Quản lý và duy trì chất lượng cuộc gọi VoIP như thế nào?

  • Friday 03/04/2020

Để tăng tối đa lợi thế của VoIP trong hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và biết cách quản lý cũng như duy trì chất lượng cuộc gọi VoIP.

Đối với những doanh nghiệp đang sử dụng hệ thống VoIP, chất lượng cuộc gọi đóng vai trò rất quan trọng trong chăm sóc khách hàng. Để giữ chân khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng tiềm năng, việc nâng cao chất lượng cuộc gọi VoIP là vô cùng cần thiết. Do đó, doanh nghiệp cần nắm rõ cơ chế hoạt động của VoIP để có phương án cải thiện kịp thời và duy trì chất lượng cuộc gọi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi VoIP

Vận hành trên nền tảng Internet, chất lượng cuộc gọi VoIP dễ dàng bị tác động bởi nhiều yếu tố như kết nối mạng, băng thông, jitter…

Kết nối Internet

Một trong những yêu cầu cơ bản nhất để có chất lượng cuộc gọi VoIP tốt chính là kết nối Internet ổn định. Internet tốc độ cao sẽ tạo ra cuộc gọi với chất lượng tốt nhất. Ngược lại, kết nối Internet kém hoặc thiếu hụt băng thông cao có thể dẫn đến gián đoạn cuộc gọi hay thậm chí ngắt kết nối.

Tiêu thụ băng thông

Bên cạnh đường truyền Internet, lượng tiêu thụ băng thông cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi VoIP. Nếu tiêu thụ băng thông nhiều kết hợp với điều kiện mạng kém, chất lượng cuộc gọi sẽ giảm đi đáng kể. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể sử dụng các ứng dụng gọi điện thoại VoIP hoặc trình quay số di động tiêu thụ ít băng thông hơn khi thực hiện cuộc gọi với khách hàng.

Trình quay số di động

Trình quay số di động được sử dụng để thực hiện cuộc gọi VoIP cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi. Chất lượng cuộc gọi thấp có thể xuất phát từ chất lượng dịch vụ trình quay số di động. Vì vậy, doanh nghiệp nên lựa chọn và cập nhật những trình quay số mới nhất, để đảm bảo đường dây không bị gián đoạn và ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc khách hàng của mình.

Tải mạng

Để đảm bảo đường truyền được ổn định trong quá trình thực hiện cuộc gọi, các nhà cung cấp dịch vụ VoIP phải thống kê đầy đủ và dự đoán chính xác số lượng cuộc gọi đồng thời. Khi con số này quá cao, tải trọng lưu lượng mạng sẽ bị quá tải và kết quả là chất lượng cuộc gọi VoIP bị ảnh hưởng rất nhiều.

Codec âm thanh, độ trễ và jitter

Đóng vai trò mã hóa và giải mã các dòng dữ liệu được truyền đi, codec là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi VoIP. Trong đó, codec có độ nén cao sẽ làm giảm kích thước dữ liệu truyền sang phía bên kia. Tuy nhiên, nhược điểm của độ nén cao là chất lượng âm thanh cũng bị ảnh hưởng.

Độ trễ mạng diễn ra do sự chênh lệch về khoảng cách truyền tin và sự thay đổi của điều kiện mạng. Điều này sẽ tác động đến chất lượng cuộc gọi đồng thời việc giao tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp sẽ bị gián đoạn. Bên cạnh đó, khi tốc độ mạng quá chậm, jitter cũng sẽ bị ảnh hưởng và khiến cho thông tin được gửi đến bị xáo trộn.

Các cách duy trì chất lượng cuộc gọi VoIP

Trình quay số di động

Doanh nghiệp nên chọn những nhà cung cấp dịch vụ uy tín với các trình quay số di động ổn định. Một trình quay số chất lượng cao sẽ giải quyết được nhiều vấn đề kỹ thuật cho cuộc gọi điện thoại VoIP. Ngoài ra, trình quay số di động cũng cần được cập nhật phiên bản mới thường xuyên để duy trì chất lượng cuộc gọi VoIP.

Mạng kết nối

Khi tải mạng tăng thì chất lượng cuộc gọi VoIP cũng trở nên tốt hơn. Vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo tải mạng đủ lớn để xử lý nhiều cuộc gọi đồng thời. Để xác định lượng cuộc gọi trong khả năng của tải mạng, doanh nghiệp có thể định lượng tương đối bằng số lượng khách hàng hiện có.

Kiểm tra bản thử nghiệm

Nhiều nhà cung cấp đã gửi đến khách hàng các bản dùng thử miễn phí cho các dịch vụ VoIP. Vì vậy, khách hàng có thể kiểm tra chất lượng cuộc gọi và các gói dịch vụ đi kèm thông qua bản dùng thử này.

Với bản demo này, người dùng có thể kiểm tra các chi tiết của phần mềm, trình quay số di động, chất lượng cuộc gọi VoIP và tất cả các tiêu chí liên quan khác. Nhờ đó, bạn có thể nhận định được sản phẩm được cung cấp cho bạn có tốt hay không và đưa ra quyết định sử dụng.

Kiểm tra độ trễ và jitter

Để giải quyết vấn đề độ trễ, chúng ta cần phải quan tâm đến chỉ số traffic của VoIP trên tải mạng. Một số kỹ thuật phổ biến để đẩy mạnh chỉ số này là quản trị mạng theo chính sách, loại máy chủ VoIP, băng thông riêng biệt, lớp dịch vụ và MPLS (chuyển mạch nhãn đa kênh).

Tương tự, bộ đệm jitter giúp giải quyết các vấn đề về jitter. Bộ đệm jitter tạm thời lưu trữ các thông tin đến để giảm thiểu độ trễ thông tin đồng thời, nó cũng có thể loại bỏ hẳn các dữ liệu bị trễ để tránh làm xáo trộn khi thực hiện cuộc gọi.

Ứng dụng các phần mềm tunnelling

Phần mềm tunnelling có ý nghĩa rất lớn đối với các cuộc gọi VoIP. Trình quay số di động được trang bị giao thức tunnelling có thể vượt qua tường lửa, giảm mức tiêu thụ băng thông trong các cuộc gọi và duy trì mức độ ổn định của cuộc gọi, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc gọi VoIP.

Với những doanh nghiệp đang muốn tối ưu hóa hệ thống chăm sóc khách hàng, nâng cao chất lượng cuộc gọi VoIP có ý nghĩa rất quan trọng. Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề của khách hàng, nhanh chóng đem lại đơn hàng và đẩy mạnh doanh số mà còn tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Hy vọng, bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc gọi VoIP để tận dụng tốt nhất hệ thống này.

Rate this post