Mã nguồn Drupal và 8 ưu điểm của Drupal

 • Thursday 19/05/2022

Website, một khái niệm từ lâu có lẽ không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, việc lập trình, thiết kế 1 website lại không hề đơn giản. Tuy nhiên, hiện nay, khi Internet cùng các công nghệ ngày càng phát triển, các hệ thống mã nguồn mở lần lượt xuất hiện và trở nên phổ biến – ví dụ như mã nguồn Drupal – việc lập trình, thiết kế 1 website không còn quá khó khăn. Vậy mã nguồn Drupal là gì, có những lợi ích gì trong việc thiết kế web. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

I. Mã nguồn Drupal là gì?

Drupal là hệ thống quản trị nội dung (CMS) mã nguồn mở PHP miễn phí. Hệ thống này giúp phát triển web thương mại điện tử hoặc blog cá nhân của người dùng.
Đối tượng sử dụng đa dạng (bao gồm cả những người không có quá nhiều hiểu biết về kỹ thuật) có thể tạo và quản lý nhiều website khác nhau một cách dễ dàng. Ứng dụng này gồm có 1 nền tảng quản trị nội dung và 1 framework để phát triển.

II. Lịch sử hình thành và phát triển

Đầu tiên, mã nguồn Drupal được Dries Buytaert và Hans Snijder (đến từ đại học Antwerp), tạo ra theo dạng một hệ thống bảng tin (bulletin board system). Đến năm 2001, Drupal trở thành một công trình nguồn mở. Drupal, trong tiếng Anh, được chuyển ngữ từ chữ “druppel” của tiếng Hà Lan, nghĩa là “giọt nước”.

Từ tháng 7 năm 2007 đến tháng sáu năm 2008, mã nguồn Drupal đã được tải về từ website http://drupal.org hơn 1,4 triệu lần. Hiện nay, có một cộng đồng rộng lớn đang giúp đỡ phát triển Drupal.

Đến tháng 1 năm 2017 có hơn 1,180,000 sites sử dụng mã nguồn Drupal, bao gồm hàng trăm tổ chức danh tiếng, các tập đoàn, truyền thông, công ty xuất bản, cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, trường học và cá nhân. Drupal đã thắng nhiều giải Phần mềm Nguồn mở của Nhà xuất bản Packt.

Drupal đã phát triển qua nhiều phiên bản với nhiều công nghệ web khác nhau, và hiện tại phiên bản chính thức mới nhất hiện nay là phiên bản Drupal 9.

III. Các tính năng của mã nguồn Drupal 

Mã nguồn mở Drupal sở hữu hàng loạt tính năng hữu ích, vì vậy mã nguồn Drupal đáp ứng được nhiều yêu cầu đặc biệt như sau:

 • Collaborative Book: Tính năng này cho phép người dùng đóng góp nội dung và tổ chức cơ sở dữ liệu thông qua việc thiết lập 1 ứng dụng có tên là “quyển sách”.
 • URL thân thiện: Cho phép người dùng tạo ra các URL thân thiện với người dùng và cả công cụ tìm kiếm thông qua việc dùng mod_rewite của Apache
 • Online help: Tính năng xây dựng hệ thống trợ giúp người dùng trên website.
 • Open source: Mã nguồn mở của Drupal hoàn toàn tự do khi nhận được giấy phép GNU/GPL 2.
 • Tính cá nhân hóa: Drupal cá nhân hóa nội dung và cách thức trình bay tuân theo các tiêu chuẩn được người dùng đặt ra.
 • Hệ thống phân quyền dựa theo vai trò role based: Tạo ra nhiều vai trò khác nhau và gán chúng cho người dùng.
 • Chức năng tìm kiếm: Các module tìm kiếm được tích hợp sẵn trong mã nguồn mở Drupal.

IV. Ưu điểm của mã nguồn Drupal

1. Drupal là mã nguồn mở PHP

Mã nguồn Drupal đã được phát hành trên 10 năm, dựa trên giấy phép mã nguồn mở NGU. Điều đó có nghĩa, bạn có thể tải, sử dụng và sửa chữa một cách thoải mái mà không phải trả bất kỳ phí nào.

2. Dễ dàng xây dựng web

Mặc định ngay khi cài đặt xong, bạn đã có ngay một bộ bộ giao diện quản lý dữ liệu, cùng với các công cụ hỗ trợ với mức độ bảo mật cao. Rất nhiều nhà phát triển web, đã và đang sử dụng mã nguồn Drupal như một một bộ core để xây dựng các ứng dụng web.

3. Làm việc nhóm tốt hơn

Mã nguồn Drupal xây dựng sẵn hệ thống quản trị thành viên, với nhiều quyền khác nhau. Bạn có thể dễ dàng thiết lập các thao tác thành viên có thể thực hiện một cách dễ dàng

4. Dễ dàng quản trị nội dung

Mã nguồn  Drupal tích hợp sẵn khả năng cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm. Bạn cũng có thể dễ dàng đưa nội dung website lên các mạng xã hội như Twitter, Facebook… Tất cả các tính năng trên đều có thể thực hiện một cách tự động.

5. Nhẹ nhàng và hiệu quả

Hệ thống Drupal hoàn toàn tương thích với các website lớn có hàng triệu page. Có thể tiếp nhận trên 20,000 truy vấn một giây. Ngay từ khi bạn cài đặt xong Drupal, các công cụ tối ưu hệ thống được tự động kích hoạt và làm những nhiệm vụ cần thiết.

6. Quản lý giao diện dễ dàng

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy mục lục “themes” ngay trên thanh Toolbar, Bạn có thể thay đổi giữa các giao diện một cách nhanh chóng, chỉ vài giây sau khi kích hoạt. Các công cụ cài đặt có thể giúp bạn tùy chỉnh một cách nhanh chóng theo sở thích.

7. Có thể đáp ứng mọi nhu cầu

Thực tế Drupal đa phần được sử dụng bởi các công ty hay tổ chức lớn, tuy nhiên điều đó không phải không thể giúp bạn xây dựng các ứng dụng nhỏ với ít thời gian bỏ ra. Thực sự mã nguồn Drupal rất dễ để sử dụng.

8. Drupal bảo mật

Có thể dễ dàng tìm thấy thông tin của nhiều website trên mạng, hay các thảo luận trên nhiều mạng xã hội, diên đàn về độ an toàn, bảo mật của Drupal. Có thể trong chừng mực nào đó, mã nguồn Drupal khó tiếp cận, nhưng điều đó xứng đáng với những gì chúng ta nhận được.

V. Ứng dụng của mã nguồn Drupal

Mã nguồn mở Drupal thường được sử dụng trong những thiết kế website như sau:

 • Website cá nhân hoặc trang web của doanh nghiệp
 • Blog cá nhân
 • Cổng thông tin
 • Các trang diễn đàn
 • Các website thương mại điện tử
 • Mạng nội bộ
 • Thư mục tài nguyên
 • Những trang mạng xã hội

VI. Kết luận

Mã nguồn Drupal là 1 trong những CMS tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên để làm chủ Drupal không phải là 1 việc dễ dàng. Càng đi sâu vào Drupal, chúng ta càng cần có nhiều kiến thức chuyên về code hơn. Trên đây là nhũng kiến thức sơ lược, tóm tắt về mã nguồn Drupal. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn hiểu được phần nào về Drupal. 

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

Rate this post