Một số lệnh Linux hữu ích cho người mới bắt đầu

  • Wednesday 21/12/2022

Thủ thuật hữu ích khi thao tác dòng lệnh Linux

 

Lời mở đầu

Một số thủ thuật hữu ích khi thao tác dòng lệnh Linux 2023

Đối với người sử dụng máy tính trên toàn thế giới, Linux vẫn còn khá mới lạ với phần lớn mọi người. Việc sử dụng các dòng lệnh của Linux sẽ gây ra nỗi sợ hãi và rất khó nhớ đối với những người dùng vừa mới tiếp cận với hệ điều hành này. Cá nhân bản thân mình cũng là người sử dụng hệ điều hành Linux khá thường xuyên. Với những thủ thuật nhỏ mình chia sẻ dưới đây mong sẽ giúp các bạn sử dụng một cách dễ dàng hơn khi sử dụng các dòng lệnh Linux .

1. Sử dụng Tab trong lệnh Linux để tự động hoàn thành lệnh

Khi sử dụng lệnh trong Linux, việc phải nhớ toàn bộ câu lệnh sẽ gây khó khăn cho người mới bắt đầu ngay cả khi người sử dụng Linux lâu năm cũng khó có thể nhớ hết được đầy đủ tất cả các dòng lệnh. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể sử dụng nút Tab khi sử dụng bất kỳ dòng lệnh Linux nào. Thay vì phải viết ra toàn bộ dòng lệnh.

Ví dụ:

Lệnh Linux

Các bạn có thể thấy câu lệnh khá dài và khó nhớ, việc ghi nhớ và viết ra toàn bộ câu lệnh sẽ khá khó khăn. Nhưng với Tab chúng ta chỉ cần viết vài ký tự đầu của dòng lệnh. Ví dụ: find-re –> Tab . Khi đó Linux sẽ tự động hoàn thành đầy đủ câu lệnh là:  find-repos-of-install

Lưu ý: Nút Tab cũng sẽ có thể sử dụng đối với đường dẫn. Chúng ta có thể nhập đường dẫn sau đó nhấn xong Tab để biết các đường dẫn tiếp theo của thư mục hành động

Lệnh Linux

2. Quay về thư mục home

Thư mục  home là một thư mục khá quan trọng trong hệ thống  Linux  và  UNIX , nó là nơi chứa các tài liệu văn bản, hình ảnh, video… của người sử dụng. Thông thường khi ta bắt đầu một phiên làm việc với dòng lệnh của hệ thống thì ta cũng sẽ bắt đầu tại thư mục này. Và khi ta đang làm việc ở một thư mục khác, đương nhiên ta muốn quay lại thư mục  home. Nếu như bình thường, ta có thể nhập đầy đủ đường dẫn của thư mục này. Tuy nhiên, ta có một cách còn nhanh hơn nữa là nhập lệnh  cd không đi kèm các tham số nào, khi đó thư mục công việc cũng sẽ được chuyển về  home..

Lệnh Linux

3. Thực thi nhiều lệnh cùng lúc

Đôi khi có những lúc ta phải thực hiện nhiều câu lệnh Linux theo thứ tự nhất định, và thực sự mất thời gian khi cứ phải chờ câu lệnh này kết thúc rồi mới được chạy câu lệnh tiếp theo. Có 2 cách để làm điều này:

  • Sử dụng  &&: Yêu cầu câu lệnh trước phải thực thi thành công thì câu lệnh tiếp theo mới được kích hoạt.
  • Sử dụng  ;: Các câu lệnh sẽ thực hiện mà không cần quan tâm đến câu lệnh trước đó thực thi như thế nào.

Lệnh Linux

Còn khi sử dụng && nếu câu lệnh trước không được thực thi thì các câu lệnh tiếp theo sẽ bị hủy bỏ và không được thực thi

Lệnh Linux

4. Sử dụng lại câu lệnh trước đó là một phần của câu lệnh hiện tại

Với cú pháp  !!, bạn có thể sử dụng lại câu lệnh vừa nhập là một phần của câu lệnh mới hoặc đơn giản là thực thi lại câu lệnh vừa nhập xong.

5. Kết thúc một chương trình đang chạy

Cái này thật ra cũng không có gì phức tạp cho lắm. Bạn chỉ cần nhớ tổ hợp phím  Ctrl + C là đủ rồi. Mỗi khi một câu lệnh đang ở trạng thái vô hạn, bạn có thể thử tổ hợp phím này để kết thúc nó ngay lập tức.

