Sitemap là gì? 2 loại sitemap phổ biến nhất hiện nay

  • Thursday 30/11/2023

Sitemap một tệp cung cấp thông tin về các trang, video và tệp khác trên trang web, cùng mối quan hệ giữa chúng. Các công cụ tìm kiếm như Google đọc tệp này để thu thập dữ liệu trên trang web của bạn một cách hiệu quả hơn. Nhưng liệu bạn đã biết có những loại sitemap nào, cách tạo sitemap trên website,… Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết với bài viết dưới đây nhé!

1. Sitemap là gì?

Sitemap là một tệp tin XML hoặc HTML chứa danh sách các URL trong một trang web. Nó giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu được cấu trúc nội dung của trang web một cách tốt hơn, từ đó cải thiện khả năng xếp hạng và hiệu suất tìm kiếm của trang web đó.

sitemap

Các loại sitemap phổ biến hiện nay

Hiện nay có hai loại sitemap phổ biến nhất là sitemap xml và sitemap html

1.1 Sitemap XML

Sitemap XML là một tệp tin định dạng XML được sử dụng để cung cấp thông tin về cấu trúc của một trang web. Nó chứa danh sách các URL được tạo ra trong trang web và các thông tin khác như ngày cập nhật, tần suất thay đổi, ưu tiên và quan hệ giữa các URL. Sitemap XML giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang web và làm cho việc lập chỉ mục trang web dễ dàng hơn.

Đường dẫn sitemap:  https://domain.com/sitemap_index.xml hoặc https://domain.com/sitemap.xml

sitemap

Sitemap XML

Trong sitemap XML của website thường bao gồm các dạng sitemap thành phần sau:

  • post-sitemap.xml – tập hợp thông tin các bài viết trên website
  • page-sitemap.xml – tập hợp các trang tĩnh trên website
  • project-sitemap.xml – tập hợp các dự án trên website
  • category-sitemap.xml – tập hợp các danh mục bài viết trên website
  • author-sitemap.xml – tập hợp các tác giả trên website

Tùy thuộc vào việc bạn cho phép lập chi mục thành phần nào trên website mà CMS wordpress và các plugin SEO sẽ thêm vào sitemap tương ứng.

1.2 Sitemap HTML

Sitemap HTML là một tệp tin trong định dạng HTML được sử dụng để xác định cấu trúc của một trang web. Nó chứa các liên kết tới các URL khác nhau trong trang web và giúp các công cụ tìm kiếm như Googlebot hiểu và lập chỉ mục toàn bộ nội dung của trang web một cách hiệu quả. Sitemap HTML thường được tổ chức thành một danh sách các liên kết hoặc cây thư mục, giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu về cấu trúc và nội dung của trang web.

sitemap

Sitemap HTML

Khác với sitemap XML, sitemap HTML là dạng html và được trình bày một cách trực quan giúp người dùng dễ dàng điều hướng đến các thông tin quan trọng trên website.

Ví dụ sitemap html:   https://demo.pavietnam.vn/sitemap/

1.3 Lợi ích của sitemap đối với Seo website

Gia tăng tốc độ index: Tốc độ index nhanh là vấn đề sống còn đối với một số các website tin tức, nhất là các trang báo điện tử thời nay. Không chỉ là một bài viết, việc tạo sitemap rõ ràng còn có thể giúp các gia tăng tốc độ index của tất cả các trang web trên site. Các trang báo cũng là một trong những site mà sitemap thể hiện rõ ràng tầm quan trọng của mình.

Cải thiện khả năng index của website: Với sitemap, tất cả những thay đổi dù là nhỏ nhất trên các site con cũng sẽ được bọ Google chú ý và thu thập dữ liệu. Sitemap sẽ thông báo cho Googlebot những trang nào trên site không có thay đổi gì, có thể bỏ qua và những trang mới tạo hay có sự thay đổi về nội dung mà nó cần thu thập dữ liệu.

Cung cấp các siêu dữ liệu của từng trang web đến Google: Bao gồm các thông tin về trang web như lần cuối trang được cập nhật là khi nào?, mức độ thường xuyên thay đổi của trang, tầm quan trọng của trang đó đối với các url khác trên site.

Phát hiện được những lỗi phát sinh tiềm ẩn trên site: Việc có sitemap là một lợi thế khi bọ Google sẽ luôn di chuyển dễ dàng trên website, ngoài việc thu thập dữ liệu nhanh hơn nó sẽ còn giúp phát hiện nhũng lỗi phát sinh tiềm ẩn trên website và có cảnh báo cho chúng ta thông qua công cụ Google Search Console.

2. Tạo sitemap bằng plugin WordPress đơn giản

Hiện nay có 2 plugin SEO phổ biến là Rank Math SEO và Yoast SEO có thể giúp bạn tạo sitemap cực kỳ đơn giản. Trong hướng dẫn dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo sitemap xml bằng plugin Yoast SEO.

Lợi ích chính của việc sử dụng Yoast để tạo sơ đồ trang XML của bạn là nó cập nhật tự động

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thêm một trang mới vào trang web của mình (cho dù đó là bài đăng trên blog hay trang sản phẩm thương mại điện tử), một liên kết đến trang đó sẽ tự động được thêm vào tệp sơ đồ trang web của bạn.

Plugin Yoast là một trong những plugin SEO phổ biến nhất cho WordPress. Làm theo các bước sau để cài đặt Yoast SEO bạn nhé!

Đi tới Bảng điều khiển WordPress > Plugin > New và tìm plugin Yoast SEO. Nhấp vào Install Now– Cài đặt ngay và Kích hoạt phiên bản miễn phí của plugin.

sitemap

Chuyển đến menu SEO và chọn General. Sau đó, nhập tab Features để xem cài đặt.

sitemap

Tạo tab Tính năng trong Cài đặt chung của Yoast SEO. Trong tab tính năng, chọn nút On– XML site maps và nhấp vào nút Lưu thay đổi.

sitemap

Để kiểm tra liên kết XML sitemap, ấn chọn question mark icon và chọn tùy chọn See the XML Sitemap.

sitemap

Tiếp đó, Yoast SEO sẽ chuyển hướng bạn đến URL XML sitemap. Tại đó, bạn sẽ thấy thêm thông tin về từng URL trên trang web của mình. Điều này giúp việc gửi và thông báo các bản cập nhật cho các công cụ tìm kiếm khác nhau của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Để Google có thể đọc và cập nhật nội dung của website, bạn phải gửi sơ đồ trang web của mình cho Google thông qua Google Search Console. Bạn hãy xem thêm bài viết Cách khai báo sitemap cho Google Search Console để hiểu hơn về cách thực hiện nhé !


P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các bài viết liên quan đến wordpress hosting : https://kb.pavietnam.vn/category/phan-mem/open-source/wordpress

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post