Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Private Cloud là gì? Phân tích ưu và nhược điểm chi tiết nhất

Không như Cloud Server, Private Cloud là dịch vụ được cung cấp thông qua mạng nội bộ riêng với người dùng doanh nghiệp, thay vì công khai hay Internet. Private Cloud có những đặc điểm, lợi ích và phương pháp triển khai phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp. Bài viết này PA Việt Nam sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về máy ảo dùng riêng, cũng như phân tích chi tiết những ưu và nhược điểm của dịch vụ này.

1. Private Cloud (máy ảo dùng riêng) là gì?

Private Cloud là một mô hình điện toán cung cấp môi trường độc quyền cho các thực thể kinh doanh. Giống như các loại môi trường điện toán đám mây khác, các Private Cloud cũng cung cấp tài nguyên điện toán ảo hóa thông qua các thành phần vật lý được lưu trữ tại chỗ hoặc thông qua trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp.

Nói cách khác, một Private Cloud (còn được gọi là một máy ảo dùng riêng) là một dịch vụ được lưu trữ thông qua một mạng nội bộ chuyên dụng cho những người dùng mạng nội bộ này.

Máy ảo dùng riêng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, chẳng hạn như public cloud (là cơ sở hạ tầng đám mây cá nhân hoặc doanh nghiệp hiện đang được sử dụng phổ biến) – khả năng tự phục vụ, sao chép linh hoạt. Nó cũng giúp bạn tùy chỉnh và kiểm soát tài nguyên trong cơ sở hạ tầng máy tính của mình.

Một trong những lợi ích chính của việc triển khai Private Cloud là nó cung cấp mức độ kiểm soát cao hơn cho các tổ chức. Bởi vì máy ảo dùng riêng chỉ có thể truy cập được đối với một doanh nghiệp duy nhất, tổ chức có thể điều chỉnh riêng cấu hình và quản lý môi trường của mình dựa trên nhu cầu tính toán cụ thể của công ty.

Ngoài ra, máy chủ ảo chuyên dụng này cung cấp dịch vụ bảo mật và tường lửa để ngăn chặn dữ liệu và tài liệu quan trọng bị lộ.

2. Mô hình dịch vụ Private Cloud.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm các máy ảo dùng riêng, chúng tôi đã tóm tắt hai loại dịch vụ trong mô hình Private Cloud như dưới đây.

Mô hình máy ảo dùng riêng bao gồm hai loại dịch vụ

IaaS – Infrastructure as a service (Cơ sở hạ tầng dịch vụ)

Đây là một mô hình Dịch vụ Cơ sở hạ tầng (IaaS). Nhà cung cấp máy chủ và kho lưu trữ ảo, chẳng hạn như API cho phép người dùng tải công việc lên máy ảo (VM)

PaaS – Platform as a service (Nền tảng dịch vụ)

Đây là một mô hình nền tảng cho các dịch vụ (PaaS), các công ty có thể cung cấp các ứng dụng đám mây đơn giản, tinh vi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, phức tạp.

3. Phương thức hoạt động của các Private Cloud.

Máy ảo dùng riêng là môi trường chỉ dành cho người thuê, có nghĩa là tất cả các tài nguyên chỉ có thể truy cập vào một khách hàng – đây được gọi là quyền truy cập độc lập.

Các máy ảo dùng riêng thường được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu của khách hàng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được lưu trữ trên cơ sở hạ tầng của một nhà cung cấp đám mây độc lập hoặc dựa trên cơ sở hạ tầng cho thuê nằm trong một trung tâm dữ liệu bên ngoài.

Khác nhau ở mô hình quản lý: khách hàng có thể tự quản lý mọi thứ hoặc họ có thể thuê một số hoặc tất cả từ một nhà cung cấp dịch vụ.

