RFID và 4 Tested về IoT Smart Transportation

 • Tuesday 23/08/2022

RFID và 4 Tested về IoT Smart Transportation

RFID và IoT Smart Transportation (Giao Thông Vận Tải thông minh) – Như chúng ta cũng đã biết, công nghệ RFID thường được sử dụng để nhận diện và theo dõi hàng hóa. Tuy nhiên, tiềm năng của RFID không chỉ có vậy. Những đầu đọc RFID được lắp đặt ngày càng nhiều, với kết nối tới mạng Internet. Điểm mạnh của chúng là có thể hiển thị thông tin theo thời gian thực và hoàn toàn tự động, cho phép tiếp nhận kiến trúc IoT qua công nghệ RFID góp phần xây dựng hệ thống kiến trúc IoT ngày càng mạnh mẽ trong đó có cả ngành Giao Thông Vận Tải

I. Tổng quan RFID và IoT

1. IoT là gì?

Internet of Things (IoT) đã tác động mạnh mẽ đến các tổ chức giáo dục. Các tổ chức giáo dục đang lựa chọn hệ sinh thái IoT và sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, từ thực tế tăng cường đến điện toán đám mây. Với sự tích hợp của công nghệ IoT , các môi trường vật lý đang trở nên thông minh hơn và kết nối với nhau hơn bao giờ hết. Khi thảo luận về IoT trong giáo dục, người ta có thể tưởng tượng những thứ như lớp học thông minh tiên tiến, bảng kỹ thuật số và hệ thống ra lệnh dựa trên giọng nói.

Internet of Things (IoT)

Để tìm hiểu sâu hơn các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về IoT: IoT là gì? vai trò và các ứng dụng của IoT trong giáo dục

2. RFID là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Radio-Frequency Identification (RFID) là một công nghệ phổ biến trong sản xuất để xác định, ghi lại và kiểm soát các vật thể chuyển động.

RFID rất hữu ích trong việc xác định các vật thể và thậm chí cả con người. Ví dụ: có thể tìm thấy một con chip RFID trong hộ chiếu sinh trắc học mới nhất hoặc công nghệ trạm thu phí tự động thông qua nhãn RFID dán trên xe

Công nghệ tạo nên RFID đã có mặt ít nhất 5 thập kỷ. Công nghệ này sử dụng sóng vô tuyến và trường điện từ để truyền dữ liệu, cũng như xác định các đối tượng.

Về cơ bản, một hệ thống RFID bao gồm ba thành phần:

Tag RFID

Tag RFID thường xuất hiện trong mã vạch sản phẩm tại siêu thị. Tuy nhiên, đó chỉ là những tag RFID “thụ động” rất dễ kích hoạt, vì chúng không có nguồn cung cấp năng lượng riêng.

Ngược lại, những tag RFID “chủ động” có thể bao gồm một vi mạch hoặc ăng ten và các cảm biến. Ví dụ, một gói cá tươi mua tại cửa hàng có thể được gắn cảm biến nhiệt trong tag RFID để xác định xem khi nào sản phẩm dễ hỏng đã quá hạn.

Thiết bị đọc RFID

Thiết bị đọc RFID là máy sử dụng sóng radio để xác định tag RFID và chuyển trạng thái của tag này sang phần mềm hoặc ứng dụng RFID. Thiết bị đọc RFID có thể là loại cầm tay, điều khiển bằng USB hoặc thậm chí hoạt động với Bluetooth.

Lưu ý: Trái với suy nghĩ của nhiều người, máy quét mã vạch không phải là thiết bị đọc RFID trừ khi nó có mô-đun RFID. Tuy nhiên, thiết bị đọc RFID chắc chắn có thể đọc mã vạch.

Ứng dụng/Phần mềm RFID

Thường có một phần mềm hoặc thậm chí là một ứng dụng di động để kiểm soát và giám sát các tag RFID. Ứng dụng/Phần mềm RFID có thể sử dụng công nghệ Bluetooth hoặc Beacon để giao tiếp với thiết bị đọc RFID.

Ngoài ra để chạy phần mềm quản lý trên server cần phải có 1 server. Để tham khảo về các dịch vụ server , các bạn có thể tham khảo bảng giá của P.A Việt Nam tại các link dưới đây: Cloud Server  Cloud Server Pro  Máy Chủ Riêng

Tham khảo thêm các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Hình trên là sơ đồ đơn giản của một hệ thống RFID cùng với một ứng dụng di động. Sơ đồ này cho thấy những ứng dụng đơn giản khác nhau bao gồm giường bệnh viện, máy bay, thực phẩm, ô tô và nhiều thiết bị khác nữa được kết nối hơn thông qua các tag RFID.

