MBps và Mbps sự khác nhau giữa 2 đơn vị đo

  • Wednesday 12/01/2022

MBps và Mbps sự khác nhau giữa 2 đơn vị đo

MBps và Mbps – Khi các bạn đi thuê VPS-Dedicated-Colocated hoặc đơn giản là Hosting của nhà cung cấp dịch vụ nào đó, gần hơn nữa là các dịch vụ Internet các bạn đang thuê sử dụng ở nhà bạn. Bạn sẽ nghe qua các thông số về MBps và Mbps tốc độ băng thông đường truyền mạng. Nhưng mấy ai hiểu về các thuật ngữ liên quan đến mạng, chẳng hạn như băng thông là gì? MBps và Mbps là gì ? Bạn cần tìm hiểu về chúng, vì chúng là một phần thiết yếu trong cuộc sống của bạn.

1. Đơn vị đo lường trong máy tính

Đo lường là một quá trình so sánh giá trị của một cái gì đó chúng ta quan sát với một số tiêu chuẩn đo lường mà chúng ta thường đồng ý là đơn vị đo lường của chúng ta.
Đơn vị đo lường thông tin cơ bản của máy tính hay còn gọi là đơn vị lưu trữ kỹ thuật số. Đây là các phép đo lường chính thức để đo lượng thông tin của dữ liệu trên tất cả các thiết bị điện tử như PC / Laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng…

Để hiểu thêm về các đơn vị đo lường trong máy tính, các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: 1 số đơn vị đo lường máy tính bạn nên biết 

2. Băng thông là gì? Đơn vị đo lường băng thông

Băng thông là gì? Khái niệm băng thông chắc có rất nhiều người vẫn chưa thể nắm rõ được. Trong tiếng anh thì bằng thông mạng là bandwidth. Hiểu một cách sát nghĩa nhất thì thuật ngữ này là tốc độ tối đa có thể truyền tài trong 1 giây hay có thể rõ hơn là dung lượng của liên kết mạng có dây hoặc không dây để truyền dữ liệu tối đa qua lại giữa website và người sử dụng trong một đơn vị thời gian.

Nhiều người nhầm lẫn với khái niệm giữa dung lượng tối đa để website lưu chuyển và kích thước đo tốc độ mạng. Bởi băng thông mạng ở đây được hiểu là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi tháng.

Băng thông thường được biểu thị bằng bit/giây, nghĩa là số bit truyền đi trong 1 giây hay còn nói cách khác là lượng dữ liệu được truyền trên một đơn vị thời gian. Hãy tưởng tượng rằng băng thông mạng cũng như một con đường, nếu như con đường đó rộng rãi thoải mái thì lưu lượng người di chuyển trên đó sẽ dễ dàng hơn còn nếu con đường đó hẹp thì việc di chuyển sẽ bị tắc nghẽn lại. Nếu dữ liệu di truyền qua băng thông rộng sẽ dễ dàng, không bị trì trệ và ngược lại

2.1 Mbps và MBps là gì ?

Để tiện thực hiện bài viết này, mình đã dùng VPS của P.A Việt Nam vì đây nhà nhà cung cấp VPS lớn và uy tín nhất mình biết. Công nghệ ảo hóa VPS tại P.A Việt Nam có thể chủ động reinstall OS theo ý mình và ngoài ra cũng hỗ trợ nhiều OS khác nhau.

Các bạn có thể tham khảo bài viết : Hướng dẫn Reinstall OS cho Cloud VPS trên hệ thống ảo hóa KVM 

Hoặc tham khảo bảng giá VPS của P.A Việt Nam tại các link dưới đây: Cloud Server  Cloud Server Pro  Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Mình sẽ tự setup OS và sau đó test các vấn đề liên quan đến thông số mạng cũng như các thông số MBps và Mbps để hiểu rõ thêm định nghĩa viết bài chia sẻ cho các bạn

Nếu không để ý thì thoạt nhìn hai chữ chẳng có gì khác nhau nhưng các bạn chú ý đến chữ B viết hoa của MBps và chữ b viết thường của Mbps. Điều này khiến nhiều người hiểu nhầm nhưng khái niệm của chúng thì lại khác xa nhau.

Trong đó:

  • Mbps (megabit/giây):  là viết tắt của cụm từ Megabit trên giây, trong tiếng anh có nghĩa là “megabit per second”. Được hiểu là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu.

           1 MB/s là 1 Megabyte/s (Một Megabyte trên giây) Cũng giống như 1 MBps cũng là 1Megabyte/s (Megabyte per second)

  • MBps (megabyte/giây): Một đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ megabyte trên giây. Là tốc độ internet hiển thị trên các công cụ download, upload.

           1 Mb/s là 1 Megabit/s (Một Megabit trên giây) Cũng giống như 1 Mbps cũng là 1 Megabit/s (Megabit per second)

Để tránh nhầm lẫn thì các các bạn cứ nhớ rằng B hoa là byte, b thường là bit, 1 byte = 8 bit thì 1MBps = 8Mbps

2.2 Sự khác nhau MBps và Mbps?

Khi ta biết và nắm rõ được khái niệm của Mbps và MBps là gì sau đó các bạn sẽ biết tốc độ MBps và Mbps (MB/s và Mb/s) khác nhau như thế nào. Khác nhau về kí hiệu, khác nhau về thông số hiển thị. Như đã nhắc đến phía trên thì cứ 1 byte = 8 bit hay 1MBps = 8Mbps nếu tính ngược lại thì 1Mb= 0.125MB. vậy nên bạn cần nắm rõ điều này để biết cách tính hai đơn vị này như thế nào.

2.3 Công thức và cách đổi từ Mbps và MBps?

Nên nhớ byte và bit là 2 đơn vị hoàn toàn khác nhau.

1 MB = 1024 KB (kilobite) = 210B

1Mb = 1024 B (byte) = 210B

Trong khi đó 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb.

Suy ra thì: 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024×1024 Bytes/s = 1024x1024x8 bits/s = 210x 210×8 Bit.

Như vậy các bạn đã có thể hiểu rõ thêm về thông số Mbps và MBps, cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này và chúc các bạn một ngày làm việc thật thành công.

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản vps-dedicated-colocation tại: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình VPSDedicated tại: Cloud Server –  Cloud Server Pro  –  Máy Chủ Riêng
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

Rate this post