Máy Chủ Là Gì? Những Kiến Thức Về Máy Chủ Bạn Nên Biết ?

  • Friday 20/08/2021

Máy Chủ Là Gì? Những Kiến Thức Về Máy Chủ Bạn Nên Biết ?

Máy chủ (server)là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong một hệ thống mạng máy tính và không còn xa lạ đối với những người làm mảng quản trị mạng, hệ thống mạng internet, nhưng cũng có nhiều người chưa hiểu rõ khái niệm về máy chủ. Vậy máy chủ server là gì? Hãy theo dõi tiếp bài viết để tìm hiểu rõ thêm về khái niệm máy chủ.

Hệ thống máy chủ

Máy chủ là gì?

Máy chủ (tiếng anh là server) được hiểu Là một máy tính được kết nối với một hệ thống mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh và có năng lực xử lý cao. Là một hệ thống đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng nào đó và Là một chương trình máy tính, được hoạt động như một dịch vụ để phục vụ những nhu cầu hay yêu cầu từ những chương trình khác.

Vai trò của máy chủ server

Vai trò chính của máy chủ server là cung cấp, xử lý và lưu trữ dữ liệu rồi phản hồi hoặc điều chuyển các thông tin dữ liệu đó đến người dùng hoặc một hệ thống mạng khác qua mạng LAN hoặc mạng Internet. Máy chủ được thiết kế với khả năng có thể hoạt động liên tục 24/7 trong một khoảng thời gian dài và chỉ ngừng hoạt động khi cần xử lý sự cố hoặc cần bảo trì.

Những lợi ích khi sử dụng máy chủ server

Do máy chủ là nền tảng cốt lõi của mọi dịch vụ hoạt động trên mạng Internet, nên sử dụng máy chủ ta sẽ có được những lợi ích như sau:

– Dễ dàng truy xuất và tìm kiếm dữ liệu vì các dữ liệu được quản lý, lưu trữ tập trung trong một máy chủ nhất định. Bạn có thể truy cập dữ liệu trong máy chủ cực kì nhanh chóng bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu chỉ cần có một kết nối mạng.

– Dữ liệu được bảo mật và an toàn vì máy chủ có những tính năng bảo mật nâng cao hơn so với các dòng máy tính thông thường, tùy vào việc cấu hình bảo mật của doanh nghiệp hoặc người dùng. Ngoài ra, máy chủ cũng có những công nghệ lưu trữ dữ liệu tiên tiến hơn, đảm bảo dữ liệu được lưu trữ an toàn khi các thiết bị lưu trữ gặp sự cố hư hỏng.

– Các máy chủ đều sỡ hữu hiệu năng mạnh mẽ, vượt trội, có thể hoạt động bền bỉ liên tục 24/24 trong thời gian dài. Đặc biệt, các linh kiện máy chủ có những tính năng chuyên dụng giúp cho hệ thống vẫn hoạt động được khi có một vài linh kiện gặp sự cố và máy chủ cũng có một số tính năng chuẩn đoán, dự báo hệ thống sắp có sự cố.

Các loại máy chủ phổ biến hiện nay

Dựa theo phương pháp tạo máy chủ, ta có 3 loại máy chủ phổ biến trên thị trường là:

– Máy chủ riêng (Dedicated Server) là loại máy chủ vận hành với các phần cứng và các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng riêng biệt bao gồm các thiết bị như: CPU, RAM, HDD, card mạng,… Ngoài ra, máy chủ riêng còn được gọi với cái tên khác là máy chủ vật lý.

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS) là loại máy chủ được tạo ra bởi công nghệ ảo hóa phần cứng có thể chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau trên chính bản thân máy chủ vật lý đó.

– Máy chủ đám mây (Cloud Server) là loại máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau với một hệ thống lưu trữ gọi là SAN (Storage Area Network) được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, với tốc độ hoạt động và truy xuất vượt trội.

Còn dựa theo công dụng, chức năng của máy chủ, thì có những loại máy chủ sau:

– Máy chủ web (Web Server)

– Máy chủ email (Email Server)

– Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)

– Máy chủ file (File Server)

– Máy chủ FTP (FTP Server)

– Máy chủ DHCP (DHCP Server)

– Máy chủ DNS (DNS Server)

Ngoài ra, còn nhiều loại máy chủ khác máy chủ game (game server), máy chủ ứng dụng (application server), máy chủ in ấn (print server),…

Khi nào cần sử dụng máy chủ server?

Máy chủ thường được sử dụng khi:

– Doanh nghiệp đủ lớn, đang chạy hoặc triển khai các dự án và có khả năng tài chính đảm bảo.

– Doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn đi kèm với nhu cầu bảo mật và an toàn dữ liệu.

– Doanh nghiệp muốn mở rộng, nâng cấp phần cứng thuận tiện hơn trong tương lai.

– Doanh nghiệp muốn triển khai & vận hành website có quy mô lớn, đảm bảo đường truyền mạnh & ổn định và mong muốn đặt máy chủ ở những datacenter đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Máy chủ nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Khi có nhu cầu cần sử dụng, triển khai hệ thống máy chủ, bạn cần phải xác định các yếu tố sau:

  • Bạn cần hay yêu cầu gì đối với máy chủ và mục đích sử dụng máy chủ.
  • Ngân sách có thể đầu tư cho việc triển khai máy chủ
  • Xác định các thông số kỹ thuật phù hợp với nhu cầu, lựa chọn hãng sản xuất và nhà phân phối máy chủ uy tín.

may chu

Nên mua hay thuê máy chủ?

Việc mua máy chủ hay thuê máy chủ còn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh hoặc khả năng quản trị hệ thống máy chủ của doanh nghiệp bạn.

Nếu doanh nghiêp có quy mô nhỏ đi kèm với ngân sách đầu tư hạn hẹp thì nên cân nhắc việc thuê máy chủ vật lý để tiết kiệm ngân sách & được sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ.

Đối với doanh nghiệp quy mô lớn, có đội ngũ nhân sự có chuyên môn và có ngân sách đầu tư thì việc mua máy chủ vật lý là việc rất cần thiết để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn và bảo mật dữ liệu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ít về máy chủ server tại đây: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

 

5/5 - (1 bình chọn)