So sánh 2 loại SSL: Positive SSL WildCard và Essential SSL WildCard

 • Thursday 18/11/2021

Có rất nhiều người không đủ kiến thức về chứng chỉ SSL để phát hiện sự khác biệt giữa những chứng chỉ với nhau. Có nhiều loại chứng chỉ SSL gần như là giống nhau hoàn toàn: Positive SSL và Essential SSL, Positive SSL Wildcard và Essential SSL Wildcard. Đó là lý do tại sao chúng tôi viết bài này: để giúp bạn phân biệt rõ và tìm ra chứng chỉ SSL nào phù hợp nhất với trang web của bạn.

Hãy bắt đầu với một tóm tắt ngắn gọn về SSL , và sau đó chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa Positive SSL Wildcard và Essential SSL Wildcard.

I. SSL là gì ?

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

Bài viết này chúng ta sẽ không đi sâu về SSL. Nếu bạn chưa hiểu rõ về SSL, có thể tham khảo thêm tại đây.

II. SSL Wildcard là gì ?

SSL Wildcard là một chứng chỉ SSL có thể dùng cho tên miền chính và tất cả các tên miền phụ của website. SSL Wildcard dành cho các khách hàng sử dụng nhiều tên miền phụ (sub domain) như các gian hàng online, các tên miền phụ cần SSL cho nhiều mục đích khác nhau…

Với SSL Wildcard, bạn chỉ cần phải mua chứng chỉ cho 1 tên miền duy nhất và những tên miền phụ còn lại sẽ được bảo mật. Chẳng hạn như khi bạn đang điều hành 1 doanh nghiệp lớn như pavietnam.vn và bạn cần bảo vệ cả support.pavietnam.vnweb30s.pavietnam.vn. Một Wildcard SSL sẽ cho phép bạn bảo vệ cả 3 tên miền đồng thời những tên miền phụ khác khi website của bạn tiếp tục phát triển.

III. So sánh Positive SSL Wildcard và Essential SSL WildCard

1. Điểm giống nhau giữa Positive SSL Wildcard và Essential SSL Wildcard

 • Cả hai chứng chỉ đều được cung cấp bởi Sectigo (trước đây được gọi là Comodo CA), thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo mật trực tuyến, chiếm 42,5% thị phần trên toàn cầu.
 • Chứng chỉ được xác thực miền có thể được cấp trong vài phút. 
 • Độ mạnh mã hóa lên đến 256 bit
 • Chính sách hoàn tiền trong 30 ngày
 • Không giới hạn giấy phép máy chủ (server license)
 • Không giới hạn cấp lại chứng chỉ (Reissued)
 • Hỗ trợ 99,9%. trình duyệt
 • Hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành (latest version)

2. Điểm khác nhau giữa Positive SSL Wildcard và Essential SSL Wildcard

Cả Positive SSL và Essential SSL đều khá tương đồng về các tính năng, chỉ có sự khác biệt chính về:

 • Giá bán: Essential là một thương hiệu được nhiều doanh nghiệp lớn, blog nổi tiếng, … tin dùng trong nhiều năm nên giá thành Essential SSL Wildcard cao hơn Positive SSL Wildcard.
 • Chính sách bảo hành: Positive được cung cấp chủ yếu là cho các website cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, … nên Sectigo đã đưa ra chính sách bảo hành cao để họ không phải lo lắng về vấn đề bảo mật nữa.
 • Con dấu trang động (Site seal): 
  – Positive SSL sử dụng con dấu trang động PositiveSSL

  – Essential SSL sử dụng con dấu trang động Sectigo
 • PCI compliance scan: Đây là tính năng chỉ có ở Essential SSL Wildcard mà không có đối với Positive SSL Wildcard
  PCI compliance scanning là một tính năng đảm bảo trang web của bạn luôn tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu do Ngành thẻ thanh toán đặt ra. Rõ ràng là nếu bạn đang điều hành một trang web cho một công ty hoặc tổ chức cần tuân thủ PCI, thì việc đăng ký các chứng chỉ bảo mật SSL hỗ trợ PCI compliance scanning là hoàn toàn hợp lý vì tích hợp hoàn toàn miễn phí và sẽ tiết kiệm nhiều chi phí. Nếu bạn không chạy một trang web có yêu cầu về tuân thủ PCI, thì điều đó có vẻ không có nhiều ý nghĩa. Các chứng chỉ hỗ trợ PCI scanning cũng đi kèm với tính năng quét trang web hàng ngày miễn phí để giúp tìm kiếm các lỗ hổng khác trong mã trang web của bạn.

IV. Tổng kết

Để bạn dễ dàng so sánh 2 chứng chỉ Positive SSL Wildcard và Essential SSL Wildcard, chúng ta có thể nhìn lại các tính năng của 2 loại chứng chỉ này qua bảng sau:

P.A Việt Nam giúp các bạn lựa chon chứng chỉ SSL phù hợp với nhu cầu
https://www.pavietnam.vn/vn/tu-van-ssl.html
Tham khảo chứng chỉ số SSL của các hãng bảo mật nổi tiếng
Sectigo – Comodo
Geotrust
Digicert

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

Rate this post