QUIC là gì?

  • Tuesday 25/07/2017

Sau HTTP/2, kế tiếp là QUIC – Google đã làm việc khá lâu để tăng tốc các giao thức mạng của nó nhằm giảm thiểu thời gian phản hồi của trang web. Sau khi HTTP2 đã hoàn thành nhiệm vụ tăng tốc HTTP (S) và đã trở thành cơ sở cho các kết nối TLS nhanh, QUIC tiến thêm một bước nữa – nó nhằm thay thế giao thức truyền tải TCP trong Internet.

 

Vậy QUIC là gì ?

QUIC là viết tắt của Quick Connections UDP Internet (Giao thức kết nối Internet nhanh UDP), đây là một giao thức truyền tải do Google phát triển nhằm thay thế cho giao thức TCP (Transmission Control Protocol). QUIC chạy một dòng giao thức ghép kênh trên UDP (a multiplexed stream transport over UDP) thay vì TCP

Google phát triển giao thức QUIC này với mục đích tăng tốc các giao thức mạng của mình nhằm giảm thiểu thời gian phản ứng của trang web, bằng cách giảm thiểu RTT (Round Trip Times) (1)  giữa người gửi và người nhận. Điều mà giao thức TCP đang gặp phải.

QUIC được kích hoạt mặc định trên trình duyệt Chrome từ  tháng 7-2013 và hiện tại cũng đã được kích hoạt mặc định trên trình duyệt Opera.

Là giao thức Internet kế tiếp để khắc phục các thiếu sót của HTTP/2

  • Gói dữ liệu lại để hạn chế việc mất thông tin dữ liệu
  • Cơ chế kiểm soát tình trạng tắc nghẽn
  • Chuyển tải UDP để tránh TCP head-of-line blocking
  • Độ an toàn cao, tương tự Transport Layer Service (TLS)
  • Sửa lỗi gói tin để giảm độ trễ truyền lại
  • Kết nối định danh để giảm tình trạng kết nối lại đối với người dùng trên điện thoại
  • Kết nối (0-RTT) nhanh tương tự như TLS Snapstart kết hợp với TCP Fast Open

 

 

Truy cập website HTTPS trên giao thức TCP đang gặp khó khăn gì khiến Google phát triển QUIC?

Khi hoạt động trên giao thức TCP, trình duyệt của bạn trước khi bắt đầu kết nối mới với máy chủ cần phải trao đổi một số thông tin ba lần, hay còn gọi là “bắt tay” 3 chiều và một vài gói tin để kết nối HTTPS. Đó là lý do tại sao việc mở một kết nối HTTPS qua giao thức TCP luôn có sự chậm trễ.

Hơn thế nữa nếu người truy cập ở vị trí càng cách xa máy chủ thì sự chậm trễ này có thể kéo dài hơn, thậm chí là vài ba giây. Do đó Google luôn muốn tăng tốc độ trang web của người dùng bằng việc khuyến khích các quản trị web sử dụng giao thức QUIC.

 

Source: Chromium

Các ưu điểm nổi bật chính của QUIC (source chromiumhơn TCP+TLS+HTTP2 bao gồm

Dramatically reduced connection establishment time
Improved congestion control
Multiplexing without head of line blocking
Forward error correction
Connection migration

 

Bạn có thể sử dụng công nghệ này không?

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ WordPress Hosting hoặc Web30S  với https được bật tại P.A Việt Nam được kích hoạt công nghệ QUIC dựa trên nền tảng WebServer LiteSpeed.

QUIC là một giao thức khá mới, và không phải tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ nó. Google Chrome và Opera có hỗ trợ và bật theo mặc định

Cách kiểm tra website có áp dụng giao thức QUIC hay không?

Bạn truy cập vào website trên trình duyệt Google Chrome với https và nhấn phím F12 (tab Network) bạn sẽ thấy http2+quic như hình sau tức là website của bạn đã được kích hoạt QUIC

Ngoài ra bạn có thể cài Plugin HTTP/2 and SPDY indicator cho trình duyệt Google Chrome

Khi truy cập website  có hỗ trợ QUIC thì góc bên phải trên cùng sẽ hiển thị tia sét màu xanh lá cây như hình dưới

 

 

(1) – Round-trip time (RTT) là khoảng thời gian tính từ lúc client bắt đầu gửi request tới lúc nó nhận gói dữ liệu đầu tiên trả về, không bao gồm thời gian nhận đầy đủ dữ liệu. Đây là chỉ số hiệu năng quan trọng cho các ứng dụng web và là một trong những yếu tố chính cùng với Time To First Byte (TTFB) khi đo page load time và độ trễ mạng.

Rate this post