Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Octet và 1 số ưu điểm

Octet là một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nghĩa của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vể octet nhé

I. Octet là gì ?

Octet (có thể tạm dịch là điện toán) là một đơn vị gồm 8 đơn vị bit, được sử dụng như một đơn vị thông tin trong viễn thông và điện toán. Bạn có thể hiểu đơn giản, trong khoa học máy tính, một Octet sẽ được biểu diễn bằng 8 bit.

Trong quá trình sử dụng, các kỹ sư máy tính sẽ đề cập đến lượng 4 bit với tên gọi là nibble thay vì gọi “nửa Octet”.

Nó được gọi theo tiền tố octo (có nghĩa là 8) theo tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. Các giá trị toán học của Octet bắt đầu từ 0 đến 255. Khái niệm Octet được sử dụng nhiều trong lĩnh vực viễn thông và máy tính.

II. Ưu điểm của Octet 

III. So sánh Octet và Byte

1. Byte là gì ?

Byte cũng là một đơn vị thông tin được sử dụng trong tính toán.Một byte tương đương với 8 bit. Mặc dù không có lý do cụ thể để chọn tám bit cho một byte, các lý do như sử dụng 8 bit để mã hoá các ký tự trong máy tính và việc sử dụng tám hoặc ít hơn các bit để biểu diễn các biến trong nhiều ứng dụng đã đóng một vai trò trong việc chấp nhận 8 bit như một đơn vị duy nhất.

Biểu tượng được sử dụng để biểu diễn một byte là “B” theo quy định của IEEE 1541. Một byte có thể biểu diễn các giá trị từ 0 đến 255. Byte cũng được sử dụng như một kiểu dữ liệu trong một số ngôn ngữ lập trình như C và C ++

2. Sự khác nhau giữa Octet và Byte

Trong tính toán, cả Byte và Octet đều là các đơn vị thông tin (bằng 8 bit) thường được sử dụng đồng nghĩa. Mặc dù cả hai đại diện cho tám bit (hiện nay), octet được ưa thích hơn byte trong các ứng dụng, nơi có thể có một sự mơ hồ về kích thước của byte vì lý do lịch sử (bởi vì byte không phải là một đơn vị tiêu chuẩn và nó được sử dụng để đại diện cho các bit dây có kích cỡ khác nhau, từ 4 đến 10 trong quá khứ).

Tuy rằng byte được sử dụng trong sử dụng hàng ngày, thuật ngữ octet được ưa thích trong các ấn bản kỹ thuật có nghĩa là tám bit. Ví dụ, RFC (Request for Comments) do IETF (Internet Engineering Task Force) xuất bản thường sử dụng thuật ngữ octet để mô tả kích thước các tham số giao thức của mạng. Tại các nước như Pháp, Pháp Canada và Romania, octet được sử dụng ngay cả trong ngôn ngữ chung thay vì byte. Ví dụ, megaoctet (Mo) thường được sử dụng thay cho megabyte (MB).

IV. Chuỗi Octet trong địa chỉ IP và giao thức mạng

Thuật ngữ chuỗi octet đề cập đến một bộ sưu tập của bất kỳ số octet liên quan. Chuỗi Octet thường được tìm thấy trong địa chỉ giao thức Internet (IP) , trong đó 4 byte của địa chỉ IPv4 gồm 4 octet. Trong ký hiệu thập phân chấm, một địa chỉ IP xuất hiện như sau:

[octet]. [octet]. [octet]. [octet]

Ví dụ: 192.168.100.1

Địa chỉ IPv6 chứa 16 octet thay vì 4 octet. Trong khi ký hiệu IPv4 phân tách từng octet đơn với dấu chấm (.), Ký pháp IPv6 tách cặp octet với dấu hai chấm, như sau:

[octet] [octet]: [octet] [octet] :::::: [octet] [octet]

Octet cũng được sử dụng trong các giao thức mạng (network protocol), những quy tắc và tiêu chuẩn mà các thiết bị mạng sử dụng để giao tiếp với nhau. Ví dụ, trong giao thức TCP (Transmission Control Protocol), một octet được sử dụng để lưu trữ số lượng các gói dữ liệu (packet) đã được gửi đi từ một máy tính đến máy tính khác.

V. Tổng kết

Có thể thấy thuật ngữ Octet được sử dụng rất nhiều trong mạng máy tính. Nó không chỉ có thể thay thế byte trong các trường hợp mơ hồ mà còn có tác dụng với các giao thức mạng. Đặc biệt là luồng octet có vai trò quan trọng giữa việc giao tiếp máy chủ và máy khách.

Xem thêm các bài viết khác tại đây

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

Rate this post
Exit mobile version