3. RFID có vai trò gì trong các thiết bị IoT?

Trong IoT, RFID được sử dụng cùng với camera, GPS, cảm biến thông minh để định vị và xác định các đối tượng.

Nhà thông minh

RFID là một cách tiết kiệm để làm cho những vật dụng trong nhà trở nên “thông minh” hơn.Ví dụ như sẽ bảo mật cửa các phòng theo các Tag RFID

Hoặc có thể monitor cảm biến nhiệt độ thông qua RFID

Ngành y tế

Bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện hiện sẽ được cấy chip RFID. Dữ liệu sức khỏe của họ được tự động ghi lại và cập nhật trong hệ thống EHR. Tuy nhiên, việc này cũng dấy lên những lo ngại về sự xâm phạm quyền riêng tư của cơ thể. Hoặc ví dụ đơn giản hơn có thể quản lý thiết bị y tế trong kho thông qua RFID

Giao Thông Vận Tải

Những đoàn xe thông minh ở các thành phố khác nhau trên thế giới sử dụng tag RFID để kiểm soát giao thông. Tag RFID có thể đọc dữ liệu hành khách cũng như giữ các cảnh báo về hệ thống giao thông để cập nhật.

Nhìn chung RFID được ứng dụng trong nhiều ngành nhưng ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Giao Thông Vận Tải và sẽ xem 1 số trường hợp áp dụng RFID ở tiếp tục phần bên dưới sau

II. Mô hình test RFID Smart Transportation

Nhìn chung tổng quan ngành Giao Thông Vận Tải sẽ có rất nhiều công nghệ IoT áp dụng trong tương lai sắp tới với 1 số ví dụ về các chức năng cơ bản như:

 • Kiểm soát được nhiệt độ xe hàng từ đó sẽ quản lý được việc bảo quản hàng hoá cũng như biết được xe hàng đang chứa hàng nhiều hay ít có thông thoáng thùng hàng trên xe hay không.
 • Kiểm soát được lượng xăng dầu có trên xe, từ đó ta tính ra được nhiều thông số khác như mức độ tiêu hao nhiên liệu cũng như chính xác hơn trong vấn đề chi phí nhiên liệu.

 • Kiểm soát vị trí toạ độ cũng như quãng đường và tốc độ phương tiện vận chuyển hàng hoá cũng như hàng hoá đang ở xe nào hoặc kho nào. Ngoài ra sẽ gửi các cảnh báo khi động cơ có dấu hiệu hư hỏng và lúc này tài xế lẫn người quản trị ngồi xem trên server vẫn có thể nắm thông tin tình trạng xe
 • Kiểm soát được áp suất lốp cũng như nhiệt độ môi trường xung quanh xe đang di chuyển để có thể gửi về server. Lưu trữ các vấn đề liên quan đến camera hành trình trước sau của phương tiện lên server.

Ngoài ra ở bài viết hôm nay chúng ta sẽ tham khảo về 4 trường hợp khác áp dụng IoT (cụ thể là công nghệ RFID) vào ngành Giao Thông Vận Tải:

1. Theo dõi hàng hoá trong kho

Một giải pháp IoT khác trong lĩnh vực hậu cần là Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) hoặc Hệ thống quản lý hàng tồn kho. Thực hiện loại giải pháp này sẽ cải thiện hiệu suất tổng thể của kho hàng.

Việc quản lý không gian nhà kho một cách hiệu quả là vô cùng quan trọng để việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa, sử dụng hệ thống thông minh cũng có thể giúp bạn tối ưu hóa không gian của mình và định vị các gói hàng ở nơi tối ưu nhất.

Cài đặt các cảm biến thông minh trong nhà kho có thể là một cách tuyệt vời để tự động tạo đơn đặt hàng khi nguồn cung còn ít. Đây có thể là một cách tốt để quản lý không gian hạn chế trong nhà kho.

Thẻ RFID thường được các công ty sử dụng để quản lý sản phẩm và kho hàng của họ. Họ tự động gửi thông tin đến cơ sở dữ liệu khi sản phẩm đã rời khỏi kho.

2. Theo dõi hàng hoá trên xe chuyển

Đảm bảo hàng hóa ở đúng xe tải, đến đúng kho hàng, v.v. là điều quan trọng trong vận chuyển và hậu cần. Nó cũng tốn nhiều thời gian và tài nguyên và rất dễ xảy ra lỗi.

