Setup Rocky Linux 9 Basic trên Cloud Server

  • Friday 10/03/2023

Setup Rocky Linux 9 Basic trên Cloud Server

Một trong các OS nghĩ đến khi CentOS 8 EOL là Rocky Linux. Rocky Linux là một bản phân phối Linux mã nguồn mở, hỗ trợ mã nguồn hệ điều hành Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

Nó cung cấp một bản phát hành tương thích nhị phân. Nó được phát triển bởi Rocky Enterprise Software Foundation, và được cung cấp phổ biến vào ngày 21 tháng 6 năm 2021.

Rocky Linux

Rocky Linux là gì?

Vào năm 2021, Red Hat đã ngừng cung cấp CentOS bằng việc CentOS 8 EOL, một hệ điều hành phổ biến tương thích với RHEL, buộc người dùng phải tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Giống như CentOS, nó cung cấp một phiên bản ổn định của Linux, lý tưởng cho các máy chủ. 

CentOS 8 EOL

CentOS 8 EOL

Xem thêm bài viết : https://kb.pavietnam.vn/centos-8-eol-va-top-7-new-os-thay-the.html

Rocky Linux nhằm mục đích hoạt động như một bản downstream build như CentOS đã làm trước đây, xây dựng các bản phát hành sau khi chúng được upstream vendor thêm vào.

Giống như CentOS ban đầu, Rocky là một bản thay thế miễn phí cho RHEL. Việc cài đặt tương tự như CentOS và hầu hết như các chương trình cài đặt Linux khác.

Có khá nhiều điều cần biết về Rocky Linux như sau:

Khả năng tương thích của Rocky Linux

Khả năng tương thích của Rocky Linux với bản nhị phân Red Hat Enterprise,  làm cho nó hiệu quả hơn và khiến nhiều người dùng yên tâm về hiệu suất của bản phân phối này.

1. Là mã nguồn mở

Mã nguồn mở Rocky Linux là một trong những tính năng nổi bật của bản phân phối này, nó dẫn đến việc hình thành một cộng đồng hỗ trợ lớn, không bị gián đoạn và không có bất kỳ trở ngại nào.

Nó có thể cung cấp nhiều bản cập nhật khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Rocky Linux như một giải pháp thay thế đáng mong đợi cho các bản phân phối trước đó.

2. Có tính ổn định

Rocky Linux được tạo ra để thay thế CentOS, vì vậy nó sẽ có các ưu điểm chính của CentOS, đó là tính ổn định, là tính năng quan trọng để đạt được sự tin tưởng của người dùng.

Do đó, mặc dù các hệ thống có bản cập nhật mới và không ổn định, Rocky Linux vẫn tập trung vào tính ổn định của hệ thống.

3. Nâng cấp và cập nhật

Rocky Linux rất chú trọng đến tính ổn định, nhưng việc phát hành phiên bản mới nhất của các chương trình của nó tốn nhiều thời gian, do đó chu kỳ cập nhật chậm so với dòng CentOS.

Điều này có thể là một lợi ích cho những người dùng quan tâm đến sự ổn định, nhưng nó là một nhược điểm cho các nhà phát triển, họ có thể thích một bản phân phối có cập nhật thường xuyên.

Đây cũng là 1 OS tiềm năng sử dụng tốt sau khi CentOS 8 EOL

Hướng dẫn setup Rocky Linux 9

Ngày 14 tháng 7 trên trang chủ Rocky Linux thông báo phát hành phiên bản Rocky Linux 9.0 với tên gọi (Blue Onyx) đã được khả dụng thay thế trực tiếp cho CentOS Linux và CentOS Stream.

Những khách hàng đang sử dụng từ phiên bản Rocky Linux 8 đã có thể cập nhật và nâng cấp ngay. Với phiên bản Rocky Linux 9.0 cập nhật các bản vá lỗi đã xảy ra ở phiên bản trước đó mang tính hoàn thiện hơn.

  • Rocky Linux 9 sẽ được hỗ trợ cho đến ngày 31 tháng 5 năm 2032.
  • Rocky Linux 8 tiếp tục được hỗ trợ cho đến ngày 31 tháng 5 năm 2029.

Sự ra mắt của phiên bản mới của bản phân phối Linux, “Rocky Linux 9.0 có mục tiêu là tạo ra một bản RHEL miễn phí, có thể thay thế cho CentOS cổ điển.

Bản phát hành được đánh dấu là đã sẵn sàng để triển khai sản xuất. Bản phân phối hoàn toàn tương thích nhị phân với Red Hat Enterprise Linux, và có thể được sử dụng để thay thế cho RHEL 9 và CentOS 9 Stream.

Hỗ trợ cho nhánh Rocky Linux 9 sẽ tiếp tục cho đến ngày 31 tháng 2032 năm XNUMX.

