Lý do Telegram trở thành phần mềm đáng sử dụng nhất hiện nay

  • Wednesday 15/12/2021

Khi nghĩ đến ứng dụng nhắn tin, cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn có lẽ là Zalo, Facebook Messenger, Skype hay WhatsApp. Điều này cũng rất dễ hiểu vì đây đều là những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến tính bảo mật khi sử dụng ứng dụng nhắn tin thì Telegram mới là lựa chọn tốt nhất.

1. Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện video, và chia sẻ file đa nền tảng hoàn toàn miễn phí. Nó có rất nhiều máy chủ được đặt trên toàn thế giới để đảm bảo hoạt động được ổn định, nhanh chóng với trung tâm dữ liệu chính được đặt tại Dubai. Phần mềm này có mặt trên tất cả các hệ điều hành phổ biến nhất trên thị trường hiện nay như Android, iOS, Windows, macOSLinux.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các cuộc gọi và tin nhắn trên ứng dụng sẽ đều được mã hóa đầu cuối (Dữ liệu sẽ được mã hóa tại điện thoại của người gửi và sau khi chuyển đến điện thoại người nhận thì sẽ giải mã) việc này sẽ đem đến sự bảo mật tuyệt đối cho người sử dụng. Với những mã nguồn mở (người dùng sẽ có quyền sửa đổi, nâng cấp theo một số quy định chung của phần mềm), có rất nhiều lập trình viên tham gia vào việc xây dựng Telegram, từ đó đã tạo nên những tính năng mới mẻ và hữu ích.

Người dùng có thể gửi cả tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại, sử dụng được hình dán động, thực hiện cuộc gọi thoại và cuộc gọi video cũng như chia sẻ không giới hạn số lượng các tệp hình ảnh, tài liệu (2GB mỗi tệp), vị trí trực tiếp của người dùng, danh bạ và âm nhạc, tất cả hoàn toàn MIỄN PHÍ. Vào khoảng tháng 1 năm 2021, Telegram đã có hơn 500 triệu người dùng hoạt động thường xuyên trên nền tảng. Đây cũng là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu vào tháng 1 năm 2021

2. Cài đặt ứng dụng Telegram cho điện thoại và máy tính

 a. Cách tải Telegram cho điện thoại

– Đối với điện thoại iPhone sử dụng hệ điều hành IOS thì bạn truy cập vào App Store, tìm kiếm từ khóa Telegram. Sau đó nhấn vào nút đám mây để tải và cài đặt ứng dụng .

– Đối với điện thoại Android, bạn truy sẽ cập vào CH Play, tìm kiếm từ khóa Telegram. Sau đó nhấn vào nút cài đặt để tải và cài đặt ứng dụng .

 b. Cách tải Telegram cho máy tính

Bước 1: Bạn truy cập vào đây để đến trang tải Telegram.

Bạn nhấn vào Show all platforms để hiện ra link tải của tất cả các hệ điều hành gồm Window, macOS và Linux.

Bước 2: Nhấn vào nút Get Telegram for… để tải bộ cài đặt tương ứng với hệ điều hành của bạn.

Bước 3: Sau khi đã tải về phần mềm về máy tính, bạn mở tập tin lên và nhấn Next, làm theo các hướng dẫn để tiến hành cài đặt Telegram.

3. Lý do bạn nên sử dụng Telegram

Không chỉ miễn phí, những tính năng của Telegram không chỉ độc đáo mà còn vượt trội hơn so với các ứng dụng khác.

 a. Telegram sở hữu tính bảo mật cao

Telegram là ứng dụng có tính bảo mật cao hơn hẳn các ứng dụng chat hay nhắn tin khác có trên thị trường hiện nay. Pavel Durov, nhà sáng lập lên Telegram, đã trả lời với truyền thông rằng lý do hàng đầu giúp Telegram thành công như ngày hôm nay chính là nhờ vào việc ông đã xây dựng một cách thức giao tiếp có tính bảo mật cực cao.

Hệ thống của phần mềm Telegram bảo mật cao đến mức ngay cả các công ty an ninh của Nga cũng không thể tiếp cận được các thông tin của phần mềm. Do đó, bạn có thể nhắn tin hay tương tác với bạn bè mà không cần phải lo lắng bị các cơ quan an ninh hay hacker đánh cắp thông tin. Chức năng này của Telegram còn có tên gọi khác là Secret Chat.

 b. Telegram được xem như một mã nguồn mở

Lý do thứ hai giúp cho Telegram từ một phần mềm chẳng ai biết cho đến khi được hàng triệu người sử dụng cũng là nhờ vào khả năng cải tiến không ngừng từ các developer bên ngoài công ty. Khác với Whatsapp hay các ứng dụng liên lạc khác vốn giới hạn sự tiếp cận của bên thứ ba, thì Durov lại tạo điều kiện cho các developer khác tham gia vào quá trình thiết kế cũng như phát triển ứng dụng Telegram

 c. Telegram là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí

Không như Whatsapp là có tính phí người dùng, Telegram lại sử dụng chiến lược hoàn toàn khác đó là miễn phí để thu hút khách hàng. Có lẽ chính nhờ vậy mà nhiều người biết rõ Telegram là gì hơn. Mục tiêu ra đời của Telegram cũng không phải là kinh doanh mà là trở thành một tổ chức phi lợi nhuận. Và vì Telegram không đặt bất kì mục tiêu doanh thu hay lợi nhuận nào nên họ cũng không buộc người dùng miễn phí phải sử dụng các phiên bản có quảng cáo.