Các cảm biến IoT như RFID (nhận dạng tần số vô tuyến) hoặc AIDC (nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động) là những phương pháp tuyệt vời để theo dõi hàng hóa của bạn và quản lý chúng đúng cách.

RFID sử dụng sóng vô tuyến để xác định vị trí của hàng hóa dựa trên các vi mạch được thực hiện. Những thẻ này có thể vận chuyển thông tin không chỉ về sản phẩm là gì và ở đâu mà còn là nơi nó được cho là được vận chuyển, v.v.

Ưu điểm lớn nhất của RFID so với quét truyền thống là nó được thực hiện không dây. Hơn nữa, dữ liệu có thể được chuyển vào cơ sở dữ liệu trong thời gian thực. Vì vậy, bạn có thể có quyền truy cập thông tin từ bất cứ đâu.

3. Hệ thống Barrier Auto bằng RFID

Tại các trạm thu phí tự động có thanh Barrier hoặc đơn giản hơn là các bãi giữ xe tự động hay các toà nhà văn phòng làm việc có số lượng xe ra vào bãi giữ xe rất nhiều, nên giải pháp ra vào có Barrier Auto quản lý thông qua RFID sẽ tiết kiệm được chi phí nhân lực và đảm bảo mức độ bảo mật kiểm soát.

Giải pháp bãi giữ xe với thanh Barrier tự động về cơ bản hoạt động dựa trên nguyên lý kiểm soát ra vào bằng công nghệ RFID, được cải tiến với các thiết bị khác nhằm nâng cao hiệu quả cho bãi đỗ xe đối với cả người giám sát và khách hàng gửi xe. Hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh tự động gồm các thiết bị kiểm soát ra vào và hệ thống hướng dẫn đậu xe.

Thiết bị kiểm soát ra vào:

Đó là các thiết bị lắp đặt và vận hành tại trạm kiểm soát của bãi đỗ xe. Cũng giống như giải pháp bãi đỗ xe bằng thẻ từ cơ bản. Trạm kiểm soát này sẽ bao gồm các thiêt bị được kết nối với nhau theo một quy trình nhất định để đảm bảo nguyên lý hoạt động và khả năng vận hành ổn định.

Phần mềm quản lý sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu:

 • Phần mềm là nơi quản lý chính của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe. Với giải pháp này, hệ thống sẽ sử dụng phần mềm quản lý đã được nghiên cứu và vận hành dựa trên công nghệ RFID thông minh
 • Phần mềm với tính năng giúp quản lý và giám sát hệ thống dựa trên giao diện máy tính làm việc (PC/Laptop). Chức năng giúp xác định thông tin vị trí và mặt bằng đỗ xe trên giao diện phần mềm.

 • Có khả năng tổng hợp báo cáo và truy xuất các dữ liệu trong hệ thống phần mềm quản lý. Kết nối với các bộ điều khiển và các thiết bị khác trong hệ thống. Có sử dụng cơ sở dữ liệu SQL để lưu trữ được nhiều thông tin hơn, bảo mật hơn.

Camera giám sát:

 • Camera giám sát bãi đỗ xe tự động bao gồm camera toàn cảnh và camera biển số.
 • Camera biển số có chức năng đọc và ghi nhận thông tin về biển số xe. Các loại camera biển số thường sử dụng là dạng camera IP, HD, camera hồng ngoại nhằm chụp hình rõ nét về thông tin giúp bảo mật hơn và nhằm tránh rủi ro.

 • Camera toàn cảnh với chức năng kiểm soát thông tin loại xe, người điều khiển, tổng thể khu vực ra vào trạm kiểm soát nhằm bảo mật hơn. Có thể truy xuất thông tin để kiểm tra trong những trường hợp nhất định. Loại thiết bị này có thể không cần trong các mô hình bãi đỗ xe khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Đầu đọc thẻ và thẻ RFID:

 • Sử dụng loại thẻ tầm xa và đầu dọc thẻ RFID tầm xa. Vì giải pháp áp dụng cho các phương tiện ô tô. Cho nên sử dụng loại đọc thẻ tầm xa nhằm mang lại tiện lợi cho người điều khiển

 • Trên các phương tiện ô tô đều sẽ được dán Tag RFID theo dạng UHF RFID inlay Smartrac

Barie tự động và gờ giảm tốc:

 • Bãi đỗ xe tự động tìm vị trí thường sử dụng barie và gờ giảm tốc nhằm tăng khả năng bảo mật và mang lại sự chuyên nghiệp hơn cho bãi đỗ xe.
 • Tùy theo quy mô bãi đỗ xe khác nhau, có thể sử dụng thêm các thiết bị phụ kiện hỗ trợ nhằm mang lại hiệu quả cao và hiện đại hơn.

