Ổ cứng SSD NVMe Là gì?

  • Thursday 12/08/2021

Ổ cứng SSD NVMe Là gì?

Hiện nay ổ cứng SSD NVMe đã không còn xa lạ với chúng ta nữa. Có thể thấy SSD NVMe đã và đang là một trong những ưu tiên hàng đầu cho Chúng ta khi xây dựng một bộ máy PC hay laptop với hiệu suất hoạt động nhanh nhất mà Chúng ta muốn. Và cũng không lạ gì khi nó đang dần được sử dụng trong hệ thống máy chủ một cách rộng rải hơn và phổ biến.

Vậy SSD NVMe là gì?

Các dạng phổ biến hiện nay của ổ cứng SSD NVMe

NVMe – viết tắt của “Non-Volatile Memory express” (bộ nhớ bất biến “tốc hành”), là giao diện lưu trữ mới nhất cho máy tính xách tay cũng như máy tính để bàn, đồng thời nó cũng cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều so với các giao diện cũ. Từ “Non-Volatile” (Bất biến) có nghĩa là bộ nhớ này sẽ không bị xóa khi máy tính của bạn khởi động lại. Trong khi đó, từ “Express” (Tốc độ cao) đề cập đến thực tế là dữ liệu sẽ được truyền qua PCI Express (giao diện PCIe) trên bo mạch chủ máy tính của bạn. Điều này mang lại cho ổ cứng một kết nối trực tiếp hơn tới bo mạch chủ vì dữ liệu sẽ không phải nhảy qua bộ điều khiển Serial Advance Technology Attachment (SATA), do đó tốc độ truyền tải cũng sẽ nhanh hơn. Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính để làm gì mà việc mua ổ NVMe có thể sẽ đem lại hiệu quả thực sự hoặc không.

Ưu điểm của SSD NVMe

So sánh tốc độ trên ổ cứng SSD NVMe

Ổ cứng NVMe về cơ bản sẽ cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng SATA vốn đã tồn tại trong nhiều năm, đơn cử như PCIe 3.0 – thế hệ mới của chuẩn PCI Express hiện tại, có tốc độ truyền tối đa 985 Megabyte (985Mbps) trên mỗi làn. Các ổ NVMe hiện nay đã có thể được tích hợp và sử dụng đồng thời đến 4 làn PCIe, nghĩa là tốc độ tối đa theo lý thuyết của loại ổ đĩa này sẽ đạt 3.9 Gigabyte (3.940 Mbps).

So NVMe với ATA hoặc SATA

Bằng cách gắn trực tiếp trên PCI Express, các ổ NVMe không bị ảnh hưởng bởi các nút thắt của giao diện ATA – cung cấp tới 4x IOPS (I/Os per second) so với tùy chọn SAS nhanh nhất hiện có. Với NVMe, nút thắt tốc độ hiện đang nằm ở chính NAND, vì vậy chúng ta nên kỳ vọng sẽ tăng hiệu suất hơn nữa khi công nghệ NAND tiến bộ và công nghệ mới xuất hiện trên thị trường.

Về bảo mật

Tập lệnh NVMe hỗ trợ các lệnh của security container tương tự như các lệnh của security container được tìm thấy trong các tập lệnh SCSI và ATA / ACS, cho phép các ổ SSD dựa trên NVMe hỗ trợ các giải pháp bảo mật tiêu chuẩn công nghiệp như thông số kỹ thuật của SSC và SSC doanh nghiệp được công bố bởi Trusted Computing Group.

Chọn đúng ổ cứng NVMe 

Một số chuẩn kết nối của ổ cứng SSD NVMe

Hầu hết hiện nay các loại Mainboard đã hỗ trợ ổ cứng SSD NVMe trực tiếp. Điều cần lưu ý là Chúng ta phải chọn đúng chuẩn để tạo hiệu suất hoạt động tối đa nhất. Bên cạnh đó với 1 số Mainboard không hỗ trợ khe cắm này Chúng ta có thể sử dụng một số phụ kiện hỗ trợ chuyển đổi để sử dụng như card hoặc box chuyển đổi.

————————————————————————————————–

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Bạn có thể tham khảo thêm Dịch vụ VPS/Server vui lòng tham khảo tại đây Thông tin chương trình khuyến mãi tại P.A Việt Nam tại đây

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ít khác liên quan đến VPS/Server tại đây.

 

5/5 - (1 bình chọn)