Lựa Chọn Máy Chủ Dell Hay Lenovo Cho Hệ Thống.

  • Tuesday 14/09/2021

Dedicated Dell hay Lenovo. So sánh cơ bản giữa hai nhà sản xuất. 

 

I. Sơ lược về máy chủ Dell.

– Theo thống kê từ IDC Dell Technologies đứng đầu bảng xếp hạng thị trường máy chủ trên toàn thế giới trong quý 1 năm 21, chiếm 17,0% tổng doanh thu. Các nhà cung cấp hàng đầu cho các lô hàng đơn vị máy chủ trong quý 1 năm 2021 là Dell Technologies (17,5%).

Đặt tên mô hình: Trong những năm qua, nhiều loại máy chủ PowerEdge khác nhau đã được giới thiệu và có nhiều loại mã sản phẩm và được sử dụng với tên PowerEdge.

– Quy ước đặt tên: Kể từ khi giới thiệu các máy chủ Thế hệ 10 vào năm 2007, Dell đã áp dụng một phương pháp tiêu chuẩn hóa để đặt tên cho các máy chủ của họ; Tên của mỗi máy chủ hiện được thể hiện bằng một chữ cái theo sau là 3 chữ số. Chữ cái cho biết loại máy chủ: R (đối với Rack-mountable) cho biết máy chủ có thể gắn vào rack, M (đối với Modular) cho biết máy chủ phiến, trong khi T (đối với Tower) biểu thị một máy chủ độc lập.

II. Sơ lược về máy chủ Lenovo.

Xếp sau Dell và HPE là một nhóm thương hiệu máy chủ nhỏ hơn nhưng đang phát triển nhanh chóng, trong đó bao gồm Lenovo. Ở vị trí thứ tư là Lenovo, chiếm 6,9% thị trường máy chủ toàn cầu và 1,46 tỷ đô la doanh thu.

Lenovo sản xuất các dòng máy chủ thông thường được gọi với tên ThinkServer – Máy chủ này được phát triển theo thỏa thuận với IBM , theo đó Lenovo sẽ sản xuất các máy chủ 1 socket và 2 socket dựa trên công nghệ xSeries của IBM.

Quy ước đặt tên ThinkServer của Lenovo phản ánh máy chủ là máy chủ dạng tower hay máy chủ rack. Chữ cái đầu tiên “T” được sử dụng để chỉ máy tower , trong khi “R” được sử dụng cho máy chủ rack, và “S” là máy chủ rack lưu trữ. Tương tự, chữ cái phụ “S” biểu thị 1 socket, trong khi “D” biểu thị 2 socket.

Dòng ThinkServer đã ngừng hoạt động vào năm 2019 và dòng máy chủ sử dụng chip Intel mới được đặt tên là Lenovo ThinkSystem.

Biểu đồ thị phần các hãng cung cấp máy chủ.

III. Dedicated Dell hay Lenovo. So sánh cơ bản giữa Dedicated Dell và Lenovo

Lựa chọn Dell hay Lenovo, trận chiến cạnh tranh của các thương hiệu bị cản trở bởi chủ nghĩa yêu thích thương hiệu và cảm xúc cá nhân.

Và đúng như vậy, Dell hay Lenovo đều đã vươn lên nằm trong top dẫn đầu chuỗi nhà sản xuất công nghệ dựa trên đánh giá tốt và sản phẩm chất lượng từ người dùng.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng so sánh một số khía cạnh cơ bản máy của hai hãng sản xuất này, từ đó đưa ra lựa chọn đăng ký dịch vụ Dedicated – Thuê máy chủ Dell hay Lenovo phù hợp cho hệ thống của mình.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dịch vụ Dedicated là gì?

– Tất cả các bạn chắc hẳn đều sử dụng internet. Mỗi ngày các bạn truy cập vào các trang web thông qua các nhà cung cấp mạng Internet (ISP). Nội dung có trên các trang web này như: bài viết tin tức, ảnh, video,… được lưu trữ trên các server. Vậy các bạn cần server để website có thể hoạt động. Hoặc các bạn cũng có thể chỉ cần hosting. (Nếu cho server là một chiếc máy tính thì hosting chính là một folder chứa trong đó.)

Dedicated server là một máy chủ riêng biệt, có thể là Dell hay Lenovo, HPE, Supermicro..v..v, chạy trên nền tảng máy chủ vật lý, là một loại lưu trữ ở trên Internet mà những người sử dụng đó có thể cũng được thuê toàn bộ một máy chủ và không chia sẻ được với bất cứ ai. Dedicated Dell hay Lenovo chúng thường được đặt tại các trung tâm máy chủ dữ liệu và cũng được cung cấp những tính năng dự phòng về các tài nguyên, nguồn điện…và được đảm bảo sự an toàn của máy chủ.

– Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm về định nghĩa Colocation và các dịch vụ DataCenter tại link sau: https://kb.pavietnam.vn/dich-vu-co-location-dedicated-server-la-gi.html

So sánh cơ bản về Server Dell và Lenovo. 