6. Xóa hết nội dung file

Đôi khi một tệp có nội dung quá dài và không thực sự cần thiết, bạn có thể sử dụng cú pháp  > file_path để xóa hết nội dung của tệp đó đi. Tất nhiên, có một cách khác là bạn có thể xóa tệp đó đi rồi tạo lại tệp mới cùng tên.

Lệnh Linux

7. Sử dụng tùy chọn –help

Mặc dù không phải là một quy định nhưng hầu hết các tiêu chuẩn như toàn bộ các lệnh hiện tại trong hệ thống dòng lệnh thông thường sẽ cung cấp một tùy chọn  --help được sử dụng để hướng dẫn hoặc gợi ý cách sử dụng lệnh. Vì vậy nếu bạn không biết cách sử dụng bất kỳ lệnh nào, bạn có thể thử tùy chọn hỗ trợ để xem hướng dẫn.

Lệnh Linux

8. Sử dụng ít hơn hoặc nhiều hơn để xem nội dung tệp

Mặc dù  cat vẫn là câu lệnh phổ biến nhất để xem nội dung của một tệp, tuy nhiên với một tệp có dung lượng lớn nhìn vào hàng trăm lọc dòng thì cũng rất khó để ta cố cái tổng quan về tệp đó hoặc đơn giản là tìm kiếm tìm đến phần ta quan tâm trong file. Thay vào đó, ta có thể sử dụng  less hoặc  more để xem nội dung tệp, với tùy chọn để phân trang, hiển thị dòng số, tìm kiếm …

9. Đọc nhật ký tệp theo thời gian thực

Một số chương trình trong hệ thống, đặc biệt là các chương trình  web server thường sẽ hoặc ghi nhật ký vào một tệp khi chương trình vẫn đang chạy. Qua một khoảng thời gian dài, lượng nhật ký tương ứng với nhiều đối tượng, với tình trạng này, ta có thể sử dụng lệnh  tail -f log_file_path để có thể xem nhật ký ngay khi ghi lại chương trình.

10. Câu lệnh tìm kiếm từng sử dụng

Bằng cách sử dụng tổ hợp phím  Ctrl + r, bạn có thể tìm kiếm trong lịch sử các câu lệnh đã từng được thực hiện một cách nhanh chóng mà chỉ cần cân nhắc một phần lệnh là đủ.

Lệnh Linux

11. Ra lệnh tìm kiếm Linux để sử dụng

Bạn có thể sử dụng câu lệnh  apropos key_word để thử xem trong hệ thống của mình có câu lệnh nào thực thi đúng như mô tả của bạn không.

Lệnh Linux

12. Loại bỏ hoàn toàn một tệp khỏi ổ cứng

Câu lệnh  rm chỉ có tác dụng xóa liên kết của tệp đã bị xóa bằng root  /, ta vẫn có thể khôi phục lại tệp đã bị xóa đó bằng 1 số công cụ phổ biến. Tuy nhiên, có trường hợp ta cần phải xóa hoàn toàn một tệp và không cho phép khôi phục lại.

To make this thing, ta used command  shred -zvu file_path.

13. Hiển thị các câu lệnh Linux có sẵn của SHELL

Để biết công  SHELL việc đang hỗ trợ các cú pháp lập trình như thế nào, bạn có thể sử dụng lệnh  help để xem danh sách đó.

Lệnh Linux

14. Xem mô tả của trang cho một từ khóa cụ thể

Manpage là một công cụ hữu ích, nhờ nó mà ta có thể biết được một câu lệnh có thể có những từ khóa như thế nào. Tuy nhiên để có thể biết chính xác ta cần sử dụng câu lệnh gì thì thật không dễ dàng. May mắn thay, ta có thể sử dụng tùy chọn  -k của lệnh  man để tìm các trang có tính năng mô tả.

15. Kiểm tra các tập tin chiếm nhiều dung lượng ổ cứng

Một ngày nào đó, bạn phát hiện ra rằng ổ cứng của bạn sắp hết dung lượng. Bạn không biết cụ thể tập tin nào đang sử dụng không gian lưu trữ như vậy. Lúc này bạn có thể sử dụng câu lệnh sau để biết được những tệp nào đang sử dụng ổ cứng nhiều nhất.

du -hsx * | sort -rh | head -nx

Lệnh Linux

 

================================================

================================================

PA Việt Nam  tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.

PA Việt Nam cung cấp đa dạng cấu hình Máy chủ ảo và Máy chủ đám mây riêng
Máy chủ
Cloud Server Pro
Máy chủ riêng

Tham khảo các ưu đãi:  https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến ​​thức về máy chủ (server):  https://kb.pavietnam.vn/?s=server 

5/5 - (1 bình chọn)