Smart OTP là gì ? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Smart OTP

  • Wednesday 18/08/2021

Smart OTP là gì ? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Smart OTP

Smart OTP là một trong những phần mềm được tích hợp trên điện thoại di động cho phép người dùng cài đặt và sử dụng giúp người dùng chủ động lấy mã xác thực khi thực hiện các giao dịch OTP trên internet banking.

Smart OTP là gì ?

Smart OTP là một trong ba hình thức cung cấp mã OTP phổ biến nhất gồm có: SMS OTP, Token Key (Token Card), và Smart OTP.

OTP là tên viết tắt của One Time Password nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Nó là một dãy ký tự gồm các số hoặc các ký tự ngẫu nhiên được gửi đến số điện thoại của bạn khi thực hiện giao dịch bank qua mạng.

Smart OTP  hay còn gọi là Smart Token là một phần mềm được cài đặt trên các thiết bị di động (điện thoại di động, máy tính bảng), cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch OTP cho các giao dịch trên Internet Banking của ngân hàng. Smart Token chính là sự kết hợp giữa SMS OTP và Token Card.

Mã OTP chỉ được sử dụng duy nhất 1 lần và có thời gian sử dụng rất ngắn từ 30 giây cho đến 2 phút. Nếu mã này không còn hiệu lực thì bạn sẽ phải thực hiện lại thao tác lấy mã OTP để tiếp tục giao dịch.

Mật khẩu OTP được sử dụng giống như mật khẩu đăng nhập thứ hai, được yêu cầu sau khi đăng nhập đúng mật khẩu cá nhân giúp ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập.

Thực tế cho thấy Smart OTP khá tương đồng với SMS OTP những cách thức hoạt động và độ an toàn, bảo mật thì Smart OTP lại chiếm ưu thế hơn và được người dùng lựa chọn sử dụng nhiều.

Smart OTP có khả năng tạo ra mã xác thực OTP mà không cần đến kết nối mạng internet. Mỗi tài khoản phải đăng kí sử dụng một tài khoản smart OTP riêng và không dùng chung được. Khách hàng cần phải đăng kí tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công để sử dụng ứng dụng này.

So với Smart OTP, SMS OTP bị hạn chế hơn hẳn do người dùng không thể sử dụng tạo mã OTP trong trường hợp điện thoại bị mất sóng hay di chuyển ra nước ngoài mà không cài đặt dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Còn Token Key lại là thiết bị rời nên dễ bị đánh cắp hoặc thất lạc, không gắn liền với chính các thiết bị được sử dụng để thanh toán online như: điện thoại, máy tính bảng, tính tiện dụng không cao bằng.

Nhập mã OTP thường là bước cuối cùng trước khi chuyển tiền ra khoải tài khoản, do đó khách hàng cần phải kiểm tra kĩ số tiền và khoản chi trước khi nhập mã OTP để thanh toán.

Lợi ích khi sử dụng phần mềm Smart OTP

Mức độ bảo mật và an toàn vô cùng cao nên người dùng sẽ an tâm hơn khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền với số tiền lớn.

Bạn có thể sử dụng ở bất cứ nơi đâu, ngay cả khi không có kết nối với internet.

Dễ dàng tích hợp với nhiều ứng dụng của các ngân hàng hoặc tải app trên điện thoại.

Có cả trên 2 hệ điều hành iOS và Android nên người dùng dễ dàng cài đặt trên điện thoại.

Dịch vụ miễn phí hoàn toàn, đơn giản hóa thao tác với các mã OTP code được tự động điền sẵn vào ô xác thực.

Hướng dẫn bảo mật OTP trên trang daily.pavietnam.vn

Mã xác thực OTP – One Time Password là loại mật khẩu sử dụng một lần và được coi là lớp bảo vệ thứ hai cho các tài khoản. Quý khách cài đặt với các bước sau

Cài đặt Google Authenticator

cài đặt và sử dụng Google Authenticator trên IOS

hoặc trên

cài đặt và sử dụng Google Authenticator Android 

Đăng nhập tài khoản

Bạn đăng nhập vào trang https://daily.pavietnam.vn/ hoặc id.pavietnam.vn

 

Chọn APP CHỨNG THỰC

Sau khi đăng nhập chọn chức năng Bảo vệ tài khoản  (menu bên trái )

Tại phần bảo vệ tài khoản có các hình thức bảo vệ

BẢO VỆ BẰNG IP (khuyến cáo sử dụng nếu có IP tĩnh)

BẢO VỆ BẰNG CÂU HỎI BÍ MẬT

BẢO VỆ BẰNG APP CHỨNG THỰC

Bạn chọn phần bảo vệ  BẢO VỆ BẰNG APP CHỨNG THỰC OTP

Tại đây, bạn chọn mục 

 

Đồng thời trên điện thoại Android hoặc IOS mở app Google Authenticator, Authy để thêm vào

Sau khi thêm QR Code vào Google Authenticator, Authy , bạn sẽ nhận được mã OTP  và nhập mã OTP này vào xác nhận Cập nhật

Như vậy sau khi bảo mật tài khoản, ngoài username/password, bạn cần nhập thêm mã OTP nữa.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp đủ những thông tin cần thiết cho bạn để sử dụng tính năng Smart OTP để bảo vệ tài khoản khi sử dụng dịch vụ tại P.A Việt Nam.

Bạn có thể xem thêm các hướng dẫn bảo về OTP khác như:

Bảo mật 2 lớp OTP trên trang quản lý tên miền PA Việt Nam, xem hướng dẫn kích hoạt tại đây !

Bảo mật 2 lớp OTP trên trang support.pavietnam.vn, xem hướng dẫn kích hoạt tại đây !

P.A Việt Nam – Nhà đăng ký Tên miền trực thuộc VNNIC, được tổ chức Tên miền quốc tế ICANN công nhận. Nhà cung cấp Hosting, Máy Chủ Server lớn nhất Việt Nam.Chúng tôi luôn hướng đến các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng: dễ đặt mua, thanh toán nhanh, toàn quyền quản lý và điều chỉnh các tùy chọn theo ý muốn…

Xem thêm khuyến mãi tại đây!

Hãy liên hệ với Pavietnam khi bạn cần tư vấn nhé!

https://support.pavietnam.vn

Email: kythuat@pavietnam.vn

Phone: 19009477, Ext 2.

Phòng kỹ thuật P.A Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
tên miền id.vn biz.vn