Mã OTP là gì ? Cách lấy mã OTP

  • Wednesday 18/08/2021

Mã OTP là gì ? Cách lấy mã OTP

Mã OTP là gì? OTP được xem như là một mã bảo mật 2 lớp giúp cho những giao dịch, thanh toán hay những mật mã từ những tài khoản quan trọng được xác định và bảo vệ một cách tốt nhất. Trong kỷ nguyên số hiện đại, khi mà các giao dịch không chỉ đơn thuần bằng tiền mặt hay những hình thức thanh toán hữu ích khác thì OTP là một phương thức bảo mật vô cùng quyền năng.

Vậy bạn đã thực sự hiểu mã mã OTP là gì ? Cách lấy mã OTP hay chưa? Và những thông tin quan trọng xoay quanh về quyền năng của nó với ngành công nghệ hiện nay, hãy cùng P.A Việt nam tìm hiểu những điều chưa biết về mã bảo mật OTP sau đây!

Mã OTP là gì?

OTP được biết tới là một mã bảo mật rất hữu dụng cho các ngành liên quan đến bảo mật như Ngân hàng, mạng xã hội hay các giao dịch tài chính… OTP là viết tắt của từ “One Time Password” – Mật khẩu được sử dụng 1 lần, bao gồm các ký tự hay những chữ số được ngân hàng tạo ra gửi đến số điện thoại của bạn nhằm xác thực là bạn là chủ tài khoản đó. Những tin nhắn đó nhằm giúp độ bảo mật an toàn gia tăng hơn khi sử dụng các dịch vụ liên quan tới tài chính hay bảo mật thông tin người dùng.

Chức năng hoạt động của OTP là dùng để xác nhận những giao dịch một lầ duy nhất, nó sẽ có hiệu lực xác minh từ 30 giây đến 2 phút. Sau thời gian mà nhà phát hành gửi tin nhắn đến số điện thoại của bạn hết hiệu lực, những mã đó sẽ tự động bị hủy vào không thể dùng được cho bất kỳ giao dịch nào.

OTP được dùng để đảm bảo tính bảo mật 2 lớp trong những giao dịch như chuyển tiền, đăng nhập… Những điều này làm giúp nhiều thương hiệu ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công mật khẩu hoặc Hacker xâm nhập bất hợp pháp. Chính bởi vậy, bạn cần phải hiểu được phương thức digital otp là gì để bạn có thể chú ý cho mình trong bất kỳ một giao dịch quan trọng nào đó liên quan đến tiền bạc hoặc thông tin bảo mật cá nhân.

Tại sao lại cần mã OTP

Không dùng mã OTP có ảnh hưởng gì không?

Tài khoản ngân hàng được mở sẽ được gắn với một số điện thoại nhất định, đây chính là số điện thoại được gửi mã OTP. Khi phát sinh bất kỳ một giao dịch nào liên quan đến tài khoản ngân hàng của bạn như rút tiền, chuyển tiền, hay thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng, mã OTP sẽ được gửi về điện thoại để xác nhận giao dịch. Chính vì vậy, dù kẻ gian hay các hacker có mật khẩu và đăng nhập được vào tài khoản internet banking thì cũng không thể thực hiện được giao dịch vì không có mã OTP.

Hay với các mạng xã hội yêu cầu cao từ người dùng về bảo mật thông tin cá nhân, vì vậy mã OTP cần phải đề ra nhằm bảo mật thông tin 2 lớp nhằm xác minh chính chủ người dùng. Mã OTP sẽ hỗ trợ đắc lực sự phát hiện xâm phạm sai phép vào tài khoản người dùng, ngăn chặn Hacker lấy những thông tin nhạy cảm từ tài khoản chính chủ, hay thậm chí đánh cắp tiền từ chính chủ gây ra thất thoát về tài chính không đáng có.

