Multicast và 2 cách sử dụng chính

  • Tuesday 03/01/2023

Trong mạng máy tính, có một thuật ngữ khá phổ biến đó là Multicast. Nó được biết đến như một phương thức liên lạc quan trọng, mang đến rất nhiều lợi ích cho con người khi sử dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

I. Tổng quan

1. Multicast là gì ?

Multicast là phương thức liên lạc mà người gửi dữ liệu truyền thông tin đến người nhận có trong mạng tại một thời điểm. Phương thức này được thực hiện bởi một người và gửi đến nhiều người hoặc từ nhiều người gửi đến nhiều người nhận cùng lúc bởi nó cho phép người gửi gửi thông tin, dữ liệu thông qua mạng LAN. Qua đó, khung dữ liệu của mạng được giảm thiểu rõ rệt.

2. IP Multicast là gì ?

Multicast được thực hiện trên internet được gọi là IP Multicasting. Nó sẽ hoạt động tuân theo giao thức internet (IP) với mục đích chính là truyền dữ liệu.

IP Multicasting được xây dựng theo cơ chế “Multicast Trees” hay cây phát đa hướng nhằm mục đích truyền tải thông tin giữa người này với người khác trong cùng một mạng. Trong đó, một đường truyền duy nhất được phân nhánh đến vị trí của máy thu mong muốn.

IP Multicast sử dụng hai giao thức chính trong quá trình hoạt động đó là IGMP hay giao thức quản lý nhóm internet và PIM – phát đa hướng mang tính độc lập với các giao thức. Trong đó, với IGMP người nhận được quyền truy cập thông tin, dữ liệu một cách thoải mái. Bộ định tuyến mạng sẽ dùng PIM để có thể tạo ra Multicast Trees.

ip multicast

II. Cách thức hoạt động

Multicast hoạt động gần giống với Broadcasting, tuy nhiên thông tin được gửi tới các thành viên với mục tiêu cụ thể. Nhiệm vụ được thực hiện qua việc truyền các bản sao riêng lẻ đến từng người và làm tăng độ trễ của mạng. Với mong muốn khắc phục thiếu sót, đa tuyến cho phép lần truyền được chia nhỏ từ nhiều người dùng để làm giảm băng thông tín hiệu.

Hiện nay, Multicast được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như phương thức truyền trực tiếp, giao thức Internet (IP) hay hỗ trợ ứng dụng webcast, hội nghị truyền hình. Mỗi ứng dụng lại mang đến những lợi ích riêng, hỗ trợ con người trong các hoạt động.

multicast diagram

III. Hai cách sử dụng chính 

Dựa vào một số đặc điểm cơ bản của Multicast mà quyết định cách nó được sử dụng. Chẳng hạn một máy chủ chỉ cần gửi mỗi gói một lần và sẽ đến được tất cả những người nhận. Nhưng vì Multicast là gói một chiều nên bất kỳ phản hồi nào cũng cần được thực hiện bằng một giao thức riêng biệt. 

Dưới đây là 2 cách sử dụng chính của Multicast thường thấy:

1. Phân phối luồng dữ liệu AV

Đầu tiên là phân phối các luồng dữ liệu âm thanh hoặc hình ảnh giống hệt nhau cho một số lượng lớn người dùng. 

Ví dụ như với các mạng truyền hình cáp dựa trên IP hiện đại. Bộ giải mã tín hiệu đăng ký một luồng dữ liệu Multicast đại diện cho một chương trình hay một kênh tiếp theo mạng bắt đầu chuyển tiếp luồng dữ liệu này tới nó. 

Thay đổi kênh và hộp giải mã tín hiệu hủy đăng ký khỏi luồng dữ liệu đó và đăng ký kênh khác. Nếu một gói bị mất, việc này thường không quá nghiêm trọng dù đôi khi có thể gây ra hiệu ứng video bị giật cục bộ.

2. Cung cấp dữ liệu thị trường chứng khoán theo realtime

Trong trường hợp này, tất cả những người tham gia thị trường phải nhận được thông tin giống nhau tại cùng một thời điểm để đảm bảo thị trường công bằng, vì vậy Multicast là một cách lý tưởng để phân phối dữ liệu. 

Tuy nhiên, khi các gói bị mất cũng có thể là một vấn đề nghiêm trọng vì chúng đều chứa dữ liệu quan trọng về giá cả và giao dịch. Vì vậy, các luồng dữ liệu này phải được đi kèm với các hệ thống khác để giúp khôi phục dữ liệu bị mất qua các giao thức unicast TCP tiêu chuẩn.

Mặt khác, Multicast cũng sẽ hữu ích cho những thứ như chơi game trên internet, trong đó thông tin trò chơi thời gian thực cần được phân phối cho một số lượng lớn người chơi. 

IV. Tổng kết 

Multicast được hiểu đơn giản là cách thức giao tiếp hiệu quả, giúp làm giảm quá trình sử dụng băng thông. Bài viết này chỉ đề cập cơ bản về Multicast giúp bạn nắm được thông tin về IP Multicast cũng như cách thức hoạt động của nó.

multicast

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post