Mã nguồn mở là gì ? 1 số mã nguồn mở thông dụng

 • Saturday 12/03/2022

 

Mã nguồn mở là 1 khái niệm được nhắc đến khá nhiều và phổ biến  trong lĩnh vực thiết kế website hay trong các ứng dụng, phần mềm. Giới thiết kế web thường sử dụng mã nguồn mở như là một lựa chọn tối ưu khi thiết kế website. Tại sao lại như vậy và mã nguồn mở là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về nó thông qua bài viết dưới đây nhé.

I. Mã nguồn mở là gì ?

Mã nguồn mở (hay còn gọi là Open Source) được hiểu đơn giản là các phần mềm mà code của chúng được công khai để mọi người đều có thể tải xuống để sử dụng, chỉnh sửa và tùy biến. Sau đó có thể đóng góp thêm vào nội dung của mã nguồn nhằm cung cấp những lợi ích và tính năng vượt trội hơn cho cộng đồng.

II. Lợi ích của mã nguồn mở 

Hiểu được định nghĩa mã nguồn mở là gì, thì bạn cũng không thể nào bỏ qua được những thông tin về lợi ích của nó đối với trang web. Hơn nữa là hữu ích với doanh nghiệp trong việc thiết kế website.

Mã nguồn mở là phần mềm được sao chép miễn phí hoàn toàn, bạn có thể an tâm khi chia sẻ chương trình tuyệt vời đó cho bạn bè hay bất cứ người nào khác. Hầu hết mọi sản phẩm của mã nguồn mở đều sở hữu tính năng bảo mật tuyệt đối.

Khi xuất hiện vết nứt hay khe hở bảo mật thì mã nguồn mở sẽ xử lý kịp thời và nhanh hơn nhiều so với các phần mềm có bản quyền.

Các hệ thống mã nguồn mở đặc biệt là hệ thống dựa trên nền tảng UNIX hoạt động vô cùng linh hoạt, đến mức khó tin. Lý do là bởi vì chúng được xây dựng từ các khối thống nhất và được miêu tả chi tiết.

Từ đó bạn có thể dễ dàng thay thế nhiều phần của hệ thống bởi các phần khác có giao diện tương tự.

Cộng đồng hỗ trợ tại mã nguồn mở là rất lớn. Website của bạn không phụ thuộc vào bất kỳ một công ty nào.

III. Ưu, nhược điểm của mã nguồn mở trong thiết kế web 

Để có thể hiểu rõ hơn nữa mã nguồn mở là gì, thì những kiến thức có liên quan đến nó như những ưu, nhược điểm củamã nguồn mởtrong thiết kế web cũng nên được tìm hiểu thêm. 

1. Ưu điểm

 • Mã nguồn mở cho phép quản lý và điều khiển những phần nào có thể hoạt động, phần nào không.
 • Vì mã nguồn mở được thiết kế dưới dạng “mở” nên nhiều người có thể phát triển các tính năng của phần mềm. Đây chính là cơ hội giúp các lập trình viên thể hiện được khả năng sáng tạo của mình.
 • So với các phần mềm độc quyền khác thì mã nguồn mở lại đảm bảo được tính bảo mật và tính an ninh cao hơn hẳn. Lý do là vì nhiều người lập trình có thể cùng hoạt động trên mã nguồn mở đó. Và họ sẽ thường xuyên sửa chữa, cập nhật và nâng cấp phần mềm, các chức năng sẽ được cải tiến và tốt hơn.
 • Nhiều doanh nghiệp lựa chọn mã nguồn mở để phát triển website trong thời gian dài bởi mã nguồn mở có tính chất ổn định, có thể hỗ trợ dài hạn cho các dự án quan trọng hay các hoạt động của web.

2. Nhược điểm

 • Tốc độ: Thiết kế website bằng mã nguồn mở khiến website trở nên nặng nề, bị dư thừa code. từ đó khiến cho tốc độ tải trang chậm.
 • Dịch vụ hỗ trợ bị giới hạn: Các công ty không thể nào nắm rõ được một cách chi tiết về website vì mã nguồn mở được viết sẵn bởi những nhà phát triển nước ngoài. Do đó, các nhà cung cấp sẽ gặp phải khó khăn trong việc khắc phục lỗi hay nâng cấp thêm chức năng.
 • Thiếu tính độc quyền: Tình trạng người dùng cùng sở hữu một dạng thiết kế là không thể tránh khỏi bởi bất kỳ ai cũng có thể tạo được web mà không cần trình độ chuyên môn.

