NEXTJS là gì? 1 vài ưu, nhược điểm của NEXTJS

 • Monday 31/10/2022

Hiện nay, để thiết kế 1 website thì có rất nhiều sự lựa chọn dựa trên các nền tảng khác nhau. Nextjs là 1 trong số đó. Vậy Nextjs là gì, có ưu, nhược điểm thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. NEXTJS là gì?

Nextjs là một framework front-end React được phát triển dưới dạng open-source bổ sung các khả năng tối ưu hóa như render phía máy chủ (SSR) và tạo trang web static. Nextjs xây dựng dựa trên thư viện React, có nghĩa là các ứng dụng Nextjs sử dụng core của React và chỉ thêm các tính năng bổ sung. Việc triển khai ứng dụng SSR cho phép máy chủ truy cập tất cả dữ liệu được yêu cầu và xử lý JavaScript cùng nhau để hiển thị trang. Sau đó, trang được gửi lại toàn bộ cho trình duyệt và ngay lập tức được hiển thị. SSR cho phép các trang web load trong thời gian nhỏ nhất và tăng trải nghiệm người dùng với khả năng phản hồi nhanh hơn.

Ngoài ra, sử dụng SSR cũng mang lại cho bạn lợi thế về SEO, giúp trang web của bạn hiển thị cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. SSR làm cho các trang web xếp hạng tốt hơn cho SEO vì chúng tải nhanh hơn và nhiều nội dung trang web có thể được quét bởi các SEO trackers. Thẻ <head> trong Nextjs cũng cho phép bạn chỉnh sửa thẻ <head> của một trang web, điều mà bạn không thể thực hiện trong React. Thẻ <head> là một phần cốt lõi trong metadata của trang web và góp phần vào xếp hạng SEO của trang web.

nextjs

II. Tại sao nên sử dụng NextJS

NextJS cung cấp:

– Image Optimization: Tự động tối ưu hóa hình ảnh, cho phép thay đổi kích thước. Chuyển hình ảnh lớn đến các thiết bị nhỏ hơn. Tối ưu hóa hình ảnh theo yêu cầu, điều này không làm giảm tốc độ tải cảu website.

– Internationalization: Hỗ trợ đinh tuyến quốc tế từ bản v10.0.0 . Bạn có thể cung cấp các ngôn ngữ, ngôn ngữ mặc định và ngôn ngữ miền cụ thể. Nextjs sẽ tự động xử lí việc định tuyến.

– NextJS Analytics: Với việc điều cần thiết cho sự phát triển khi kiểm tra xem người dùng đang trải nghiệm ứng dụng như thế nào. NextJS cung cấp tính năng với chế độ xem Analytics, giúp bạn có được thông tin về điểm số và dữ liệu thay đổi tổng quan.

– Zero Config: Tự động thực hiện biên dịch và đóng gói tự động. Tối ưu hóa cho sản phẩm ngay từ đầu.

 Hybrid SSG và SSR : Sử dụng cơ chế Pre-render để buil-time và request time ở (SSR) trong dự án Single.

– Incremental Static Regeneration: Nextjs cho phép bạn tạo hoặc cập nhật các trang tĩnh sau khi xây dựng trang web của mình. Tái tạo tĩnh tăng dần cho phép bạn sử dụng tạo tĩnh trên nền mà không cần phải xây dựng lại toàn bộ trang web.

– TypeScript Support:  Tự động hỗ trợ cấu hình TypeScript và biên dịch.

– Fast Refresh: Một tính năng cực kì hay và thú vị cho phép phản hồi tức thời về các chỉnh sửa được thực hiện đối với các thành phần trên dự án của bạn. Đỉnh điểm là chỉnh sửa các hiển thị nhanh trong vòng một đến hai giây mà không làm mất trạng thái hiện tại.

– File-system Routing:  Nextjs cung cấp cho chúng ta một bộ định tuyến dựa trên hệ thống các tệp được xây dựng về trang (pages). Khi tệp được thêm vào thư mục pages, nó sẽ được tạo dựng sẳn dưới dạng một tuyến. Các tệp bên trong có thể được sử dụng hầu hết phổ biến.

– API Routes:  Đây là một tính năng thú vị và mạnh mẽ, Nextjs cung cấp cho chúng ta để tạo điểm cuối API trong ứng dụng Nextjs. Các tuyến API hoạt động dưới dạng /pages/api/ trong thư mục và được hướng  tới api điểm cuối thư mục.

– Built-In CSS Support: Nextjs cho phép bạn nhập tệp CSS từ môt tệp Javascript. Bạn chỉ cần tạo 1 file CSS và import trực tiếp nó vào file Javascript. Và mọi thứ bắt đầu hoạt  động như cách chúng ta muốn.

– Code-splitting and Bundling:  Hỗ trợ thuật toán tách gói được tối ưu hóa được tạo bởi nhóm Google Chrome.

III. Ưu, nhược điểm của Nextjs

1. Ưu điểm

 • Mạng lại khả năng SEO tốt.
 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 • Làm việc với cơ chế SSG (Static Site Generation) , SSR (Server Side Rendering) và cả CSR  (Client Side Rendering).
 • Khởi tạo nhanh chóng.
 • Hỗ trợ nền React cực kì tốt.
 • Hỗ trợ cấu trúc và tổ hợp một cách tối ưu.
 • Hỗ trợ phát triển tính năng nhanh  chóng cho việc cấu hình như: Webpack, Babel,…
 • Bảo mật về dữ liệu.
 • Khả năng thích ứng và đáp ứng thay đổi.

2. Nhược điểm

 • Ít plug-in thích ứng.
 • Nextjs bị giới hạn bởi việc chỉ sử dụng bộ định tuyến trên tệp của nó, bạn không thể nào sửa đổi cách nó giao dịch với các tuyến.  Vì vậy, để sử dụng tuyến động, bạn cần làm việc thêm với Node.js  máy chủ.
 • Nextjs không cung cấp nhiều  trang nhất tích hợp, để làm việc bạn cần phải tạo toàn bộ front-end từ đầu lên.

IV. Tổng kết

Với những thông tin trên, chắc hẳn đã  giúp bạn hiểu được phần nào về Nextjs. Từ đó các bạn có thể xem xét trường hợp trong dự án mà quyết định sử dụng cho phù hợp . Hy vọng lượng thông tin cơ bản trên giúp ích được cho các bạn.

NextJS

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

Rate this post