Power BI là gì? Vì sao các doanh nghiệp nên sử dụng

 • Monday 20/03/2023

Gần đây, các thuật ngữ về phân tích dữ liệu hay trực quan hóa dữ liệu đang được nhắc đến rất nhiều và Power BI là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để làm việc cùng với dữ liệu, Vậy Power BI là gì và vì sao nên sử dụng công cụ này?

Power BI là gì?

Power BI là một thành phần trong Power Platform của Microsoft. Ngoài Power BI, Microsoft Power Platform còn bao gồm Power Apps, Power Pages, Power Automate và Power Virtual Agents, là bộ các công cụ hỗ trợ cho phân tích dữ liệu, xây dựng giải pháp và tự động hóa quy trình, giúp các doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh.

Power BI đóng vai trò là một công cụ Kinh doanh thông minh (Business Intelligence) đem đến khả năng xử lý, tổ chức, phân tích và trực quan hóa dữ liệu, mang dữ liệu từ dạng thô trở thành các thông tin hữu ích hỗ trợ cho việc ra quyết định của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Thể hiện của Power BI là các biểu đồ, bảng điều khiển (dashboard) không chỉ đẹp đẽ mà còn chứa đựng nhiều thông tin có giá trị giúp diễn giải, kiểm soát tình hình kinh doanh và dự báo cho tương lai.

 

Power BI

Power BI

Các thành phần của Power BI

Power BI gồm bốn thành phần chính là:

 • Power BI Desktop: có vai trò xử lý, tập hợp và xây dựng mô hình dữ liệu dùng để trực quan hóa dữ liệu cho các báo cáo. Đây là một phần mềm trên hệ điều hành Windows.
 • Power BI Apps: cũng là Power BI nhưng lại ở dạng ứng dụng để có thể sử dụng trên các tảng như Android hay iOS.
 • Dịch vụ đám mây Power BI Service (Power BI Online):  đây là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu của Power BI cho phép người dùng lưu trữ báo cáo, dashboard mọi nơi mọi lúc.
 • Power BI Report Server: người dùng có thể xuất bản báo cáo sau khi hoàn thành lên hệ thống Power BI Server của công ty.
Các thành phần của Power BI

Các thành phần của Power BI

Chức năng vượt trội của Power BI

Power BI là một công cụ tuyệt vời để làm việc với dữ liệu. Power BI có thể tham gia xuyên suốt trong quá trình từ xác định nguồn dữ liệu thô, làm sạch, biến đổi dữ liệu, tổ chức, quản lý, xây dựng mô hình dữ liệu, thiết lập báo cáo, trực quan hóa, phân tích dữ liệu và đi đến quyết định. Một vài tính năng mạnh mẽ của Power BI bao gồm:

 • Kết nối với nguồn dữ liệu đa dạng, từ những tệp dữ liệu phẳng (flat file), file excel, đến các cơ sở dữ liệu như SQL Server, MySQL, Access,… hay dữ liệu trên đám mây (cloud). Ngoài ra, Power BI cũng có thể kết nối được với các nguồn dữ liệu đặc biệt như SharePoint, dữ liệu Web, PDF,… hay kết nối trực tiếp đến các hệ thống ERP, SAP,…
 • Làm sạch, biến đổi và chuẩn hóa dữ liệu đầu vào với Power Query. Tính năng này rất quen thuộc với người dùng Excel cũng có trên Power BI với khả năng xử lý và chuyển hóa dữ liệu trước khi đưa vào phân tích.
 • Xây dựng các mô hình dữ liệu làm gọn nhẹ dữ liệu hơn so với việc phải kết hợp các dữ liệu thành một file duy nhất. Giống với các lược đồ dữ liệu trong các cơ sở dữ liệu, Power BI có khả năng kết nối các bảng để tạo thành một mô hình có tính liên kết giúp việc truy xuất dữ liệu được hiệu quả.
 • Trực quan hóa dữ liệu bằng các biểu đồ, dashboard mang tính tương tác một cách linh hoạt, từ đó có những phân tích theo nhiều chiều, từ tổng quan đến chi tiết để có các phát hiện, kết luận và đưa ra quyết định kinh doanh.
 • Hỗ trợ các hàm biểu thức tính toán phân tích dữ liệu DAX (data analysis expression) cực kì mạnh mẽ để xây dựng các công thức phân tích và hiển thị dữ liệu.

 

Chức năng vượt trội của Power BI

Chức năng vượt trội của Power BI

Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng Power BI?

Ngày nay, ta có thể nghe thấy các cụm từ về dữ liệu (data), phân tích dữ liệu (data analysis), khoa học dữ liệu (data science), dữ liệu lớn (big data), máy học (machine learning),… xuất hiện rất phổ biến, là các đề tài nóng trong các diễn đàn lớn về công nghệ và kinh doanh. Có thể thấy là dữ liệu có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp, việc khai thác tối đa dữ liệu và ý nghĩa của chúng mang lại nhiều giá trị to lớn, Power BI là một công cụ tuyệt vời có thể làm được điều đó.

 • Power BI giúp cho các doanh nghiệp tận dụng được các nguồn data có sẵn hoặc được sinh ra từ chính các hoạt động sản xuất, kinh doanh thường ngày. Công cụ này mang đến khả năng kiểm soát, theo dõi và phân tích các hoạt động của doanh nghiệp, từ đó, các phòng ban hoặc lãnh đạo cấp cao có thể đưa ra quyết định có tính chính xác cao và đã được minh chứng thông qua quá trình phân tích.
 • Microsoft Power BI cung cấp các bảng biểu, biểu đồ và dashboard trên cả nền tảng web và ứng dụng giúp cho mọi người có thể xem báo cáo mọi lúc mọi nơi, linh hoạt với chỉ một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Đặc biệt, Power BI có khả năng theo dõi số liệu ngay trong thời gian thực (real-time), nhờ đó, có thể đưa ra quyết định ngay lập tức nhằm nâng cao hiệu quả hoặc cải thiện tình hình kinh doanh.
 • Tính năng bảo mật (security) của Power BI cho phép mỗi người, mỗi bộ phận và phòng ban được xem một số các số liệu cụ thể, theo dõi các diễn biến công việc và tình hình hoạt động riêng biệt, ngăn việc bộ phận này có thể theo dõi các chỉ số của bộ phận khác, nhằm tạo ra sự minh bạch, tránh xung đột lợi ích và đảm bảo tính bảo mật dữ liệu.
 • Power BI còn có thể tự động hóa việc làm mới (refresh) báo cáo mỗi ngày với tùy chọn schedule refresh (lên lịch làm mới) và data flow (luồng dữ liệu), dữ liệu và báo cáo tự động được làm mới theo thời gian đã được thiết lập sẵn, tiết kiệm thời gian cho nhân sự làm báo cáo và giảm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp.
Điểm mạnh Power BI

Điểm mạnh Power BI

 

Như vậy là bài viết đã cung cấp thêm các thông tin về Power BI là gì, những lợi ích mà Power BI mang lại cũng như tại sao ngày càng nhiều doanh nghiệp ứng dụng Power BI hay các công cụ BI khác vào kinh doanh của mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Nguồn microsoft

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)