Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

S/MIME là gì ? Tất cả những gì bạn cần biết về S/MIME và tại sao cần sử dụng nó

S/MIME là gì?

S/MIME là một chuẩn mã hóa được sử dụng trong giao tiếp thư điện tử để bảo mật nội dung của email ở phía client. Nó cho phép người gửi và người nhận email mã hoá và giải mã các thông tin quan trọng trong email, bảo vệ email khỏi việc truy cập trái phép hoặc thay đổi nội dung email bởi hacker.

Tại sao cần sử dụng S/MIME ?

1, Bảo mật thông tin: S/MIME cho phép bảo mật nội dung của email, giúp ngăn chặn việc truy cập trái phép hoặc tấn công mạng bởi hacker.
2, Xác nhận nguồn gốc: S/MIME cung cấp một cách để xác nhận rằng email đã được gửi từ một nguồn tin cậy và chưa bị sửa đổi.
3, Tự tin gửi thông tin quan trọng: Với S/MIME, người gửi có thể gửi thông tin quan trọng mà không lo lắng về việc nội dung của email sẽ bị truy cập hoặc sửa đổi.

Chứng chỉ S/MIME hoạt động như thế nào?

Chứng chỉ S/MIME sử dụng mã hóa bất đối xứng. Hình dưới đây minh họa cách mã hóa bất đối xứng hoạt động để mã hóa và giải mã thông tin văn bản gốc.

Một ví dụ dễ hiểu về cách hoạt động mã hóa bất đối xứng:

Lan muốn gửi một email đến bạn Điệp nhưng không muốn ai trên mạng đọc hoặc sửa đổi nó. Lan sử dụng khóa công khai (public key) của Điệp để mã hoá thư. Bất kỳ ai cũng có thể có truy cập đến khóa công khai này. Do đó, Lan hoặc bất kỳ ai cũng có thể mã hoá thư mà họ muốn gửi đến Điệp. Tuy nhiên, Hacker không thể hiểu được thư này mà không có khóa riêng (private key) tương ứng. Khóa bí mật chỉ có thể truy cập bởi Điệp, do đó chỉ anh ta mới có thể giải mã và đọc thư. Bạn có thể nhận được một chữ ký số email (digital signature) từ một tổ chức chứng nhận tin cậy (CA) và sử dụng nó để ký số cho các thư của mình (chứng nhận digital signature tự động được đính kèm với email) trước khi gửi.

Cách thức hoạt động của nó như sau:

Trong khi có nhiều cách khác nhau để bảo mật giao tiếp thư điện tử, S/MIME là một trong những cách tốt nhất vì tính tự động hoá và tiện dụng trong việc sử dụng.

Mua chứng chỉ S/MIME ở đâu

Bạn có thể dễ dàng đăng ký và sử dụng một chứng chỉ S/MIME miễn phí hoặc trả phí từ nhiều nhà cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như Actalis (miễn phí) hoặc P.A Việt Nam (có phí)

Kết luận: S/MIME là một công cụ quan trọng để bảo mật giao tiếp thư điện tử và giúp bạn tự tin gửi thông tin quan trọng trong mọi trường hợp.

=================================

Xem thêm nhiều kiến thức về dịch vụ Email Server tại đây:

P.A Việt Nam cung cấp giải pháp Email Server dành cho Doanh Nghiệp
Email Server Pro
Email Server Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version