Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Motherboard, Mainboard là gì và có tác dụng gì?

Mainboard là gì và có tác dụng gì? Đầu tiên, chúng ta phải biết trong một hệ thống máy tính có khoảng 10 thiết bị khác nhau: CPU, RAM, Card Video, Card Sound, Card Net, HDD, CDROM, FDD, Keyboard, Mouse. Các thiết bị này có tốc độ chạy rất khác nhau, Ngoài ra, số đường mạch (số BUS) cũng khác nhau, vì vậy mà tất cả các thiết bị không thể kết nối trực tiếp với nhau được.

Do đó, cần một thiết bị trung gian có thể đóng vai trò kết nối tất cả các thiết bị trên về một thể thống nhất, từ đó cái tên Mainboard được nhắc đến và đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ này.

1. Mainboard là gì?

1.1 Tên gọi

Mainboard (Bo mạch chủ) hay còn được gọi với những cái tên khác như mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board, hoặc trên máy tính của Apple là Logic board.

Bo mạch chủ là một bảng mạch đóng vai trò nền tảng của một bộ máy tính, được đặt ở vị trí trung tâm thùng máy (case). Nó phân phối điện cho CPU, RAM, và tất cả các thành phần khác thuộc phần cứng của máy tính. Quan trọng nhất là bo mạch chủ tạo ra mối liên kết giữa các thành phần này với nhau.

1.2 Cấu tạo

Bản mạch in của bo mạch chủ có cấu tạo khác biệt một chút so với các bản mạch in của các thiết bị điện tử thường thấy khác. Đa số các bản mạch in ở các mạch điện đơn giản đều có cấu tạo hai mặt (mặt trước và mặt sau) để chứa các đường dẫn trên nó. Do có rất nhiều các đường dẫn hoạt động với tần số khác nhau nên (theo quy tắc chung) bản mạch phải được thiết kế với các đường dẫn không gây nhiễu sang nhau, đây là một điểm khác biệt khiến việc thiết kế bản mạch của bo mạch chủ khác với các bo mạch thông thường.

2. Chức năng của mainboard

3. Các thành phần chính

Hệ thống máy tính với các thiết bị gắn trên nó, Mainboard có các thành phần chính là North Bridge (Chipset bắc), Sourth Bridge (Chipset nam), IC SIO (IC điều khiển các cổng). Ba thành phần chính của Mainboard đóng vai trò trung gian để gắn kết các thiết bị của hệ thống máy tính lại thành một bộ máy thống nhất.

3.1 Soket (đế cắm CPU)

Có nhiều loại đế cắm cho CPU tuỳ theo chủng loại Mainboard:

Các chân Socket do Chipset bắc điều khiển.

3.2 North Bridge (NB) và South Bridge (SB)

North Bridge (Chipset bắc)

Sourth Bridge (Chipset nam)

3.3 Chip SIO

3.4 Chip BIOS

Cung cấp bản cài đặt CMOS SETUP mặc định để máy có thể hoạt động ta chưa thiết lập CMOS

3.5 Clockgen (Clocking) – Mạch tạo xung Clock

Mạch tạo xung Clock có vai trò quan trọng trên Main, chúng tạo xung nhịp cung cấp cho các thành phần trên Main hoạt động đồng thời đồng bộ sự hoạt động của toàn hệ thống máy tính, nếu mạch Clock bị hỏng thì các thành phần trên Main không thể hoạt động được, mạch Clocking hoạt động đầu tiên sau khi Main có nguồn chính cung cấp.

3.6 VRM (Vol Regu Module) – Modul ổn áp

Đây là mạch điều khiển nguồn VCORE cấp cho CPU, mạch có nhiệm vụ biến đổi điện áp 12V/2A thành điện áp khoảng 1,5V và cho dòng lên tới 10A để cấp cho CPU, mạch bao gồm các linh kiện như đèn Mosfet, IC dao động, các mạch lọc L,C

3.7 Khe AGP hoặc PCI Express

Khe AGP và PCI Express dùng để gắn Card video, khe AGP hoặc PCI Express do Chipset bắc điều khiển.

3.8 Khe RAM

Khe RAM do Chipset bắc điều khiển dùng để gắn bộ nhớ RAM, đây là bộ nhớ trung gian không thể thiếu được trong một hệ thống máy tính.

3.9 Khe PCI

Khe PCI do Chipset nam điều khiển dùng để gắn các Card mở rộng như Card Sound, Card Net …

3.10 Cổng IDE

Cổng IDE do Chipset nam điều khiển, cổng IDE dùng để gắn các ổ đĩa như HDD, CDROM, DVD …

4. Nguyên lý hoạt động

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web. Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam. Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website. Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ Dedicated Server tại PA Việt Nam sẽ được chạy các dòng mainboard cao cấp hiện nay. Link thể tham khảo chi tiết tại đây

Thông tin chương trình khuyến mãi tại P.A Việt Nam tại đây

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version