SIP Trunking là gì?

  • Thursday 20/05/2021

SIP Trunking là gì?
SIP (Session Initiation Protocol) đã nổi lên như một giao thức báo hiệu được lựa chọn cho Thoại qua IP (VoIP) và truyền thông hợp nhất (UC). Giao thức phổ biến được hỗ trợ trong nhiều loại sản phẩm truyền thông IP đương đại bao gồm IP-PBX, máy chủ truyền thông hợp nhất, máy chủ ứng dụng và hệ thống hội nghị truyền hình cũng như một loạt các thiết bị đầu cuối. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền thông hiện cung cấp dịch vụ trung kế SIP như là những lựa chọn thay thế linh hoạt, hiệu quả về chi phí cho trung kế PRI (Giao diện tỷ lệ chính) thông thường.

SIP Trunking có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm:

Khởi đầu / kết thúc PSTN – để kết nối các doanh nghiệp với PSTN
Kết nối site-to-site – để kết nối các địa điểm kinh doanh được phân bổ theo địa lý
Kết nối dịch vụ đám mây hoặc dịch vụ được lưu trữ – để kết nối các doanh nghiệp với các dịch vụ truyền thông được lưu trữ từ xa như dịch vụ hội nghị thoại hoặc video
Lợi ích của SIP Trunking
Có một loạt các lợi ích của SIP Trunking so với các trung kế PRI truyền thống, bao gồm:

Chi phí mạch thấp hơn – Trung kế SIP hỗ trợ mật độ cuộc gọi lớn hơn PRI. Trong khi T1 PRI chỉ hỗ trợ 23 cuộc gọi đồng thời, trung kế SIP dựa trên T1 có thể hỗ trợ 50 cuộc gọi đồng thời trở lên mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi.
Dịch vụ linh hoạt hơn – Các dịch vụ trung kế SIP có thể được kích hoạt nhanh hơn nhiều so với các mạch PRI thông thường. Ngoài ra, nhiều nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ tùy chọn bùng nổ, cho phép khách hàng tạm thời bổ sung dung lượng để thích ứng với sự gia tăng lưu lượng.
Phí bắt đầu / kết thúc PSTN thấp hơn – Các nhà cung cấp trung kế SIP thường cung cấp mức cước cuộc gọi quốc tế thấp hơn và cấu trúc giá đơn giản hơn (cố định).
Kiến trúc đường trục SIP doanh nghiệp
Các doanh nghiệp đa địa điểm có thể triển khai trung kế SIP theo kiểu phân tán hoặc tập trung (hoặc kết hợp cả hai). Trong kiến ​​trúc phân tán, mỗi site doanh nghiệp kết nối với PSTN thông qua các trung kế SIP riêng biệt. Trong kiến ​​trúc tập trung, các trung kế SIP được cài đặt trong các trung tâm dữ liệu tập trung và các cơ sở từ xa được kết nối qua mạng dữ liệu IP của công ty (xem hình bên dưới).

Kiến trúc tập trung mang lại một số lợi ích, bao gồm:

Phí trung kế thấp hơn – doanh nghiệp có thể giảm chi phí bằng cách hợp nhất trung kế vào trung tâm dữ liệu tập trung
Loại bỏ phí nhận lại và chuyển giao của trung tâm liên hệ – các doanh nghiệp có thể loại bỏ phí nhận lại và chuyển tiền của nhà cung cấp dịch vụ đắt tiền bằng cách kết nối các trung tâm liên lạc phân tán qua mạng dữ liệu IP của công ty
Bỏ qua thu phí – doanh nghiệp có thể tránh phí PSTN bằng cách thực hiện các cuộc gọi từ cơ sở này đến cơ sở khác qua mạng dữ liệu IP của công ty

Rate this post