Khi nói đến hai thương hiệu Dell hay Lenovo, chắc hẳn đã không còn xa lạ so với người dùng, cụ thể là một người quản trị hệ thống. Chúng ta sống trong kỷ nguyên công nghệ, các mặt hàng công nghệ tràn lan, từ đó các thói quen mua, sử dụng đồ công nghệ cũng được hình thành trên diện rộng xã hội.

Cũng như vậy, máy chủ Dell hay Lenovo cũng được đưa vào danh sách hàng đầu nếu chúng ta có nhu cầu mua hoặc thuê máy chủ, mặc dù trên thực tế các đơn vị cung cấp đã cố gắng giới thiệu nhiều hãng khác cũng có cấu hình tương tự, thậm chí giá có phần rẻ hơn nhưng khách hàng vẫn không lựa chọn.

Sau đây chúng ta cùng nhìn nhận, so sánh các yếu tố sau đây để quyết định lựa chọn sử dụng máy chủ Dell hay Lenovo để phục vụ cho hệ thống của chính mình.

1. Thương hiệu Dell hay Lenovo dẫn đầu?

Theo báo cáo thống kê từ IDC và Statista trên thế giới – không riêng gì Việt Nam, thị trường server thống kê vào Q1 năm 2021 kết quả cho thấy Dell nắm ~17%, trong khi đó Lenovo đứng thứ 4 với ~7%. Từ đó cho thấy số lượng người dùng tin tưởng sử dụng Dell chiếm ưu thế hơn so với Lenovo.

Dựa vào kết quả thống kê trên, chắc hẳn bạn đã xác định được cộng đồng sử dụng Dell hay Lenovo chiếm ưu thế hơn, từ đó tính điểm nhằm xác định lựa chọn nếu đang đắn đo về thương hiệu.

2. Hiệu năng và giá thành.

So sánh dựa trên hai dòng máy chủ tương đương về phần cứng.

Dell PowerEdge Lenovo ThinkSystem
  • Không phải là không phổ biến để nghe nhiều thông tin rằng, các máy chủ Dell chạy mà không có một sự cố duy nhất trong nhiều năm.
  • Dell rất thận trọng khi liên tục cải tiến máy chủ của họ, và những dòng gần đây hơn thường củng cố thực tế đó.
  • Tích hợp công cụ quản lý iDRAC – cung cấp các tính năng quản trị hệ thống, phần cứng, hỗ trợ HTML5
  • Tương thích tốt, dễ dàng nâng cấp phần cứng.
  • Đội ngủ support tốt, các thông tin, bản cập nhật update thường xuyên trên trang chủ.
  • Không tỏ ra yếu thế hơn so với dòng máy chủ thuộc top, cụ thể là Dell, dòng máy chủ ThinkSystem cùng phân khúc hoạt động cực kỳ ổn định, theo các nhà quản trị, tỉ lệ uptime đạt 99%.
  • Theo báo cáo từ các nhà cung cấp, Lenovo có tỷ lệ downtime từ 1 hơn 4h/1 năm thấp nhất.
  • Tích hợp công cụ quản lý IMM – cung cấp các tính năng quản trị hệ thống, phần cứng, hỗ trợ HTML5 tương tự Dell.
  • Khá kén chọn phần cứng, việc nâng cấp phần cứng cần hiểu rõ và tính tương thích thiết bị, khó khăn cho người quản trị khi có nhu cầu nâng cấp.

 

Theo bạn nghĩ, với sự ổn định cao và hiệu năng vượt bậc như trên, giá thành nhà phân phối nào sẽ tiết kiệm hơn – Dell hay Lenovo?

Xét về giá thành, cụ thể dịch vụ Dedicated Dell và Lenovo cùng dòng CPU Intel 4110, với sự ổn định và hiệu năng cao, vì cạnh tranh thị trường nên ThinkSystem được lựa chọn với mức giá mềm hơn nhiều so với PowerEdge. 

3. Kết luận

Dell hay Lenovo là 2 thương hiệu máy chủ đều hoạt động với sự ổn định cao, ít hỏng hóc, nếu bạn cần hướng đến sự ổn định bền bỉ, Dell và Lenovo là lựa chọn thích hợp.

Với thị trường rộng, Dell được nhiều người sử dụng, việc hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm từ cộng đồng phong phú, đa dạng.

Trái ngược với Dell, do cộng đồng người dùng Lenovo ít, nên việc vận hành và chia sẻ kinh nghiệm ít. Tuy nhiên với giá thành rẻ hơn so với Dell, nếu bạn có kinh nghiệm vận hành máy chủ, chắc hẳn Server Lenovo vẫn là lựa chọn ưu tiên.

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Nếu hệ thống bạn cần sự ổn định, tuy nhiên hạn chế trong việc vận hành phần cứng, bạn có thể tham khảo đăng ký dịch vụ Dedicated server Dell hay Lenovo tại đây. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn quản lý và vận hành hệ thống tiêu chuẩn hàng đầu Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm dich vu Cloud VPS PA Việt Nam đang cung cấp tại đây

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ thuê chỗ đặt server Colocation tại đây.

 

Rate this post