Lỗ hổng bảo mật RCE nghiêm trọng trong mô đun TICP của Kernel Linux (CVE-2021-43267)

  • Saturday 06/11/2021

CVE-2021-43267: Lỗ hổng bảo mật RCE nghiêm trọng trong mô đun TICP của Kernel Linux

1. Thông tin về lỗ hổng bảo mật CVE-2021-43267

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng từ công ty SentinelOne đã báo cáo về một lỗ hổng an ninh với mã định danh CVE-2021-43267 trong mô đun TICP của Kernel Linux.Lỗ hổng CVE-2021-43267 (CVSS score: 9.8) có khả năng bị khai thác cục bộ hoặc từ xa để đạt được quyền thực thi mã tùy ý trong Kernel và tấn công xâm phạm toàn bộ hệ thống.

TIPC là một giao thức được thiết kế đặc biệt cho giao tiếp nội bộ (node). Nó có thể được cấu hình để truyền thông điệp trên UDP hoặc trực tiếp qua Ethernet. TIPC được thiết kế để các node giao tiếp với nhau một cách đáng tin cậy, hiệu quả hơn và có khả năng chịu lỗi cao hơn các giao thức khác như TCP. Lỗ hổng được SentinelOne xác định liên quan đến một loại thông báo mới có tên MSG_CRYPTO được giới thiệu vào tháng 9 năm 2020 và cho phép các node ngang hàng trong cụm gửi các khóa mật mã.

Trong khi kích thước tiêu đề và kích thước thông báo đều được xác nhận dựa trên kích thước gói thực tế thì độ dài khóa (còn được gọi là keylen) không có hạn chế này. Điều này cho phép kẻ tấn công có thể tạo một gói tin với kích thước nội dung nhỏ để cấp phát bộ nhớ heap, sau đó sử dụng kích thước tùy ý trong ‘keylen’ để ghi bên ngoài giới hạn của vị trí này.

2. Phạm vi ảnh hưởng của lỗ hổng CVE-2021-43267

Lỗ hổng ảnh hưởng tới các phiên bản Kernel từ 5.10 đến 5.15. Hiện nay chưa phát hiện lỗ hổng bị khai thác trong thực tế. Phiên bản 5.15 được phát hành ngày 31 tháng 10 mới đây đã giải quyết lỗ này.

Mặc dù TIPC không được tải tự động bởi hệ thống mà bởi người dùng cuối, khả năng cấu hình cục bộ mà không cần đặc quyền và khả năng khai thác từ xa khiến nó trở thành lỗ hổng nguy hiểm cho những người sử dụng. Đặc biệt là khi kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng này có thể thực thi mã tùy ý bên trong Kernel, dẫn đến hệ thống bị xâm phạm hoàn toàn.

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin cho bạn về lỗ hổng CVE-2021-43267

Xem thêm bài viết về bảo mật tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Nguồn tham khảo:

thehackernews.com

cve.mitre.org

Rate this post