4. Hệ thống Smart Parking bằng RFID

Giải pháp tích hợp thiết bị cảm biến cho bãi đỗ xe tự động (hay còn gọi là giải pháp tích hợp đường dẫn bãi đỗ xe tự động). Với tính năng nổi bật của hệ thống đó là khả năng hướng dẫn và thông báo vị trí đậu cho xe ô tô trong tầng hầm. Giải pháp được đánh giá là hiện đại và tối ưu nhất cho các bãi đỗ xe ô tô trong tầng hầm toà nhà, địa ốc.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe ô tô xuất hiện nhiều nên tình trạng các bãi đỗ xe cũng trở lên quá tải hơn. Khả năng tìm vị trí đậu xe cũng trở lên phức tạp và mất thời gian nếu chỉ áp dụng các cách giữ xe thông thường. Với giải pháp tích hợp thiết bị cảm biến thông minh, thì cách quản lý trở lên tự động và chuyên nghiệp. Các phương tiện sẽ không phải gặp tình trạng lòng vòng tìm vị trí để đậu xe.

Sử dụng các thiết bị cơ bản: hệ thống kiểm soát xe ra vào, thiết bị bảng led báo vị trí trống, đèn cảm biến tại vị trí đậu. Hệ thống với mục đích kiểm soát ra vào cho xe ô tô một các tối ưu.

 • Giải quyết tình trạng: lái xe không biết vị trí trống trong bãi xe. Chỉ biết từ nhân viên trông coi bãi xe hoặc phải đi lòng vòng để tìm vị trí đậu.
 • Với các bãi xe lớn, nếu không có hệ thống cảm biến tự động thì sẽ cần nhiều nhân viên trông coi. Điều này gây tốn kém sức lao động quản lý.
 • Người quản lý không thống kế được số lượng xe ở những thời điểm khác nhau, nên khó kiểm soát và giảm hiệu quả bãi xe

==> Vì thế hệ thống được thiết kế nhằm khắc phục những hạn chế mà các giải pháp khác chưa làm được, đồng thời mang lại hiệu quả quản lý cho toàn hệ thống bãi đỗ xe một cách tối ưu.

Khi xe ô tô ra/vào điểm đỗ xe, thì trực quan quan sát được thông tin vị trí đỗ xe. Chỗ nào còn trống thì sẽ được hiển thị trên bảng LED đặt ngay điểm kiểm soát.

Dựa vào bảng hiển thị này, nhân viên điều hành có thể tư vấn và hướng dẫn đưa phương tiện vào vị trí đậu.

Tính năng nổi bật của các thiết bị trong hệ thống đỗ xe tự động

 • Thiết bị cảm biến: Với giải pháp bãi đỗ xe tự động thì thiết bị cảm biến là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Nó có vai trò giúp nhận diện và thông báo tình trạng của vị trí một cách tự động.

(Trong bãi xe với quy mô lớn, thì nhân viên không thể nào kiểm soát hết. Do vậy thiết bị này thay thế con người, thông báo tình trạng tại vị trí đậu.)

 • Bảng LED:  Bảng báo hiệu Led giúp người điều khiển trực quan quan sát được thông tin. Nó giống như một cách hướng dẫn người điều khiển.

(Một số hệ thống bãi xe sẽ được thiết kế bảng led báo hiệu bên ngoài. Thông báo tình trạng bãi đỗ xe còn chỗ đậu hay không. Như thế sẽ tiết kiệm thời gian cho cả phương tiện và nhân viên.)

 • Hệ thống kiểm soát: sử dụng máy đọc thẻ FRID tầm xa chuyên dụng cho ô tô

Vậy là các bạn đã được xem qua 1 số trường hợp áp dụng RFID trong IoT ngành Giao Thông Vận Tải, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các ứng dụng IoT trong cuộc sống, cảm ơn các bạn đã đọc

HƠN 21 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản vps-dedicated-colocation tại: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình VPSDedicated tại: Cloud Server –  Cloud Server Pro  –  Máy Chủ Riêng
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

 

Rate this post