6 lý do để sử dụng mail server nội bộ thay vì thuê dịch vụ Microsoft 365/Google Workspace

  • Saturday 12/08/2023

6 lý do để sử dụng mail server nội bộ thay vì thuê dịch vụ Microsoft 365/Google Workspace

 

Khi vận hành mail server nội bộ có nhiều lợi ích trong việc kiểm soát bảo mật, thiết lập quy định sử dụng riêng biệt và tiết giảm chi phí vận hành…. Với mail server nội bộ, người quản trị có quyền kiểm soát trực tiếp đối với các giải pháp bảo mật được triển khai, cho phép điều chỉnh nhiều chức năng nâng cao và thiết lập các giao thức bảo mật khác nhau để đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tham khảo các lợi ích trong vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng mail server nội bộ so với các hệ thống cloud mail (như Microsoft 365//Google Workspace) :

 

mail server noi bo 01

 

01 – Chủ động trong việc quản lý dữ liệu mail:

Với mail server nội bộ , chúng ta có thể tùy chỉnh nơi lưu trữ dữ liệu mail , nhật ký truy cập, thư mục chia sẽ chung và chủ động thiết lập mã hóa nội dung mail để tăng tính bảo mật.

02 – Bảo vệ mail server khỏi các cuộc tấn công vật lý:

Mail server nội bộ thường được đặt trong các trung tâm dữ liệu (datacenter) hoặc hạ tầng cơ sở do công ty, tổ chức sở hữu và quản lý. Kiểm soát về mặt vật lý có thể ngăn chặn truy cập trái phép và giảm nguy cơ giả mạo hoặc trộm cắp dữ liệu vật lý như đánh cắp ổ cứng chứa dữ liệu, cắm usb vào mail server để sao chép dữ liệu …. Ngoài ra khi đặt mail server trong mạng riêng của tổ chức, chúng ta có thể giảm bớt các cuộc tấn công trên không gian mạng vì nó không kết nối trực tiếp với internet.

03- Cách ly khỏi hệ thống mạng internet:

Bằng cách lưu trữ mail server nội bộ, chúng ta có thể tạo môi trường biệt lập, giới hạn mức độ tiếp xúc với hệ thống internet bên ngoài. Mô hình này làm giảm thiểu nguy cơ bị chiếm đoạt quyền truy cập trái phép vào mail server.

04 – Đáp ứng các yêu cầu đặc thù, chuyên biệt:

Các công ty, tổ chức hoạt động trong những ngành nghề yêu cầu bảo mật thông tin chặt chẽ, có thể thiết lập các tiêu chuẩn bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong nội bộ công ty, không cho phép trao đổi với hệ thống mạng bên ngoài. Bằng cách sử dụng giải pháp mail server nội bộ, họ có thể tuân thủ các quy định này tốt hơn. Ví dụ: người quản trị có thể thiết lập chỉ cho phép các user trong công ty gửi mail lẫn nhau, không được phép gửi mail ra khỏi mạng nội bộ.

05 – Thiết lập bảo mật nâng cao:

Mail server nội bộ cung cấp khả năng triển khai các cấu hình bảo mật linh hoạt hơn, tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu riêng của công ty, tổ chức. Mức độ tùy chỉnh này có thể giúp ngăn chặn hoặc giảm thiểu thiệt hại các trường hợp bị đe dọa tấn công, người quản trị có thể tùy chỉnh lại bộ lọc thư rác, bao gồm cài đặt các rule tính điểm và rule lọc SpamAssasin nâng cao.

Người quản trị cũng có thể cấu hình các quy tắc phân loại nội dung mail và điều chỉnh quá trình xác thực email, chống giả mạo và các quy tắc bảo mật khác.

06 – Giảm phụ thuộc vào bên cung cấp dịch vụ thứ 3:

Khi sử dụng mail server nội bộ, chúng ta có thể chủ động xử lý các vấn đề lỗi xảy ra trong quá trình vận hành, không phải chờ đợi sự hỗ trợ từ bên cung cấp dịch vụ thứ 3.

Ngoài ra chúng ta nên lưu ý thêm 1 vấn đề là các dịch vụ cloud mail phổ biến trên thế giới như Microsoft Office 365, Google Workspace … thường xuyên trở thành mục tiêu cho hacker tấn công, dò tìm các lỗ hỏng bảo mật để khai thác. Khi 1 lỗ hỏng bảo mật bị khai thác thì mức độ ảnh hưởng xảy ra rất lớn và thời gian khắc phục phụ thuộc đội ngũ phát triển dịch vụ của họ.

 

=================================

Xem thêm nhiều kiến thức về dịch vụ Email Server tại đây:

P.A Việt Nam cung cấp giải pháp Email Server dành cho Doanh Nghiệp
Email Server Pro
Email Server Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)