4. Kiến trúc của một máy ảo dùng riêng.

Bỏ qua thiết kế, các máy ảo dùng riêng dựa trên công nghệ tương tự như các đám mây khác. Công nghệ này cho phép khách hàng cung cấp và định cấu hình các máy chủ ảo, tài nguyên điện toán theo yêu cầu để mở rộng quy mô nhanh chóng và dễ dàng (hoặc thậm chí tự động) để đối phó với sự gia tăng trong việc sử dụng và lưu lượng truy cập. Điều này dẫn đến một kế hoạch dự phòng được chuẩn bị kỹ lưỡng và tối ưu hóa toàn diện việc sử dụng tài nguyên.

Những công nghệ này bao gồm:

Ảo hóa

Ảo hóa cho phép các tài nguyên CNTT được trừu tượng hóa khỏi phần cứng vật lý cơ bản của chúng. Đồng thời, về dung lượng máy tính, dung lượng lưu trữ, bộ nhớ và mạng, nó được hợp nhất thành các nhóm tài nguyên không giới hạn. Sau đó, bạn có thể chia thành nhiều máy ảo (VM), vùng chứa hoặc các thành phần cơ sở hạ tầng CNTT ảo hóa khác.

Bằng cách loại bỏ các hạn chế của phần cứng vật lý, ảo hóa cho phép sử dụng tối đa phần cứng, cho phép phần cứng chia sẻ hiệu quả nhiều người dùng và ứng dụng đồng thời tạo ra khả năng mở rộng, sự nhanh nhẹn và khả năng phục hồi của đám mây.

Phần mềm quản lý

Phần mềm quản lý cung cấp cho quản trị viên quyền kiểm soát tập trung đối với cơ sở hạ tầng và các ứng dụng đang chạy. Điều này có thể giúp bạn tối ưu hóa bảo mật, tính khả dụng và việc sử dụng tài nguyên trong môi trường máy ảo dùng riêng của mình.

Tự động hóa

Automation (tự động hóa) tăng tốc các tác vụ như cung cấp và tích hợp máy chủ mà nếu không sẽ yêu cầu thực thi thủ công và lặp đi lặp lại. Tự động hóa làm giảm nhu cầu can thiệp của con người.

Ngoài ra, người dùng Private Cloud có thể áp dụng điện toán đám mây với nền tảng kiến trúc và thực tế, chẳng hạn như các ứng dụng DevOps, vùng chứa và vi dịch vụ. Kết quả là hiệu quả và tính linh hoạt cao hơn để dễ dàng chuyển đổi từ môi trường public cloud sang đám mây của tương lai.

5. Những lợi ích vượt trội của Private Cloud.

Việc xây dựng một máy ảo dùng riêng cho phép tất cả các doanh nghiệp tận dụng nhiều lợi ích của điện toán đám mây mà không phải hy sinh tính bảo mật, kiểm soát và tùy chỉnh. Các lợi ích cụ thể của máy ảo dùng riêng bao gồm:

Mức độ bảo mật và quyền riêng tư cao

Đây là một máy ảo chuyên dụng, vì vậy các hoạt động, tài liệu, dữ liệu và tài nguyên không được sử dụng để tiếp xúc. Do đó, các máy ảo dùng riêng được coi là đảm bảo tính bảo mật cao và hiệu suất nâng cao.

Chi phí hiệu quả hơn

Private Cloud mang lại hiệu quả tốt hơn so với public cloud, nhưng nó không hiệu quả bằng public cloud về chi phí tài nguyên.

Ngoài ra, có thể thấy rằng khi người dùng hoặc doanh nghiệp sử dụng dịch vụ máy ảo dùng riêng, họ được hưởng lợi rất nhiều, hiệu quả nhất và chi phí không cao hơn nhiều so với public cloud.

Kiểm soát nhiều hơn

Khách hàng sử dụng dịch vụ máy ảo dùng riêng được tự do mua phần cứng và phần mềm họ thích thay vì sử dụng phần cứng và phần mềm do nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp. Ngoài ra, máy chủ có thể được tùy chỉnh theo bất kỳ cách nào họ muốn và có thể được tùy chỉnh khi cần thiết thông qua các tiện ích bổ sung hoặc thông qua phát triển tùy chỉnh.

