PHÂN BIỆT CÁC LOẠI HÓA ĐƠN PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

  • Wednesday 08/09/2021

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI HÓA ĐƠN PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về các loại hóa đơn, tuy nhiên chưa thể phân biệt được các hóa đơn được sử dụng cho những mục đích gì. Trong bài viết này, P.A Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn từng loại hoá đơn

1. Loại hóa đơn bán lẻ

 Hóa đơn bán lẻ là hóa đơn bán hàng do Cơ quan thuế cấp theo từng số tương ứng với đề nghị của tổ chức, hộ và cá nhân không kinh doanh gọi là hóa đơn lẻ.

 Theo quy định: “Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.”

Lưu ý: Hộ cá nhân không kinh doanh thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT khi có doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống (không phải đối tượng nộp thuế GTGT), tức không được cấp hóa đơn lẻ.

2. Loại hóa đơn Giá trị gia tăng

 Hóa đơn GTGT (hay còn gọi là Hóa đơn đỏ, gọi tắt là VAT) là loại hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành và áp dụng cho các tổ chức, cá nhân kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động:

  • Mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ nội địa
  • Xuất khẩu hay cung ứng dịch vụ ra nước ngoài
  • Hoạt động xuất vào khu phi thuế quan hay các trường hợp được xem như xuất khẩu hàng hóa
  • Hoạt động vận tải quốc tế

Thông thường, hóa đơn đỏ được lập thành 3 liên, tương ứng với 3 màu liên tím, liên đỏ, liên xanh. Cụ thể, khi mua hàng hóa dịch vụ là thuế GTGT đầu vào (liên đỏ), còn khi bán hàng hóa dịch vụ cho khách hàng là thuế GTGT đầu ra (liên tím, liên xanh).

3. Loại hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng (hay còn gọi là hóa đơn trực tiếp) là loại hóa đơn mà những cá nhân, tổ chức sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp xuất khi cung ứng hàng hóa, dịch vụ. Những cá nhân, tổ chức này sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp sẽ không được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng.

Hóa đơn bán hàng trực tiếp là loại hóa đơn thông thường, người kinh doanh vẫn phải đóng thuế hàng tháng theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thuế, giúp quá trình hạch toán – kê khai thuế trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

4. Loại hóa đơn khác

Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng

Nếu bạn di chuyển bằng đường hàng không hoặc các loại phí ngân hàng thì đây sẽ là hóa đơn đặc thù. Do là hóa đơn tài chính và được Cơ quan Thuế quản lý nên Doanh nghiệp định kỳ phải báo cáo cho Cơ quan Thuế, chi phí sẽ được trừ khi quyết toán thuế TNDN và được khấu trừ VAT đầu vào (Trường hợp nếu Doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ).

Tem điện tử, Vé điện tử, Thẻ điện tử

Đây là Hóa đơn dành cho các đơn vị vận chuyển hành khách và được Cơ quan Thuế quản lý đồng thời Công ty phải định kỳ báo cáo cho cơ quan Thuế. Như vậy, đây là loại hóa đơn được trừ khi quyết toán thuế TNDN và cũng được khấu trừ VAT đầu vào. Thông thường, sẽ được hạch toán cả phần thuế GTGT vào chi phí vì có giá trị nhỏ.

Quý khách có thể tham khảo thêm về các bài viết về hóa đơn điện tử tại đây

và các chương trình khuyến mãi, ưu đãi của PA Việt Nam tại link: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-72-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ THÔNG MINH – P.A VIỆT NAM

Rate this post