Làm sao để có mã OTP

Lấy mã OTP từ điện thoại khác được không? Chắc chắn là không rồi!. Để có mã OTP bạn chỉ cần làm những bước rất dễ dàng, điều đầu tiên bạn cần phải có là đăng nhập vào tài khoản bạn đăng ký trên các ứng dụng chuyển tiền hay mạng xã hội nào đó. Mã OTP sẽ được gửi theo dạng tin nhắn đến số điện thoại mà bạn đăng ký với nhà phát hành ứng dụng. Có 2 ngành chính sử dụng phương thức này như sau:

Ngành ngân hàng: Sau khi bạn đăng nhập tài khoản hoàn tất, bạn sẽ bước đến phần nhập thông tin giao dịch và số tiền cần chuyển đi. Tiếp đến, bạn cần xác nhận thông tin chính xác lần cuối và ấn vào nút “Lấy mã OTP” để xác nhận lần cuối với ngân hàng. Cuối cùng mã OTP sẽ được chuyển tới số điện thoại chính chủ của bạn và việc bạn cần làm là nhập mã đó vào khung ở trên ứng dụng tương ứng với số ký tự mà tin nhắn vừa gửi. Bạn sẽ chỉ hoàn tất giao dịch sau khi đã nhập đúng mã OTP mà nhà phát hành cung cấp.

Mạng xã hội: Mã OTP sẽ được gửi khi bạn tiến hành xác nhận cấp lại tài khoản, hoặc khi lập tài khoản mới với một số mạng xã hội. Khi đó, sau khi bạn hoàn thành bước nhập tài khoản, bạn sẽ được cấp 1 mã OTP để điền vào khung ở trên ứng dụng tương ứng với số ký tự mà tin nhắn vừa gửi. Bạn chỉ hoàn tất khi đã nhập đúng mã OTP mà nhà phát hành cung cấp.

Mã OTP tại P.A Việt nam: Để nâng cao bảo mật tài khoản của Khách hàng, P.A việt nam cũng tích hợp mã OTP được coi là lớp bảo vệ thứ hai cho các tài khoản.

Một số câu hỏi thường gặp về mã OTP

Sau khi tìm hiểu về khái niệm mã OTP, dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến mã OTP phổ biến hiện nay giúp bạn hiểu hơn về mã OTP.

Mã OTP có an toàn không?

Mã OTP được xem là một công cụ bảo mật an toàn nhất hiện nay trên thị trường. Nó là lớp bảo mật cuối cùng trước khi những giao dịch được hoàn tất, và nó có 2 tầng để bảo mật nên khi đăng ký người dùng cần điền đúng số điện thoại chính chủ để mã OTP có thể gửi đúng thông tin đến đúng người dùng. SMS OTP đang là hình thức sử dụng nhiều nhất, và nó được coi như là một lớp bảo mật an toàn hiện nay được nhiều tổ chức, doanh nghiệp tin dùng như P.A Việt nam để nâng cao bảo mật tài khoản của Khách hàng.

Mã OTP sử dụng có mất phí không?

Mã OTP là một tính năng không mất phí với người dùng. Khi bản sử dụng một sản phẩm, dịch vụ nào đó từ nhà phát hành thì đây là một tính năng bảo mật cam kết của họ với bạn giúp bạn an tâm trong từng giao dịch hay đơn giản hơn là bảo mật thông tin của bạn sẽ được bảo vệ hơn cả. Bạn sẽ không phải lo bất kỳ loại chi phí nào liên quan tới chúng.

Mã OTP nhập sai có sao không?

Bạn cần phải chú ý nếu muốn biết ảnh hưởng của nhập sai mã xác thực digital otp là gì, bởi nếu nhập sai mã OTP quá 5 lần thì hệ thống ngay lập tức sẽ khóa tài khoản của bạn trong vòng thời gian mà từng nhà phát hành quy định để bảo vệ trong trường hợp người lạ tấn công. Cách lấy lại mã OTP khá phức tạp cho nên, nếu là tài khoản chính chủ, cần chú ý đến phần nhập thông tin OTP sao cho chính xác nhất, tránh đề trường hợp nhập sai quá số lần quy định dẫn đến khóa tài khoản một cách không đáng có.

Những loại OTP phổ biến hiện nay

Hiện nay có 3 hình thức OTP chính được nhà cung cấp thường sử dụng như:

Smart OTP

Đây được xem là hình thức mới và hiện đại nhất hiện nay, nó là sự kết hợp hoàn hảo của SMS OTP và Token OTP. Hình thức Smart OTP thường được sử dụng trên các thiết bị Smartphone và chỉ được kích hoạt khi yêu cầu giao dịch được người dùng chấp nhận.

