Ổ cứng NVMe là gì?

  • Thursday 30/01/2020

Ổ cứng NVMe là gì?

NVMe – viết tắt của Non-Volatile Memory express (bộ nhớ bất biến “tốc hành”), là giao diện lưu trữ mới nhất và lớn nhất cho máy tính xách tay cũng như máy tính để bàn, đồng thời nó cũng cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều so với các giao diện cũ. Về mặt kỹ thuật, NVMe là một giao diện mạch chủ điều khiển (host controller) chuẩn hiệu năng cao dành cho các ổ cứng SSD có giao tiếp PCIe, cho phép cắm và chạy các SSD PCIe trên tất cả các nền tảng. Do đó, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính để làm gì mà việc mua ổ NVMe có thể sẽ đem lại hiệu quả thực sự hoặc không.

Giao diện lưu trữ NVMe đã được giới thiệu lần đầu vào năm 2013. Từ “Non-Volatile” (tạm dịch: Bất biến) có nghĩa là bộ nhớ này sẽ không bị xóa khi máy tính của bạn khởi động lại. Trong khi đó, từ “Express” (tạm dịch: Tốc độ cao) đề cập đến thực tế là dữ liệu sẽ được truyền qua PCI Express (giao diện PCIe) trên bo mạch chủ máy tính của bạn. Điều này mang lại cho ổ cứng một kết nối trực tiếp hơn tới bo mạch chủ vì dữ liệu sẽ không phải nhảy qua bộ điều khiển Serial Advance Technology Attachment (SATA), do đó tốc độ truyền tải cũng sẽ nhanh hơn.
Ổ cứng NVMe về cơ bản sẽ cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng SATA vốn đã tồn tại trong nhiều năm, đơn cử như PCIe 3.0 – thế hệ mới của chuẩn PCI Express hiện tại, có tốc độ truyền tối đa 985 megabyte 1 giây (985Mbps) trên mỗi làn. Các ổ NVMe hiện nay đã có thể được tích hợp và sử dụng đồng thời đến 4 làn PCIe, nghĩa là tốc độ tối đa theo lý thuyết của loại ổ đĩa này sẽ đạt 3.9Gbps (3.940 Mbps). Trong khi đó, một trong những ổ SSD SATA nhanh nhất ở thời điểm hiện tại, như Samsung 860 Pro, chỉ sở hữu tốc độ đọc và ghi rơi vào khoảng 560Mbps.

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html

Rate this post