Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Phương pháp ngăn chặn email giả mạo trên cPanel Email Server (P1)

Giữ an toàn cho người dùng email khỏi các tác nhân đe dọa là một trong những thách thức quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp. Với sự phát triển không ngừng của nền tảng công nghệ số cộng với kỹ năng đe dọa tinh vi vào tâm lý người đọc, theo báo cáo tội phạm Internet gần nhất của FBI cho thấy, hành vi giả mạo trong khoảng thời gian 2018- 2021 tăng mạnh mẽ và đã tổn thất hơn 669 triệu USD trên toàn cầu.

Trong bài viết hôm nay, P.A Việt Nam sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về khái niệm, đặc điểm của Email giả mạo và quy trình thường gặp để tấn công người dùng. 

1. Khái niệm Email giả mạo là gì?

Email giả mạo (hay gọi là Phishing Email) là một hình thức lừa đảo qua email, với chủ đích giả danh những nguồn/tổ chức đáng tin cậy để đánh cắp thông tin khách hàng. Một số thủ thuật lừa đảo mà người dùng email thường xuyên gặp phải có thể kể đến: 

Do đó, các doanh nghiệp và cá nhân nên tăng cường bảo mật trước nguy cơ xâm lấn bởi các tổ chức tin tặc để tránh bị thiệt hại về tài sản cũng như danh tiếng.

2. Cách thức hoạt động của 1 email giả mạo như thế nào?

Thông thường sẽ có hai phần thông tin chính về người gửi mà các hacker đe dọa có thể có trong email giả mạo: (1) ĐỊA CHỈ NHẬN MAIL và (2) ĐỊA CHỈ GỬI MAIL.

Địa chỉ Return-Path Email là địa chỉ nhận thư khi bị trả lại nếu thư không đến được địa chỉ đích. Đa số những thông tin liên quan về người gửi không thể xem trực tiếp trên thông báo của ứng dụng mail.

Vì vậy các tin tặc tấn công hiếm khi giả mạo thông tin này để đánh lừa người dùng, thay vào đó, bọn họ có thể sửa đổi thông tin này  bằng địa chỉ hòm thư người gửi (from) nằm trong whitelist (là danh sách các địa chỉ email an toàn hoặc được doanh nghiệp phê duyệt cho phép gửi), đồng thời hỗ trợ tránh các bộ lọc thư rác hiện nay. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều hacker cũng tận dụng thay thế địa chỉ Return-Path của người gửi thành địa chỉ email của họ để đánh cắp thông tin quan trọng từ khách hàng.

Địa chỉ gửi mail sẽ bao gồm hai yếu tố là Tên người gửi và Địa chỉ thư. Các hacker thường ưu tiên lựa chọn thông tin này để đánh lừa người dùng email, đa số sẽ đóng giả thành chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp tương tác với cá nhân thường xuyên. 

Theo kịch bản lừa đảo qua email thông thường, bên phía giả mạo sẽ tạo một email với địa chỉ gửi và nhận thư từ các đơn vị uy tín như chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp tương tác thường xuyên. Những email này có thể nằm ngay trong list lịch sử trao đổi của người dùng kèm nội dung thúc đẩy hành động khẩn cấp. Ví dụ như xác nhận danh tính bảo mật, cung cấp mã OTP, cung cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập, click vào link để truy cập,… Có rất nhiều cá nhân trong lúc vô tình không cẩn thận đã thực hiện và tổn thất rất nhiều.

3. Một số lưu ý cơ bản về việc chống lừa đảo qua Email

Một số lưu ý này có thể giúp người dùng cá nhân và doanh nghiệp hạn chế bị lừa đảo hơn nhưng không hoàn toàn tối ưu trong dài hạn. Vì vậy đối với các các nhân doanh nghiệp cần hoạt động trên nền tảng Mail với tần suất cao hay cần bảo mật thông tin quan trọng thì nên tìm đến các giải pháp Email Server từ các nhà cung cấp dịch vụ có tên tuổi để yên tâm sử dụng với hiệu quả cao hơn.

LỰA CHỌN MÁY CHỦ EMAIL SERVER – GIẢI PHÁP SỐ AN TOÀN SỐ 1 HIỆN NAY

Là nhà cung cấp các giải pháp số nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường Việt, P.A Việt Nam đưa đến những giải pháp Email Server (với các gói dịch vụ Email server Pro/ Pro 247 / Email Server riêng,…) phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng sử dụng. Đây là giải pháp góp phần giúp email gửi vào inbox lên tới 99%, tích hợp công nghệ AI Antispam Email (MagicSpam, EAP..) chống tin rác làm phiền, lọc virus, hỗ trợ tích hợp chữ ký số nâng cao độ tin cậy, an toàn cho thương hiệu. 

Tham khảo Hướng dẫn phát hiện thư giả mạo:

https://kb.pavietnam.vn/wp-content/uploads/2016/01/huong_dan_phat_hien_thu_gia_mao_v4.pdf 

===============================

P.A Việt Nam cung cấp giải pháp Email Server dành cho Doanh Nghiệp
Email Server Pro
Email Server Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version