On Premise là gì? Doanh nghiệp có nên sử dụng On Premise

  • Saturday 03/06/2023

I. Giới thiệu:

On Premise hay (phần mềm tại chỗ ) là một giải pháp công nghệ tối ưu, cho phép doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu tại chỗ. Công nghệ này được phát triển dựa trên hệ thống máy chủ kết hợp cùng hệ điều hành của doanh nghiệp.
Để sử dụng On Premise, doanh nghiệp có thể mua hoặc thuê giải pháp này tại các đơn vị cung cấp.

On Premise

1. Ưu điểm và nhược điểm của On Premise:

Ưu điểm:

 

  • Tối ưu chi phí: Để trải nghiệm phần mềm On Premise, bạn sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định. Tuy nhiên, mức phí chỉ cần thanh toán một lần duy nhất. So với các phần mềm Cloud khác, mức phí sử dụng On Premise tiết kiệm hơn rất nhất.
  • Toàn quyền truy cập: Toàn bộ dữ liệu, sẽ được người dùng toàn quyền truy cập, kiểm soát và quản lý. Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu bảo mật thông tin cao và chú trọng quyền riêng tư thì đặc biệt hữu ích.
  • Chính sách và thủ tục bảo mật chặt chẽ: Các dữ liệu của doanh nghiệp được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu của riêng doanh nghiệp đó, không có sự can thiệp của bên thứ 3. Điều này giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát và quản lý tốt hơn.
  • Tính độc lập cao: Phần mềm On premise không cần sử dụng Internet để truy cập, chính vì vậy, người dùng sẽ dễ dàng truy cập mà không bị ảnh hưởng tốc độ.

Nhược điểm:

 

  • Cơ sở hạ tầng: Một số chi phí liên quan như không gian, mức tiêu thụ điện năng, máy chủ,…, tương đối cao.
  • Đội ngũ quản lý: Doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ của đội ngũ IT chuyên nghiệp để có thể quản lý, để kiểm soát những chính sách bảo mật.
  • Truy cập từ xa: Do On Premise là phần mềm tại chỗ nên việc truy cập từ xa có thể gặp khó khăn với các bước thiết lập phức tạp.
  • Chi phí vận hành: Phần mềm có thể phát sinh nhiều chi phí khi vận hành như phí cập nhật, phí nâng cấp, phí điều chỉnh,…

2. Phân biệt công nghệ On Premise và Cloud

Phương thức triển khai:
On Premise: Việc triển khai nguồn tài nguyên được triển khai trực tiếp vào cơ sở hạ tầng. Chính vì thế, doanh nghiệp mới được phép toàn quyền truy cập, quản lý và kiểm soát cơ sở dữ liệu. Đồng thời, toàn bộ quá trình này sẽ không chịu tác động từ bất kỳ bên thứ 3 nào.
Cloud:Công nghệ Cloud cho phép các dữ liệu được lưu trữ trực tiếp trên đám mây.Vì thế doanh nghiệp sẽ không chịu trách nhiệm về việc bảo mật, lưu trữ, bảo trì,… Điều này đồng nghĩa với việc nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề trên.
Với ứng dụng Cloud, bạn được cấp tài khoản cũng như tự do truy cập vào dữ liệu vào bất kỳ thời gian nào.

Chi phí thực hiện:
On Premise: Chi phí bảo trì và chi phí sở hữu thấp hơn mô hình Cloud nhưng đổi lại phí đầu tư về phần cứng, cơ sở hạ tầng sẽ cao hơn.
Cloud: Mô hình Cloud được mệnh danh là “mô hình lưu trữ siêu tiết kiệm”. Với Cloud, doanh nghiệp chỉ cần trả phí đối với những tính năng mình cần sử dụng và không cần vốn đầu tư ban đầu.

Khả năng quản lý dữ liệu:
On Premise: Khi sử dụng phần mềm On Premise, bạn sẽ được truy cập, kiểm soát và quản lý dữ liệu mà không chịu ảnh hưởng từ bên thứ 3. Đồng thời, khả năng quản lý dữ liệu của On Premise đòi hỏi số lượng nhân sự lớn.
Cloud: Với công nghệ Cloud, dữ liệu của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp. Họ sẽ chịu trách nhiệm mã hoá cũng như lưu trữ dữ liệu. Nếu gặp sự cố, nhà cung cấp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết.

Tính bảo mật:
On Premise: Công nghệ này có tính bảo mật khá cao vì phần mềm nằm trong cơ sở của doanh nghiệp. Ngoài ra, On Premise được triển khai, điều phối trong giới hạn Internet nhất định. Thế nên, chỉ có đội ngũ nhân sự nội bộ mới được phép quản lý và kiểm soát dữ liệu bảo mật.
Cloud: Khi sử dụng Cloud, dữ liệu của doanh nghiệp phục thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp. Vì vậy, để dữ liệu đảm bảo an toàn, doanh nghiệp cần cân nhắc trong việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín.

Quá trình cập nhật phần mềm:

On Premise: Doanh nghiệp có thể nâng cấp hoặc tùy chỉnh phần mềm On Premise. Tuy nhiên, quá trình này tương đối phức tạp, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lại các chi tiết đã thiết lập từ trước để thuận tiện hơn khi nâng cấp.
Cloud: Thông thường, các ứng dụng chạy trên Cloud sẽ tự động cập nhật khi nhà sản xuất cho ra mắt phiên bản mới. Hơn hết, doanh nghiệp sẽ không tốn bất kỳ khoản phí nào trong quá trình nâng cấp sản phẩm.

 

Tổng kết:

Việc lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp với nhu cầu vận hành của doanh nghiệp là một “bài toán dài hơi”. Với On Premise, ngoài những ưu điểm, giải pháp này cũng tồn đọng một số hạn chế nhất định.

Thế nên, doanh nghiệp cần xem xét thực trạng vận hành và mục tiêu phát triển để chọn phần mềm phù hợp.

Tham khảo thêm các bài viết về kiến thức tại PA Việt Nam.

P.A giới thiệu dịch vụ AN TOÀN DỮ LIỆU KHI KINH DOANH TRỰC TUYẾN
Vui lòng tham khảo tại https://www.drive30s.vn/

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html

Rate this post