So sánh Cloud Server (máy chủ đám mây) và Dedicated Server

  • Wednesday 15/09/2021

So sánh Cloud Server(máy chủ đám mây) và Dedicated Server

Hiện đại hoá trong công nghiệp ngày càng phát triển và nhu cầu kinh doanh trực tuyến cho doanh nghiệp ngày càng cao, vì vậy ngày càng nhiều giải pháp dành cho việc lưu trữ website hoặc máy chủ chạy các ứng dụng hiện đang được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu hiện nay.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh các điểm khác nhau giữa Cloud Server(máy chủ đám mây) và Dedicated Server để các bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp mình một giải pháp được tối ưu nhất.

1. Hiệu suất xử lý

Dedicated Server thường lưu trữ và xử lý dữ liệu cục bộ. Do sự gần gũi tương đối giữa các thành phần CPU, RAM, HDD hay thậm chí các cổng giao tiếp, khi một yêu cầu được thực hiện, có rất ít sự chậm trễ trong việc truy xuất và xử lý thông tin. Điều này mang lại cho các máy chủ chuyên dụng tốc độ tính toán đôi khi tính bằng mili giây và micro giây.

Cloud Server(máy chủ đám mây) là máy chủ ảo được tạo ra từ các máy chủ vật lý dựa trên công nghệ ảo hóa cần phải truy cập dữ liệu từ SAN. Một khi dữ liệu được trả về, nó vẫn phải được phân bổ đến bộ xử lý căn cứ vào năng lực tính toán được cấp phát trước đó. Điều này dẫn đến có độ trễ nhất định trong các Workloads. Và đôi khi, nó phụ thuộc nhiều vào Hypervisor Platform và cả môi trường kết nối từ các port mạng.

2. Khả năng mở rộng dung lượng ổ cứng

Việc mở rộng lưu trữ trên Cloud Server(máy chủ đám mây) hầu như vô hạn và dung lượng có thể theo tuỳ chọn của bạn (VD: 10G, 20G, 110G), miễn là bạn có đủ ngân sách để chi trả.

Ngược lại, dung lượng lưu trữ của Dedicated Server luôn bị giới hạn do số lượng ổ đĩa thực tế có sẵn trên máy chủ và dung lượng ổ cứng tuỳ thuộc vào nhà sản xuất ổ cứng

3. Chuyển đổi máy chủ

Tài nguyên của Cloud Server(máy chủ đám mây) có thể được cấp phát ngay lập tức, đáp ứng cho nhu cầu chuyển đổi, tăng/ giảm năng lực tính toán. Tuy nhiên, để đáp ứng các nhu cầu mở rộng đột biến thì bắt buộc phải có quy hoạch trước, kết hợp nhiều đám mây (Multi Cloud) hoặc thậm chí phải chuyển sang các đám mây dùng riêng (Private Cloud).

Với Dedicated Server, việc chuyển đổi hay tích hợp sẽ có nhiều hạn chế hơn như thế, vì mọi thứ đã được “đóng gói” theo đúng nghĩa đen của nó.

Thời gian gián đoạn dịch vụ luôn là vấn đề làm đau đầu của các quản trị viên. Migration liền mạch có thể đạt được trong cả hai trường hợp, tuy nhiên, nó đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể về thiết bị và tiền bạc.

4. Hệ thống quản trị và sự khác biệt hoạt động

Lập kế hoạch và vận hành Cloud Server(máy chủ đám mây) có ý nghĩa khác biệt đáng kể so với Dedicated Server. Các máy chủ đám mây cho phép bạn tập trung vào các ứng dụng mà bạn cần.

Bạn sẽ được tận dụng các giải pháp tự động hóa và tối ưu hóa việc sử dụng máy chủ của bạn một cách hiệu quả nhất mà không cần quan tâm đến hệ thống phần cứng, phần mềm, mạng.

Dedicated Server thường đòi hỏi một sự hiểu biết rộng hơn về quản trị hệ thống. Nếu muốn mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cấp và bảo trì … bạn cần phải lập kế hoạch cẩn thận để giảm thiểu rủi ro mất mát dữ liệu, ngăn chặn thời gian gián đoạn hệ thống ở mức tối thiểu.

5. Giá cả

Nhìn ở nhiều khía cạnh thì có thể nói Cloud Server(máy chủ đám mây) hay Dedicated Server không quá nhiều sự khác biệt về giá cả. Giao diện quản lý chuyên nghiệp từ các Cloud Server có thể là một lựa chọn có giá trị, mặc dù đắt tiền.

Ngược lại, các Dedicated Server có thể được gắn liền với vô số tùy chọn phần cứng khác cũng sẽ làm tăng chi phí.

Cloud Server(máy chủ đám mây) nói chung sẽ có lợi thế về chi phí đầu tư ban đầu, nhưng có xu hướng tăng chi phí theo quy mô. Trong khi đó, Dedicated Server sẽ có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng cung cấp quy mô lớn đáng tin cậy hơn và tiết kiệm chi phí khi nhu cầu tăng lên về sau.

Đặc biệt, với các mô hình kinh doanh hiện nay, bạn cũng có thể thuê dịch vụ Dedicated Server theo hàng tháng để giảm chi phí đầu tư ban đầu, tối ưu chi phí hoạt động cho bộ phận IT.

kết luận:

Cả hai máy chủ chuyên dụng và máy chủ đám mây đều nhận được yêu cầu, xử lý các yêu cầu đó và trả lại thông tin cho người dùng. Sự khác biệt về vật lý giữa hai máy chủ ảnh hưởng đến cách chúng xử lý các yêu cầu đó.

Đối với cloud server(máy chủ đám mây) bạn không cần phải mua và bảo trì bất kỳ phần cứng nào vì mọi thứ đều được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ. Cloud server(máy chủ đám mây) phù hợp cho các trang web thương mại điện tử có nhu cầu không thể đoán trước và cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, thử nghiệm các trang web mới và cơ bản.

Tuy nhiên nếu bạn đang hướng đến hiệu suất cao, khả năng phục hồi, độ tin cậy và toàn quyền kiểm soát, thì dedicated server sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Vì vậy để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng, hiểu được những khác biệt cơ bản giữa Cloud server và dedicated server là gì và mục đích sử dụng của doanh nghiệp bạn.

=======================================================================================

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)