4. Những tính năng nổi bật của Telegram

 a. Chỉnh sửa tin nhắn đã gửi

  • Để chỉnh sửa tin nhắn trong Telegram, bấm và giữ tin nhắn muốn thay đổi. Khi menu hành động hiện ra, bạn nhấn vào Edit sau đó chỉnh sửa nội dung.
  • Người nhận sẽ thấy một thông báo trên màn hình về sự thay đổi của bạn nhưng sẽ không thể nhìn thấy tin nhắn ban đầu.

 b. Tạo cuộc trò chuyện bí mật

  • Có rất nhiều lý do khiến người dùng muốn trò chuyện bí mật như lên kế hoạch chuẩn bị một bữa tiệc cho người thân hoặc bạn đang “cảm nắng” một anh chàng/cô nàng nào đó và không muốn ai đó biết hoặc cũng có thể bạn chỉ muốn những cuộc trò chuyện của mình tránh khởi những con mắt tò mò.
  • Cuộc trò chuyện bí mật được mã hóa đầu cuối, không ghi lại bất cứ nội dung nào trên máy chủ Telegram và sẽ tự hủy sau một thời gian nhất định.

 c. Gửi file dung lượng lớn

Đã bao lần bạn gửi ảnh, video, tài liệu trên các ứng dụng khác và nhận được thông báo kích thước file quá lớn để gửi? Bạn sẽ không còn phải chịu sự phiền toái này nữa vì Telegram hỗ trợ gửi file lên đến 2GB.

 d. Xem video YouTube trong khi trò chuyện

Còn gì thú vị hơn khi đồng thời xem video và chat với bạn bè? Với Telegram, bạn hoàn toàn có thể thực điều này dễ dàng. Cửa sổ video sẽ thu nhỏ lại và có thể di chuyển đến các vị trí khác nhau trên màn hình.

 e. Tạo nhóm chat với 200.000 thành viên

Thay vì một vài trăm, Telegram cho phép bạn thêm 200.000 thành viên vào một cuộc trò chuyện nhóm, một con số cực kỳ “khủng”, được gọi là Supergroup.

Để nâng cấp từ nhóm bình thường lên nhóm Supergroup, bạn mở cuộc trò chuyện nhóm, nhấn “Edit” ở trên cùng bên phải trang. Tại menu tiếp theo, bạn chọn Convert to Supergroup.

 f. Kho tàng Sticker đa dạng

Telegram có kho tàng Sticker độc đáo được xây dựng bởi cộng đồng người dùng rộng lớn, làm cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

 g. Kiểm soát ảnh, video được tải xuống

Tính năng này giúp bạn kiểm soát để ảnh, video không tự động được tải về thư viện ảnh. Để thiết lập, bạn truy cập Settings > Messages > Save to gallery.

 h. Chatbot Telegram

Trong Telegram có rất nhiều chatbot với những tính năng đa dạng và thú vị. Chatbot tương tác với bạn qua việc dạy học, chơi trò chơi, tìm kiếm thông tin, phát sóng, nhắc nhở, kết nối, tích hợp với các dịch vụ,…

 i. Tùy chỉnh theme, giao diện theo ý thích

  • Telegram cho phép tạo và sử dụng theme tùy chỉnh với sự sáng tạo vô hạn. Mọi thứ đều miễn phí và bạn có thể tạo theme cá nhân của riêng mình với những màu sắc yêu thích.
  • Bạn đi đến Settings > Chat Settings trên điện thoại Android hoặc Settings > Appearance trên điện thoại iPhone để tạo theme của riêng bạn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh hình nền cuộc trò chuyện trong Chat Background.
  • Bên cạnh đó, Telegram còn có rất nhiều kênh cung cấp các theme vô cùng đa dạng và độc đáo để đem đến trải nghiệm thú vị hơn cho người dùng.

 j. Chia sẻ vị trí trực tiếp

Để chia sẻ vị trí trực tiếp của mình, bạn mở cuộc trò chuyện và tìm nút đính kèm ở cuối cuộc trò chuyện. Sau đó, nhấp vào Location và chọn Share my live location, cùng với khoảng thời gian tùy chỉnh.

 k. Chế độ Auto-Night Mode cho ban đêm

Telegram cũng có chế độ Auto-Night Mode để bạn có thể sử dụng vào ban đêm! Khi bạn bật tính năng đó, ứng dụng sẽ tự động chuyển sang chế độ nền tối. Bạn đến Settings > Chat Settings để bật chế độ Auto-Night Mode.

 m. Lưu trữ dữ liệu đám mây Telegram

Telegram cũng cung cấp dịch vụ đám mây để lưu trữ tin nhắn, ảnh, video và tài liệu, giúp bạn truy cập dữ liệu của mình từ bất kỳ thiết bị nào mọi lúc mọi nơi.

 

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn những thông tin về Telegram. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn

Xem thêm các bài viết công nghệ hữu ích khác tại đây.

Tham khảo các ưu đãi tại PA Việt Nam: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)