wp-admin|wp-login.php|wp-cron.php)

RewriteRule .* – [E=Cache-Control:max-age=120]

</IfModule>

Các bạn có thể chỉnh thông số max-age=120 thành bất cứ thời gian nào mà bạn muốn. Mỗi đơn vị tương ứng với 1 giây. Như vậy, khi sử dụng code bên trên, phần lớn truy vấn dữ liệu tĩnh trên site của bạn sẽ được cache trong vòng 2 phút.

Nhược điểm của phương pháp này là bạn sẽ không thể xóa cache thủ công hay xóa cache tự động khi đăng tải bài viết, bình luận, chỉnh sửa file JS, CSS… Mọi thao tác đều phải chờ sau thời gian cache mới có hiệu lực.

 Sử dụng plugin LiteSpeed Cache

Để giải quyết tình trạng trên, các bạn nên cài LiteSpeed Cache bằng cách sử dụng plugin.

1. Cài đặt và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache.

2. Tiếp theo, truy cập vào Settings => LiteSpeed Cache. Trong tab General, các bạn thiết lập như sau.

Trong đó:

3. Tab Specific Pages, các bạn giữ nguyên các thiết lập như hình bên dưới (Enable tất cả các mục).

4. Tab Purge Rules cho phép các bạn thiết lập việc xóa cache tự động khi đăng tải hoặc chỉnh sửa bài viết/ bình luận. Bạn nên tick chọn tất cả các mục.

5. Tab Do Not Cache Rules là nơi các bạn có thể thiết lập những trang không muốn cache. Nếu không có ngoại lệ, hãy để trống theo mặc định.

6. Tab Advanced Settings cho phép các bạn thiết lập để sử dụng thêm các plugin có tính năng nén/ gộp CSS, JS… như Autoptimize chẳng hạn. Bởi vì LiteSpeed Cache không sẵn tính năng tối ưu JS, CSS như một số plugin tạo cache khác nên đây là một giải pháp thay thế khá tốt. Hãy tick vào mục Check Advanced Cache (Include advanced-cache.php).

7. Tab Debug các bạn có thể bỏ qua, giữ nguyên các thiết lập mặc định của nó. Tab này thường chỉ được sử dụng trong trường hợp các bạn muốn nghiên cứu lỗi cache.

8. Với tab Crawler, các bạn thiết lập như sau.

Trong đó:

Sau khi thiết lập xong, các bạn click vào nút Save Changes để lưu lại và tận hưởng thành quả. Đơn giản vậy thôi. Chúc các bạn thành công!

Lưu ý: Không cài LiteSpeed Cache chung với các plugin tạo cache khác nhé. Nếu có, hãy deactive và xóa bỏ chúng trước khi cài LiteSpeed Cache.

Rate this post
Exit mobile version