Bởi có rất nhiều hạn chế nên hiện nay, rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp nếu có nhu cầu xây dựng website nhằm mục đích bán hàng, kinh doanh thì đều tìm đến những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp với mã nguồn code tay hiện đại, cao cấp, hệ thống bảo mật tối ưu.

IVSự khác nhau giữa mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Về bản chất, đây là hai loại mã nguồn hoàn toàn khác nhau, chúng ta cùng so sánh sự khác nhau giữa hai loại mã nguồn này nhé.

1. Khái niệm

 • Mã nguồn mở: là loại mã nguồn mà các tổ chức phần mềm chia sẻ công khai trên mạng và có thể tải xuống một cách dễ dàng mà không cần mất phí. Khi tải mã nguồn này về, chắc chắn người dùng có thể chỉnh sửa sao cho phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.
 • Mã nguồn đóng (mã nguồn bản quyền): là mã nguồn được tạo ra bởi các lập trình viên với các chức năng trên website đã được hoàn thiện và tích hợp sẵn, mỗi đơn vị đều sở hữu một bộ mã nguồn khác nhau dành riêng cho quá trình thiết kế. Đây là những mã nguồn cần có tài khoản để truy cập và sử dụng.

2. Tính bảo mật

 • Mã nguồn mở: được phát triển bởi cộng đồng lớn các coder hay developer và có hàng ngàn người sử dụng chúng. Mặc dù sẽ có những sự kiểm duyệt của chính đơn vị phát hành để đảm bảo tính bảo mật nhưng chúng lại khó có thể bảo mật một cách tuyệt đối. Các hacker vẫn có thể truy cập và đánh cắp thông tin của bạn bởi chúng cũng có thể nhìn thấy được mã nguồn đó.
 • Mã nguồn đóng: được thiết kế theo từng nhu cầu cũng như mục đích sử dụng cụ thể và không có dấu hiệu dư thừa tính năng trên trang web và tất nhiên sẽ có cơ chế bảo mật riêng. Mã nguồn đóng sẽ được các chuyên viên lập trình nắm giữ do đó hạn chế được khá nhiều sự tấn công của hacker. 

3. Chi phí

 • Mã nguồn mở: các chức năng cơ bản của mã nguồn mở đều miễn phí, tuy nhiên muốn có một giao diện thân thiện, người dùng dễ dàng thực hiện thì cần phải trả thêm chi phí sử dụng, mỗi một tính năng sẽ có chi phí khác nhau. Tuy nhiên các bạn nên cảnh giác khi sử dụng, mã nguồn miễn phí cũng giống như quả bom nổ chậm, vì tính bảo mật không cao nên người dùng có nguy cơ mất thông tin bất cứ lúc nào.
 • Mã nguồn đóng: đối với loại mã nguồn này, chi phí sẽ cao hơn mã nguồn mở, nhất là chi phí ban đầu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, nếu người dùng muốn thay đổi, thêm tính năng mới sẽ có mức phụ phí thấp hơn, bởi đội ngũ nhân viên khi đó đã nắm rõ được những thông tin về bộ mã nguồn rồi nên việc điều chỉnh cũng không gặp nhiều khó khăn.

4. Nâng cấp

 • Mã nguồn mở: nếu bạn đã bỏ ra một khoản phí để nâng cấp trang web của mình, bạn sẽ được điều chỉnh và nâng cấp theo đúng yêu cầu trong thời gian sớm nhất, không cần mất quá nhiều thời gian.
 • Mã nguồn đóng: mặc dù bạn có thể chủ động trong nâng cấp và chỉnh sửa theo ý mình, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc của nhà phát triển.