6. Những điểm hạn chế của Private Cloud.

Dưới đây là 3 hạn chế bạn cần biết về các máy ảo dùng riêng:

Hạn chế khu vực hoạt động

Khả năng mở rộng hạn chế

Dung lượng lưu trữ tài nguyên thấp vì các máy ảo dùng riêng chỉ có thể “co giãn” trong một phạm vi nhất định

Kỹ năng hỗ trợ

Để duy trì hệ thống máy ảo dùng riêng, doanh nghiệp cần có một đội ngũ chuyên môn cao.

7. So sánh Private Cloud và Public cloud.

Public Cloud là một môi trường đám mây với số lượng lớn người thuê, chia sẻ cùng một tài nguyên điện toán giữa nhiều khách hàng, đôi khi là hàng trăm hoặc hàng nghìn người.

Trong một public cloud, một nhà cung cấp dịch vụ đám mây độc lập sở hữu, duy trì cơ sở hạ tầng và dịch vụ được cung cấp theo giá đăng ký hoặc mỗi lần sử dụng. Mô hình này tương tự như cách chúng ta mua các dịch vụ tiện ích, chẳng hạn như tiếp cận với nước thành phố hoặc điện gia đình.

Các public cloud hy sinh hầu hết quyền kiểm soát và bảo mật của họ so với các máy ảo dùng riêng, nhưng do đó mang lại lợi ích đáng kể:

8. So sánh Private Cloud và Hybrid cloud.

Hybrid cloud tích hợp cơ sở hạ tầng public cloud và Private Cloud. Trong mô hình này, hai loại đám mây được kết hợp thành một cơ sở hạ tầng linh hoạt, duy nhất và doanh nghiệp có thể lựa chọn môi trường đám mây tốt nhất cho từng ứng dụng hoặc khối lượng công việc riêng lẻ. Để sử dụng tốt nhất loại điện toán đám mây này, các doanh nghiệp phải dựa vào các công nghệ và công cụ điều phối để liên tục di chuyển khối lượng công việc trên cả hai môi trường nhằm đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất, chi phí, tuân thủ và bảo mật.

Các đám mây tổng hợp cho phép phân công lao động lý tưởng. Các doanh nghiệp có thể giữ dữ liệu nhạy cảm và các ứng dụng không thể dễ dàng di chuyển lên đám mây trong các trung tâm dữ liệu tại chỗ của họ. Sử dụng cả ứng dụng dịch vụ truy cập public cloud (SaaS) và bất kỳ nền tảng, dung lượng lưu trữ hoặc máy tính nào khác mà nó có thể yêu cầu.

9. Xây dựng hệ thống Private Cloud – máy ảo dùng riêng.

Xây dựng một hệ thống máy ảo dùng riêng trong 11 bước đòi hỏi phải lập kế hoạch và xem xét

10. Những mô hình kinh doanh nào phù hợp với máy ảo dùng riêng?

Mô hình Private Cloud đòi hỏi nhiều chi phí, thời gian và tài nguyên, nhiều chi phí lắp đặt và tài nguyên cũng như một nhóm có chuyên môn quản lý.

Ngoài ra, những người sử dụng mạng ảo riêng này sẽ nhận được nhiều kết quả nhất vì tính linh hoạt và bảo mật

Tuy nhiên, nó vẫn phụ thuộc vào mục đích mà doanh nghiệp sử dụng để lưu trữ tài nguyên và cơ sở hạ tầng… có sự chuyên nghiệp và linh hoạt.

Doanh nghiệp có dòng tiền cố định để hỗ trợ hoạt động mạng, vì vậy mô hình máy ảo dùng riêng là một lựa chọn tốt.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Private Cloud là gì, và những lợi ích cũng như hạn chế của mạng ảo riêng này. Từ đó, PAvietnam muốn cung cấp những thông tin hữu ích để doanh  nghiệp của bạn ngày càng phát triển. Chúc các bạn thành công!

=========================================================================

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức về máy chủ (server): https://kb.pavietnam.vn/?s=server

Rate this post
Exit mobile version