Hiện nay, chỉ có 3 ngân hàng tại Việt Nam đang sử dụng hình thức mã OTP này là Vietcombank, Techcombank và TPBank. Hình thức này sẽ được sử dụng dưới hình thức một ứng dụng, sau khi đăng ký tài khoản thành công thì nó sẽ được vận hành và bạn phải liên hệ đăng ký với ngân hàng để có thể sử dụng dịch vụ này.

 

SMS OTP

Hình thức này được sử dụng nhiều nhất bởi nhiều doanh nghiệp tổ chức, bởi tính thuận tiện và tiện lợi của nó hiện nay. Quy trình hoạt động khá đơn giản, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại chính chủ đăng ký với bên công ty, sau đó bạn sẽ phải nhập mà mà bên công ty gửi đến bạn bằng một dãy ký tự hoặc số hiệu.

Bạn chỉ có thể hoàn tất thành công nếu nhập đúng mã mà bên công ty cung cấp cho bạn. Hình thức này không chỉ được các ngân hàng sử dụng mà được nhiều thương hiệu mạng xã hội khác như: Facebook, Google, Tinder, P.A Vietnam…. ưu ái chọn để thực hiện. Một hạn chế duy nhất mà hình thức SMS OTP có là nó chỉ gửi thành công đến số điện thoại khi ở những vùng có sóng, hoặc trong nước, khi đi ra nước ngoài bạn sẽ không nhận được mã OTP.

Token Key

Token Key là gì hay token bảo mật là gì? Đây là hình thức duy nhất giúp bạn có thể tạo ra mã OTP mà không cần kết nối Internet, mỗi tài khoản cần đăng ký Token Key riêng cho mỗi Account và sau thời gian quy định thì ngân hàng sẽ đổi Token Key của bạn. Đây là thiết bị rời mang theo, bởi vậy bạn phải lưu ý cẩn trọng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ OTP này.

Bạn có thể tham khảo tại đây!

 

Cách bảo mật OTP

Để bảo mật OTP bạn cần chú ý những điều sau để giúp bạn tránh được những trường hợp thất thoát không đáng có.

Cách bảo mật OTP

Không cung cấp mã OTP cho bất kỳ một ai khác bởi đây là những ký tự / con số ngẫu nhiên trong mọi trường hợp tránh những Hacker hoặc mạo danh xâm nhập vào tài khoản trái phép.

Cần hiểu được bản chất của OTP là gì để có thể bảo vệ được tài khoản của mình tránh phải những trường hợp xấu nhất xảy ra.

Với từng loại OTP

SMS OTP cần phải đặt mật khẩu cho điện thoại nếu có đăng ký dịch vụ gửi mã xác nhận bằng OTP.

Token Key phải giữ nó như vật bất ly thân, bởi nếu bạn làm mất nó hay để quên ở đâu đó thì bạn sẽ có nguy cơ bị thất thoát tài sản cực lớn.

Cần phải kiểm tra kỹ lý do và số tiền (nếu có trong tin nhắn xác thực giao dịch) trước khi nhập mã OTP để thanh toán.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp đủ những thông tin cần thiết cho bạn hiểu OTP là gì và những hình thức mà tính năng này cung cấp đến cho người dùng để người dùng chọn lựa cho mình hình tính năng phù hợp cho mình.

P.A Việt nam cũng sử dụng OTP để bảo vệ cho các tài khoản như khách hàng.

Bảo mật 2 lớp OTP trên trang daily.pavietnam.vn, xem hướng dẫn kích hoạt tại đây !

Bảo mật 2 lớp OTP trên trang quản lý tên miền PA Việt Nam, xem hướng dẫn kích hoạt tại đây !

Bảo mật 2 lớp OTP trên trang support.pavietnam.vn, xem hướng dẫn kích hoạt tại đây !

P.A Việt Nam – Nhà đăng ký Tên miền trực thuộc VNNIC, được tổ chức Tên miền quốc tế ICANN công nhận. Nhà cung cấp Hosting, Máy Chủ Server lớn nhất Việt Nam.Chúng tôi luôn hướng đến các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng: dễ đặt mua, thanh toán nhanh, toàn quyền quản lý và điều chỉnh các tùy chọn theo ý muốn…

Xem thêm khuyến mãi tại đây!

Hãy liên hệ với Pavietnam khi bạn cần tư vấn nhé!

https://support.pavietnam.vn

Email: kythuat@pavietnam.vn

Phone: 19009477, Ext 2.

Phòng kỹ thuật P.A Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)