5. Hỗ trợ

 • Mã nguồn mở: do là bản miễn phí nên các vấn đề về hỗ trợ sẽ gặp khó khăn hơn. Do vậy mà người dùng thường phải tự tìm cách giải quyết, cũng có thể là thuê đơn vị khác để hỗ trợ.
 • Mã nguồn đóng: khi sử dụng bộ mã nguồn này, các nhà phát triển sẽ có trách nhiệm hỗ trợ ngay cả khi bạn đã nắm rõ từng chi tiết về mã nguồn của họ.

V. Một số mã nguồn mở phổ biến hiện nay

1. WordPress

WordPress là một trong những CMS danh giá nhất trên thị trường hiện nay, thời gian thiết kế web nhanh, giao diện quản trị dễ dùng phù hợp với khách hàng, có hệ thống hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm tiếm tốt cho SEO, hơn nữa các Plugin và Widget đa dạng cho người lập trình sử dụng mà không cần phải động vào code nhiều.

Xem thêm về WordPress tại đây

2. Joomla

Joomla là mã nguồn mở xuất hiện đầu tiên trên internet vào năm 2005 và được sử dụng nhiều nhất vào các website thương mại điện tử, các designer dễ dàng tùy chỉnh website bán hàng bằng các thêm các module cho nó, Joomla được viết bằng PHP và có thể được sử dụng trong môi trường php & mysql.

3. Drupal

Drupal ra đời vào năm 2001 là một trong những cái tên lâu đời nhất, đi trước cả WordPress và Joomla.

Drupal là một trong số những mã nguồn mở lớn vẫn còn được hỗ trợ. Các nhà phát triển đã chấp nhận tính chất nguồn mở của Drupal, tách CMS thành 2 phần chính:

 • core: được xây dựng bởi các lập trình viên
 • module: được phát triển bởi cộng đồng. Tại thời điểm này có khoảng 9000 module có thể download.

Drupal được xây dựng từ PHP và nhiều loại database: MySQL, PostgreSQL, SQLite, Microsoft SQL Server, MongoDB hoặc MariaDB.

4. Magento

Magento là một mã nguồn mở cho phép thiết kế web bán hàng rất tốt, được ra mắt vào ngày 31 tháng 3 năm 2008. Magento được phát triển bởi Varien, với sự giúp đỡ từ các lập trình viên trong cộng đồng mã nguồn mở, nhưng chỉ được sở hữu bởi Magento Inc. Magento được xây dựng trên nền tảng Zend Framework.

Mã nguồn Magento đã được áp dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ trực tuyến với khoảng 150.000 trang web.

Magento hiện phát hành 3 phiên bản khác nhau dùng cho các đối tượng khách hàng bao gồm:

 • Magento Comunity Edition: Phiên bản Magento hoàn toàn miễn phí
 • Magento Go: Phiên bản Magento có trả phí hàng tháng, chủ yếu bao gồm dịch vụ Hosting cho website của người sử dụng
 • Magento Enterprise: Phiên bản Magento chuyên nghiệp tích hợp các tính năng mạnh mẽ nhất cho các website “khủng” của các Shop bán hàng lớn.

5. OpenCart

Mã nguồn mở Opencart là một mã nguồn bán hàng rất gần gũi với phong cách thương mại điện tử ở Việt Nam.

OpenCart sử dụng ngôn ngữ PHP, cung cấp các giải pháp thương mại điện tử mạnh mẽ với khả năng tạo kinh doanh trực tuyến,ngoài tính năng free thì opencart được biết đến với các tinh năng vốn có của 1 open source, là có thể sửa đổi, dễ hiệu chỉnh, dễ cải tiến theo hướng phát triển của bản thân ngưởi sử dụng.

Opencart đầu tư khá công phu cho việc sử dụng , quản lý các gian hàng, và khách hàng. Nó chứa các module cho phép bạn sử dụng các mục đích khác nhau, như giới thiệu sản phẩm, sản phẩm được đưa ra trưng bày, liệt kê sản phẩm theo các tính năng.

Ngoài các mã nguồn trên còn rất nhiều các loại mã nguồn mở khác… Tuy nhiên vì nhiều lý do như: chất lượng, độ an toàn, mức độ sử dụng, mức độ hỗ trợ… nên dần dần bị mai một.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post