Với Rocky Linux 9.0, một số CPU cũ hơn sẽ không hoạt động tốt, hoặc có thể không hoạt động được. Để có thể nâng cấp hoặc cài đặt phiên bản này thì cần các cấu hình hệ thống phần cứng của Server với thông số CPU như sau:

  • AMD và Intel 64-bit (x86-64-v2)
  • ARM 64-bit (ARMv8.0-A)
  • IBM Power Systems, Little Endian (POWER9)
  • 64-bit IBM Z (z14)

Sau đây bài viết sẽ hướng dẫn các bạn các bước để setup OS Rocky Linux.

1. Source Rocky Linux 9 Basic

Mọi người có thể tải xuống Rocky Linux 9.0 với định dạng tệp tin ISO tại đây , cho các phiên bản kiến trúc phần cứng được xây dựng bao gồm x86_64, aarch64, ppc64le và s390x.

Hoặc tải xuống các file Image chạy trên nền tảng Cloud được liệt kê tại đây :

2. Chuẩn bị server setup

Để tiện thực hiện bài viết này, mình đã dùng Cloud Server của P.A Việt Nam, vì đây là nhà cung cấp Cloud Server lớn và uy tín nhất mình biết.

Công nghệ ảo hóa Cloud Server tại P.A Việt Nam có thể chủ động reinstall OS theo ý mình, và ngoài ra cũng hỗ trợ nhiều OS khác nhau.

Các bạn có thể tham khảo bài viết : Hướng dẫn Reinstall OS cho Cloud VPS trên hệ thống ảo hóa KVM 

Hoặc tham khảo bảng giá Cloud Server của P.A Việt Nam tại các link dưới đây: Cloud Server  Cloud Server Pro  Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Mình sẽ setup source Rocky Linux 9 Basic vừa tải ở trên về vào Cloud Server, và sẽ hướng dẫn từng bước trong bài này, nào chúng ta cùng tiếp tục nhé.

3. Các bước setup Rocky Linux

Sau khi chúng ta login vào trang quản lý Cloud Server, và upload file ISO source setup đã down về khi nãy, chúng ta sẽ chỉnh boot vô file ISO này

Tiến hành mở VNC và chọn Install Rocky Linux 9.0

Ở bước chọn ngôn ngữ, chúng ta chọn ngôn ngữ theo nhu cầu, mặc định sẽ là Tiếng Anh, chúng ta bấm tiếp tục

Vào đến bước tuỳ chọn cài đặt, chúng ta lưu ý các mục : chỉnh thời gian ngày tháng, set pass root, chia phân vùng.

Tại hệ thống ảo hoá của P.A Việt Nam network sẽ được set IP tự động nên chúng ta không cần cấu hình.

Tại mục thời gian chúng ta chỉnh đúng theo giờ hiện tại, còn mục set pass root SSH, chúng ta chọn thêm tính năng “Allow root SSH login with password”, để có thể SSH qua quyền root sau khi setup xong.

Trường hợp các bạn quên chọn, thì có thể login trực tiếp bằng VNC để edit file config SSH

Tại mục chia phân vùng, chúng ta chia phân vùng cơ bản của linux, bao gồm : boot-swap-data, trong đó 2 phân vùng kia định dạng file system ext4 như hình

Sau đó chúng ta tiến hành cài đặt tự động hoàn tất sẽ reboot lại server

Hoàn tất chúng ta chỉnh lại ưu tiên boot và gỡ file iso ra để server được boot vào OS nhanh hơn. Sau đó ta test thử SSH vào server như hình dưới

Vậy là chúng ta đã setup OS Rocky Linux 9 basic hoàn tất.

4. Tổng kết về Rocky Linux

Rocky Linux là một bản Linux ổn định, thích hợp cho môi trường production, ổn định và uy tín trong mọi trường hợp. Rocky Linux được xây dựng dựa trên nguồn được lấy trực tiếp từ RHEL®

Vì vậy bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ có một trải nghiệm siêu ổn định và tin cậy, trong bất kì tình huống nào.

  • Sẵn sàng cho hệ thống thương mai : Rocky Linux với sự ổn định tuyệt vời, với việc update định kì và vòng đời sản phẩm tới 10 năm miễn phí.
  • Được hỗ trợ bởi cộng đồng : Cộng đồng, các nhà tài trợ và các đối tác cam kết sự đóng góp lâu dài, đảm bảo dự án tiếp tục phát triển và thuộc về cộng đồng.
  • Dễ dàng chuyển đổi : Chuyển đổi từ các bản Enterprise Linux khác  không phải cài đặt lại. Rocky Linux cung cấp công cụ chuyển đổi miễn phí để thực hiện.

Trên đây bài viết đã hướng dẫn cơ bản về việc setup OS Rocky Linux 9 Basic trên nền tảng Cloud Server tại P.A Việt Nam.

Hiện tại trên các dịch vụ server của P.A Việt Nam đều chạy được đa số các OS cơ bản khác nhau đang thịnh hành.

Để tham khảo về các dịch vụ server , các bạn có thể tham khảo bảng giá của P.A Việt Nam tại các link dưới đây: Cloud Server  Cloud Server Pro  Máy Chủ Riêng

HƠN 21 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản vps-dedicated-colocation tại: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình VPSDedicated tại: Cloud Server –  Cloud Server Pro  –  Máy Chủ Riêng
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

Rate this post